วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐสภาญี่ปุ่น ฝ่าเสียงประท้วง ‘ไฟเขียว’ รับแรงงานต่างชาติ กว่า 3แสน

รัฐสภาญี่ปุ่น ฝ่าเสียงประท้วง ‘ไฟเขียว’ รับแรงงานต่างชาติ กว่า 3แสน

  • Share:

รัฐสภาญี่ปุ่น ลงมติผ่านร่างกฎหมายใหม่ท่ามกลางเสียงคัดค้าน อนุญาตให้ชาวต่างชาติกว่า 3 แสนคน สามารถเข้ามาทำงานในประเทศได้แล้ว ตั้งแต่เมษายน ปี 62

เมื่อ 8 ธ.ค.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน รัฐสภาญี่ปุ่นลงมติ ผ่านร่างกฎหมายใหม่ อนุญาตให้ชาวต่างชาติ กว่า 300,000 คนสามารถเข้ามาทำงานได้ในญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2562 เพื่อหวังบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงานในประเทศ ที่กำลังเป็นสังคมผู้สูงวัย มีจำนวนผู้สูงอายุจำนวนมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนอัตราการเกิดและจำนวนคนในวัยทำงาน ถึงแม้กฎหมายใหม่ฉบับนี้จะถูกคัดค้านจากหลายฝ่ายก็ตาม

ภายใต้กฎหมายใหม่ ที่เสนอโดยรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะนั้น ทางการญี่ปุ่นจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติกว่า 300,000 คนสามารถทำงานในหลายภาคส่วน โดยเฉพาะแรงงานที่ขาดแคลนจำนวนมาก ในภาคงานก่อสร้าง การเกษตรกรรม และการพยาบาล โดยการออกวีซ่าให้กับชาวต่างชาติที่ต้องการมาทำงานในญี่ปุ่นจะมีวีซ่า 2 ประเภท ซึ่งประเภทแรก เป็นวีซ่าสำหรับแรงงานต่างชาติทักษะต่ำ จะได้รับอนุญาตให้อยู่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 ปี

วุฒิสมาชิกญี่ปุ่นร่วมประชุมลงมติร่างกฎหมายแรงงานต่างชาติ เมื่อ 7ธ.ค.61

ส่วนวีซ่าประเภทที่ 2 แรงงานต่างชาติที่มีทักษะและคุณสมบัติสูงขึ้น จะได้รับสิทธิพิเศษขอต่ออายุวีซ่าทำงานได้อย่างไม่จำกัด และอาจได้รับสิทธิเป็นผู้พำนักถาวรในประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นและนักการเมืองในญี่ปุ่น ที่คัดค้านการออกกฎหมายฉบับนี้ มองว่า จะนำมาสู่การทะลักเข้ามาในประเทศของแรงงานต่างชาติ ที่จะส่งผลให้ค่าแรงในประเทศต่ำลง และนำไปสู่การแสวงประโยชน์จากแรงงานต่างชาติด้วย

ชาวญี่ปุ่นถือป้ายประท้วงคัดค้านร่างกฎหมายเปิดรับแต่งงานต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้