วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทพนิยาย "กุ้งสายฟ้า" กับบทพิสูจน์ที่น่าจดจำ

เทพนิยาย "กุ้งสายฟ้า" กับบทพิสูจน์ที่น่าจดจำ

โดย Lemon Juice
20 ธ.ค. 2561 11:00 น.
  • Share:

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขัน "เอไอเอส ฟุตซอล ไทยลีก 2018" ซึ่งปรากฏว่า "สิงห์คลองเตย" การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ทำตามความฝันได้สำเร็จ ด้วยการแหกด่านบลูเวฟฯ ขึ้นมาเป็นแชมป์ครั้งแรกในรอบ 11 ปี

จะว่าไป นี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขามีลุ้นแชมป์แบบหายใจรดต้นคอ "ฉลามพลังเพลิง" เพราะเมื่อซีซั่น 2017 การท่าเรือฯ เกือบทำได้มาแล้ว แต่กลับไปสะดุดทำแต้มหล่นหลายนัด ในช่วงปลายฤดูกาล จนพีทีที บลูเวฟฯ เข้าป้ายป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย

ยังไงก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ "โค้ชดม" อุดม ทวีสุข และลูกทีมด้วย ที่ทำให้การแข่งขันฟุตซอลลีกบ้านเรา กลับมามีสีสันอีกครั้ง แม้หลังจากนี้จะไม่ชัวร์ว่าเจ้าตัว จะได้อยู่คุมทีมต่อในซีซั่นหน้าหรือไม่

ขณะที่อีกทีมหนึ่ง ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในปีที่ผ่านมา นั่นคือพลพรรค "กุ้งสายฟ้า" สุราษฎร์ธานี ฟุตซอล คลับ ที่สามารถฝ่าฟันมรสุมครั้งใหญ่ ขึ้นมาผงาดในอันดับ 3 ของลีกได้สำเร็จ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับ ว่าทีมที่เจียนอยู่เจียนไป เพราะไร้งบประมาณในการทำทีม จะกลับมาอยู่ในสภาพที่แข็งแกร่งได้ขนาดนี้

ถ้าตอนก่อนเปิดฤดูกาล มีใครสักคนบอกว่า "กุ้งสายฟ้า" จะจบท็อปทรีของลีก คงมีแฟนบอลน้อยรายที่จะเชื่อแบบนั้น ยกเว้นแฟนบอลสุราษฎร์ฯ ด้วยกันเอง

ซึ่งทัพโต๊ะเล็กแห่งลุ่มแม่น้ำตาปี จะก้าวขึ้นมาผงาดในปีนี้ไม่ได้เลย ถ้าขาดส่วนผสมสำคัญทั้ง 4 ส่วน 

ส่วนแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือฝ่ายบริหาร ซึ่งนำโดย "เสี่ยแทน" แทน เทือกสุบรรณ ที่พยายามอย่างหนัก ให้ทีมอยู่ต่อไป ด้วยงบประมาณอันจำกัด รวมไปจนห้างร้าน นักธุรกิจในตัวจังหวัด ที่ช่วยกันโอบอุ้มทีมตลอดรอดฝั่ง จนจบซีซั่น 2018 ด้วยผลงานสุดไฉไล

ส่วนที่สองคือ "โค้ชเอ๋" พัทยา เปี่ยมคุ้ม กุนซือมากดีกรี ซึ่งจะว่ากันไปแล้วในช่วงที่ทีมยังไร้ทิศทาง และอยู่ในสภาพสุญญากาศ โค้ชรายนี้สามารถเก็บกระเป๋าออกไปหางานใหม่ได้ทันที ตามวิถีฟุตบอล

แต่กุนซือร่างบางรายนี้กลับเลือกที่จะปักหลัก รอฟังคำตอบจากผู้บริหารจนนาทีสุดท้าย เพื่ออยู่ทำทีมต่อไป เพราะเหตุผลง่ายๆ ของหัวใจที่ "รัก" และ "ผูกพัน" ไม่เปลี่ยนแปลง

ถัดมาในส่วนที่สาม นั้นคือกลุ่มนักเตะและสตาฟฟ์โค้ช ต้องบอกเลยว่าทีมชุดนี้อยู่กันด้วยสปิริตอย่างแท้จริง ไร้ซึ่งซุปตาร์เป็นตัวชูโรง เพราะพวกเขาชูหัวใจและสปิริต เป็นแนวทางในการฝ่าฟันอุปสรรค

และสุดท้าย ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ "แฟนคลับ" เพราะถ้าไม่ได้งบประมาณแฟนคลับเป็นเงินตั้งต้นราว 2 ล้านบาท ซึ่งมาจากการขายตั๋วปี เชื่อว่าทีม "กุ้งสายฟ้า" คงมาถึงจุดนี้ไม่ได้

ที่สำคัญ ยามที่เล่นในรังเหย้า "ตาปี อารีนา" ซึ่งคึกคัก อัดแน่นไปด้วยแฟนบอลหลายพันคน ก็เป็นอีกหนึ่งอาวุธลับที่ดี ที่ช่วยส่งพลังให้ทีมไล่ทะลวงประตูเก็บสามแต้มจากคู่แข่งได้อย่างต่อเนื่อง

เชื่อเหลือเกินว่า เทพนิยายกุ้งสายฟ้านี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งตำนานและแรงบันดาลใจที่สำคัญ ในการปลุกปั้นทีมกีฬาอาชีพในรูปแบบ "ท้องถิ่นนิยม" ให้ก้าวขึ้นมาผงาดในระดับประเทศได้ ในอนาคต.

-Lemon Juice-

ขอบคุณภาพจาก Suratthani Futsal Club - กุ้งสายฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้