วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือระดับโลกสู้สุดสูสี เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ มิสยูนิเวิร์สร่วมชมเกม

มือระดับโลกสู้สุดสูสี เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ มิสยูนิเวิร์สร่วมชมเกม

  • Share:

นักแข่งระดับโลกสู้กันสุดสูสีในศึกเจ็ตสกีโลก สัญชาติไทย “การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ 2018” ที่เข้าสู่การแข่งขันระดับมืออาชีพ ชิงเงินรางวัลสูงสุดในโลก ที่หาดจอมเทียน พัทยา แฟนเจ็ตสกีชมกันแน่นสนาม พร้อมทั้ง "เดมีย์ ลีก เนล-ปีเตอร์ส" มิสยูนิเวิร์ส 2017 ชาวแอฟริกาใต้ ร่วมชมการแข่งขันด้วย...

วันที่ 8 ธ.ค. 61 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 2018” ที่หาดจอมเทียน พัทยา เป็นการชิงชัยวันแรกของรุ่นระดับอาชีพ คลาสเอ ที่มีมือระดับโลกเข้าร่วมกันครบครัน โดยเฉพาะ 4 จาก 6 รุ่นที่มีถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นรางวัล จึงมีแฟนเจ็ตสกีไทยและต่างชาติแห่เข้าชมกันแน่นสนาม รวมทั้งมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ เดมีย์ ลีก เนล-ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 ชาวแอฟริกาใต้ ให้เกียรติร่วมชมและสร้างสีสันให้การแข่งขัน

สำหรับรุ่นใหญ่ที่สุดและแรงเร็วที่สุดของโลกอย่างเจ็ตสกีนั่ง โปร จีพี (PRO RUNABOUT GP) ซึ่งแชมป์จะได้เงินรางวัลถึง 4.5 หมื่นดอลลาร์ หรือเกือบ 1.6 ล้านบาท เป็นเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก ในโมโตแรกเป็นการสู้กันของ ฮาจิเมะ อิซาไฮ จากญี่ปุ่น, วาลิด อัล ชาร์ชานี จากกาตาร์ และ เจมส์ บุชเชิลล์ จากสหราชอาณาจักร โดยทั้ง 3 คนผลัดกันแซงทำอันดับก่อนสุดท้าย อิซาไฮ ทำได้ดีที่สุดเข้าที่ 1 ตามด้วย อัล ชาร์ชานี และ บุชเชิลล์ ก่อนที่โมโต 2 เป็น อัล ชาร์ชานี ที่นำโด่งตั้งแต่รอบแรกก่อนเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ตามด้วย มาร์คัส ยอร์เกนเซน จากเดนมาร์ก และ อิซาไฮ ทำให้คะแนนรวม 2 โมโตแรกเป็นผู้นำ 113 คะแนน อันดับ 2 เป็น อิซาไฮ 108 คะแนน และ ยอร์เกนเซ่น มี 80 คะแนนตามห่างอยู่อันดับ 3 ส่วน บุชเชิลล์ พลาดเข้าที่ 8 ในโมโต 2 มี 78 คะแนน

รุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี (Pro Ski GP) ที่แชมป์ได้รับ 4.5 หมื่นดอลลาร์เช่นกัน คาดว่าจะเป็นการชิงชัยของ 2 สุดยอดนักเจ็ตสกียืนอย่าง เฌเรมี โพเรต์ แชมป์เก่าชาวฝรั่งเศส และ เควิน เรนเทอเรอร์ ตำนานแชมป์โลกจากออสเตรีย ในโมโตแรกเป็น โพเรต์ ที่ออกนำก่อน แต่สุดท้ายแผ่วไปอันดับหลุดไปถึงอันดับ 4

ขณะที่ เรทเทอเรอร์ เมื่อแซงขึ้นนำได้ก็ไปยาวเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ตามด้วย ราฟาเอล เมาริน จากฝรั่งเศส และ คินเทน ฟานเดนบอช จากเบลเยียมเข้ามาเป็นอันดับ 3 ก่อนที่โมโต 2 โพเรต์ ออกนำมาก่อนและทำท่าว่าจะเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 แต่เกิดเรือเสียต้องออกจากการแข่งขัน ทำให้ ฟานเดนบอช ที่ขับเจ็ตสกีได้อย่างยอดเยี่ยมเข้าเป็นที่ 1 ตามด้วย เรทเทอเรอร์ และ เมาริน รวมคะแนน 2 โมโต ยังถือว่าสูสีกันมาก เรทเทอเรอร์ นำ 113 คะแนน ฟานเดนบอช อันดับ 2 มี 108 คะแนน และ เมาริน อันดับ 3 มี 101 คะแนน ขณะที่ โพเรต์ น่าจะป้องกันแชมป์ลำบากเพิ่งมี 55 คะแนน

ด้านรุ่นโปร สปอร์ต จีพี แชมป์รับ 3 หมื่นดอลลาร์ ที่นักแข่งไทยกวาดโพเดียมทั้ง 3 อันดับเมื่อปีที่แล้ว มาปีนี้ไม่ง่ายเมื่อมี คริสเตียน เดลี กับ คริส แม็คคลอกเกจ 2 นักแข่งจากสหรัฐอเมริกา ลดรุ่นลงมาร่วมชิงชัย และเป็น เดลี ที่ทำโด่งเข้าเส้นชัยที่ 1 ในโมโตแรก มี แม็คคลอกเกจ เป็นอันดับ 2 ส่วน สุภัค เสร็จธุระ แชมป์เก่าเข้ามาเป็นที่ 3 ในโมโต 2 เดลี่ยังเหนือกว่าคนอื่น เข้าที่ 1 ได้อีกโมโต ตามด้วยแม็คคลอกเกจ และอันดับ 3 สุภัค เสร็จธุระ รวมคะแนน 2 โมโตแรก เดลี เก็บ 120 คะแนนเต็ม แม็คลอกเกจ เป็นอันดับ 2 มี 106 คะแนน ส่วน สุภัค แชมป์เก่ามีอยู่ 96 คะแนน ต้องลุ้นหนักใน 2 โมโตที่เหลือ

รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ (Pro Runabout 1,100 Open) ที่แชมป์รับ 3 หมื่นดอลลาร์เช่นกันโมโตแรก จอร์จี้ คาซา นักแข่งระดับแชมป์โลกจากฮังการีคว้าอันดับ 1 ได้ก่อน มี มาร์คัส ยอร์เกนเซน จากเดนมาร์กเป็นที่ 2 และ สุภทัต ฟูตระกูล ของไทยเป็นที่ 3 แต่ในโมโต 2 นักแข่งไทยทำผลงานกันได้ดีขึ้นแม้ว่า ยอร์เกนเซน จะเข้าเป็นที่ 1 แต่ก็มี ธีระ เสร็จธุระ ตามมาเป็นอันดับ 2 แลพ สุภัค เสร็จธุระ ได้อันดับ 3 รวมคะแนน 2 โมโตแรก ยอร์เกนเซ่น นำที่ 113 คะแนน ธีระ ตามมาที่ 96 คะแนนเป็นอันดับ 2 และสุภัค กับ สุภทัต เท่ากันที่ 87 คะแนน

ขณะที่ผลงานนักแข่งไทยที่น่าสนใจอีกรุ่น เป็นรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่งห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout Stock) มี สุภัค เสร็จธุระ ทำคะแนนเป็นอันดับ 2 รองจาก อัคซา สุลต่าน อัสวาร์ จากอินโดนีเซียอยู่ 12 คะแนน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้