วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งสอบเพิ่ม 4 ประเด็น คดีปลัดหมีขอ ส่งผลสอบภายใน 14 ธ.ค.นี้

สั่งสอบเพิ่ม 4 ประเด็น คดีปลัดหมีขอ ส่งผลสอบภายใน 14 ธ.ค.นี้

  • Share:

อัยการเมืองกาญจน์ สั่งสอบเพิ่มเติม คดีปลัดหมีขอ 4 ประเด็น ขีดเส้นส่งผลสอบกลับมาภายใน 14 ธ.ค.นี้

ความคืบหน้ากรณี พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี นำพนักงานสอบสวน ส่งมอบสำนวนคดีปลัดหมีขอ จำนวน 4 แฟ้ม 1,365 แผ่น ให้กับ นายสมโภชน์ ลิ้มตระกูล อธิบดีอัยการ ภาค 7 เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง นายสมโภชน์ ได้แต่งตั้งให้ นายสุวิช ชูตระกูล รองอธิบดีอัยการ ภาค 7 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน มี นายทนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี และนายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการจังหวัด ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นคณะทำงาน โดยสำนวนที่พนักงานสอบสวนส่งมอบให้กับอัยการในวันดังกล่าวนั้น พนักงานสอบสวนได้กล่าวหา นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมพวก 14 คน ใน 17 ข้อหา และจะมีการตรวจสำนวนเพื่อส่งฟ้องศาลให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน แต่หากสำนวนไม่สมบูรณ์อัยการก็จะสั่งให้พนักงานสอบสวน สอบเพิ่มเติมในทุกๆ 5 วัน จนกว่าจะสมบูรณ์ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ธ.ค.61 นายทนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะทำงานที่อธิบดีแต่งตั้งขึ้นมาทำงาน ได้ร่วมกันประชุมเกี่ยวกับสำนวนรอบแรกไปแล้ว ผลการประชุมพบว่า อาจจำเป็นจะต้องส่งสำนวนคืนให้กับพนักงานสอบสวน นำไปสอบเพิ่มในหลายประเด็น ต่อมาวันที่ 7 ธ.ค.คณะทำงานได้ร่วมประชุมหารือ เพื่อลงในรายละเอียดของสำนวนอีกครั้งหนึ่ง ผลการประชุมเพื่อลงลึกในสำนวน สรุปได้ว่าจะส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวน นำไปสอบเพิ่มเติมใน 4 ประเด็น

ประกอบด้วย 1.ให้พนักงานสอบสวนส่งรายการคำนวณค่าเสียหายกรณีล่าหมีขอ 2. ให้พนักงานสอบสวนสอบสวนผู้กล่าวหาเพิ่มในประเด็นว่า พบซากสัตว์ป่าในจุดที่ตั้งแคมป์หรือไม่ และจุดตั้งแคมป์ห่างจากจุดชำแหละหมีขอกี่เมตร 3. ให้พนักงานสอบสวน สอบสวนพนักงานสอบสวนผู้ตรวจที่เกิดเหตุในประเด็นเดียวกับข้อ 2 และประเด็นที่ 4.ให้พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์แห่งการกระทำ กรณีมีปืนไว้ในครอบครองให้ถูกต้องครบถ้วนตามข้อเท็จจริง แล้วแจ้งข้อหาให้ครบถ้วน ทั้งนี้ โดยทั้ง 4 ประเด็น จะให้พนักงานสอบสวน ส่งผลการสอบสวนใน 4 ประเด็นกลับมาให้อัยการภายในวันที่ 14 ธ.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้