วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ลูกสาวปธ.หัวเว่ยเครียด อาจเจอโทษจำคุก ข้อหาละ30ปี ถ้าโดนส่งตัวให้สหรัฐฯ

ลูกสาวปธ.หัวเว่ยเครียด อาจเจอโทษจำคุก ข้อหาละ30ปี ถ้าโดนส่งตัวให้สหรัฐฯ

  • Share:

บริษัทหัวเว่ย เครียด ลูกสาวประธานบริษัท อาจเจอโทษสูงสุดจำคุก ข้อหาละ 30 ปี หากโดนส่งตัวไปให้สหรัฐฯ ดำเนินคดีกระทำผิดทางอ้อมต่อการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน


เมื่อ 8 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ตึงเครียด นางสาวเหมิง หวันโจว ลูกสาววัย 46 ของนายเหริน เจิ้งเฟย ประธานบริษัทหัวเว่ย บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของจีน ถูกจับกุมที่สนามบินนานาชาติในนครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามคำขอส่งตัวข้ามแดนของสหรัฐฯ

รอยเตอร์ และเว็บไซต์ cnbc ระบุ นางสาวเหมิงได้ถูกนำตัวขึ้นศาลในนครแวนคูเวอร์ เพื่อพิจารณาตัดสินคำร้องขอประกันตัวเมื่อวันศุกร์ที่ 7 ธ.ค. ในขณะที่อัยการสหรัฐฯต้องการให้แคนาดาส่งตัวนางสาวเหมิงไปดำเนินคดีในสหรัฐฯในข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางอ้อมต่อการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯต่ออิหร่าน

ข่าวแจ้งว่า อัยการชาวแคนาดากล่าวต่อศาลในนครแวนคูเวอร์ว่า นางสาวเหมิง ซึ่งเป็นรองประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย ได้ปกปิดความจริงกรณีที่บริษัทหัวเว่ย มีการติดต่อใกล้ชิดกับบริษัท สกายคอม (Skycom Tech CO Ltd,) ในฮ่องกง ซึ่งพยายามขายอุปกรณ์โทรคมนาคมให้แก่อิหร่าน ประเทศที่ถูกสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

ภาพสเก็ตช์ ขณะนางสาวเหมิง หวันโจว ถูกนำตัวขึ้นศาลในนครแวนคูเวอร์ เมื่อ 7ธ.ค.61 โดยมีล่ามทำหน้าที่แปลภาษานั่งอยู่ด้านข้าง

ขณะที่อัยการสหรัฐฯ กล่าวหานางสาวเหมิงต่อศาลว่า ไม่เปิดเผยความจริงต่อธนาคารหลายแห่งที่สอบถามเธอเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องกันระหว่างบริษัทหัวเว่ยกับบริษัทสกายคอม โดยรอยเตอร์ยังระบุว่า ถ้าหากนางสาวเหมิงถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ เธออาจเผชิญข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิดที่จะหลอกลวงสถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งมีระวางโทษสูงสุด คือถูกจำคุกข้อหาละ 30 ปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการโต้กันในศาลของฝ่ายโจทก์และจำเลยเป็นเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมง ผู้พิพากษาศาลนครคูเวอร์ได้สั่งเลื่อนการพิจารณาตัดสินออกไปเป็น เวลา 10.00 น.ของวันจันทร์ที่ 10 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่าจะอนุญาตให้นางสาวเหมิงได้รับการประกันตัวได้หรือไม่ หรือจะถูกควบคุมตัวต่อไป ในขณะที่ทางฝ่ายอัยการที่เป็นโจทก์ได้คัดค้านการประกันตัว

รอยเตอร์ รายงานด้วยว่า ทางการสหรัฐฯ มีเวลา 60 วันในการยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการให้แคนาดาส่งตัวนางสาวเหมิงไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ซึ่งผู้พิพากษาแคนาดาจะต้องพิจารณาว่าข้อกล่าวหาของสหรัฐฯมีน้ำหนักมากเพียงพอหรือไม่ จากนั้น รมว.ยุติธรรมของแคนาดาจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะส่งตัวนางสาวเหมิงไปให้สหรัฐฯ หรือไม่ต่อไป

เว็บไซต์ cnbc แจ้งว่า ตั้งแต่ปี 2552-2557 บริษัทหัวเว่ยได้ใช้บริษัทสกายคอม ซึ่งมีฐานในฮ่องกง ดำเนินธุรกิจกับอิหร่านทั้งที่ถูกสหรัฐฯและสหภาพยุโรปคว่ำบาตร ขณะที่เมื่อม.ค. 2556  รอยเตอร์ รายงาน ว่าบริษัทสกายคอม ได้พยายามขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Hewlett-Packard ซึ่งถูกคว่ำบาตร ให้แก่โอเปเรเตอร์ ขายมือถือรายใหญ่ที่สุดในอิหร่าน ที่มีความใกล้ชิดกับบริษัทหัวเว่ย และนางสาวเหมิงมากกว่าที่รู้กันมาก่อนหน้า

นอกจากนั้น นางสาวเหมิง ซึ่งใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Cathy และSabrina เคยเป็นคณะกรรมการบริหารหรือหนึ่งในบอร์ดของบริษัทสกายคอม ระหว่างปี 2551-2552 ในขณะที่สหรัฐฯได้ติดตามสืบสวนในเรื่องนี้มาตั้งแต่อย่างน้อยปี 2559แล้วว่า บริษัทหัวเว่ยได้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่านหรือไม่

อ่านข่าว

>>ช็อก ลูกสาวประธานหัวเว่ย โดนจับในแคนาดา เผชิญถูกส่งตัวให้สหรัฐฯ

>>จีนโวย แคนาดาจับลูกสาวประธานหัวเว่ย ตามคำขอสหรัฐฯ ละเมิดสิทธิมนุษยชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้