วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.จักษุบ้านแพ้ว ติดอันดับโลก

รพ.จักษุบ้านแพ้ว ติดอันดับโลก

  • Share:

ผู้ใหญ่ในครอบครัวรู้สึกตามัวขึ้นเรื่อยๆ บางทีท่านก็บอกว่าตามัวเหมือนมีหมอกบัง มองในที่มืดชัดกว่าที่สว่าง พอถูกแสงสว่างตาก็ยิ่งพร่ามัว สู้แสงไม่ได้ มองเห็นภาพซ้อนโดยไม่มีอาการเจ็บปวด เล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนบางคนบอกว่าเคยมีเพื่อนในรุ่นแก้วตาขุ่นขาวจนหมดที่เรียกว่า ต้อสุก และหลังจากนั้นก็มองไม่เห็น

ผู้ใหญ่ให้ผมเสิร์ชหาโรงพยาบาลรักษาตาดีๆ ทั้งในและต่างประเทศ พบว่าโรงพยาบาลในประเทศไทยมีชื่อเสียงทางด้านการรักษาโรคตาติดอันดับต้นๆของโลก ที่กำลังดังที่สุดในตอนนี้ก็คือ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ในตอนแรกผมก็ยังไม่แน่ใจในข้อมูลครับ แต่เมื่ออ่านคอมเมนต์ที่โพสต์ทั้งของคนไทยและต่างชาติก็จึงตัดสินใจพาท่านผู้ใหญ่ไปตรวจ ขอเรียนว่าไม่ผิดหวัง ทุกอย่างเป็นไปอย่างสมคำร่ำลือในโลกโซเชียล

โรงพยาบาลบ้านแพ้วเริ่มจากการเป็นสถานีอนามัย พัฒนามาเป็นโรงพยาบาลรัฐประจำอำเภอ เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ พ.ศ.2540 รัฐบาลมีนโยบายเปลี่ยนจากโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของกระทรวงสาธารณสุขมาเป็นโรงพยาบาลในกำกับของรัฐแห่งแรกของประเทศ เมื่อ 22 มิถุนายน 2543 ต่อมาแก้ไขชื่อเป็นโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) และ 1 ตุลาคม 2543 พระราชกฤษฎีกามีผลบังคับใช้ในการออกนอกระบบของโรงพยาบาล

โรงพยาบาลบ้านแพ้วเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำกับดูแล ตอบสนองความต้องการของชุมชนและความเสมอภาคของการกระจายบริการ มีการยกระดับพัฒนาคุณภาพการบริการโดยไม่มุ่งแสวงหากำไร กระจายและใช้ทรัพยากรของระบบบริการสุขภาพระดับท้องถิ่นและระดับประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ

โรงพยาบาลบ้านแพ้วบริหารโดยประธานกรรมการบริหารสรรหาจากผู้ทรงคุณวุฒิและต้องมิใช่ข้าราชการ กรรมการบางท่านสรรหาจากคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในชุมชนไม่น้อยกว่า 2 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็มาจากการสรรหาเหมือนกัน พ.ศ.2560 โรงพยาบาลฯ มีอัตรากำลัง 1,384 คน แพทย์ 129 คน ทันตแพทย์ 24 พยาบาล 284 เภสัชกร 34 กลุ่มวิชาชีพ 115 และเจ้าหน้าที่ทั่วไป 798 คน

ที่เด่นสุดของโรงพยาบาลบ้านแพ้วคือเรื่องรักษาตาครับ ปีที่แล้วมีผู้ป่วยนอกที่มารักษาตา 74,743 ครั้ง มีการรักษาต้อกระจกเชิงรุกในชุมชน มีการออกหน่วยผ่าตัดต้อกระจกนอกสถานที่ มีหน่วยผ่าตัดต้อกระจกเคลื่อนที่ให้บริการทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งผู้ป่วยนอกมารักษาที่โรงพยาบาลบ้านแพ้วมีมากถึง 816,585 ครั้ง คนต่างด้าวมารักษา 12,525 ครั้ง และมีผู้ป่วยในมารักษา 20,823 ครั้ง

หลายท่านอาจสงสัยรายได้และค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลที่ออกนอกระบบแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นต้นแบบของการคืนโรงพยาบาลให้กับชุมชน โรงพยาบาลบ้านแพ้วมีรายได้จากงบประมาณ 29 ล้าน รายได้อื่นจากรัฐบาล 43 ล้าน รายได้จากการรักษาพยาบาล 1,189 ล้าน รายได้โครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า 111 ล้าน รายได้สำนักงานประกันสังคม 55 ล้าน รายได้จากการขายยาและเวชภัณฑ์ 5 ล้าน รายได้การอุดหนุนและบริจาค 57 ล้าน รายได้อื่นๆ 77 ล้าน รวมรายได้ 1,569 ล้าน ค่าใช้จ่าย 1,516 ล้าน รายได้สุทธิของโรงพยาบาล 52 ล้านบาท

เนื่องจากผู้ใหญ่ของผมมีปัญหาเรื่องตา ระยะหลังผมจึงสนใจโรคทางตามาก และทราบว่าคนด้อยโอกาสในประเทศและในโลกนี้มีปัญหาเรื่องโรคทางตากันเยอะมาก แต่ไม่สามารถจะรักษาได้เพราะมีปัญหาทางเศรษฐกิจ ทั้งโรคต้อเนื้อ ต้อกระจก ต้อหิน แผลที่กระจกตา ม่านตาอักเสบ เลือดออกใต้ตาขาว สายตาผิดปกติ ตาเข ริดสีดวงตา ฯลฯ

ผมขอสนับสนุนโครงการ ‘ทำดีให้คนมองเห็น’ ของโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตาแห่งแรกในประเทศไทย ที่มุ่งมั่นด้านดวงตาอย่างไม่หยุดยั้ง ผู้อ่านท่านที่เคารพสามารถบริจาคผ่านมือถือ ครั้งละ 100 บาท โดยพิมพ์ *948*8888*100# แล้วกดโทร.ออก หรือท่านจะโอนผ่านบัญชีรับบริจาคก็ได้ครับ ธนาคารกรุงไทย สาขาบ้านแพ้ว ชื่อบัญชี โรงพยาบาลบ้านแพ้ว กองทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว เลขบัญชี 745-0-33317-1 (ออมทรัพย์) และท่านสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว

ขณะที่ผมเขียนคอลัมน์มีผู้บริจาคตั้งแต่ 19 ตุลาคม 2561 เป็นต้นมา จำนวน 12,834,097 บาทแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้