วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยแม่เต่าตนุยักษ์ หนัก150กก. ติดอวนชาวประมง ที่บางสะพาน

ช่วยแม่เต่าตนุยักษ์ หนัก150กก. ติดอวนชาวประมง ที่บางสะพาน

  • Share:

ชาวประมงพื้นบ้านหาดดอนสำราญ ที่บางสะพาน พบเต่าตนุเพศเมีย ตัวใหญ่ น้ำหนัก 150กก. ติดอวนในทะเล มีป้ายโลหะแสดงหมายเลข ระบุมาจากน่านน้ำมาเลเซีย แจ้งจนท.ฉีดยาบำรุง ก่อนปล่อยกลับลงทะเล


วันที่ 8 ธ.ค. นายสมชาย ลิ่มสกุล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวประมงพื้นบ้านดอนสำราญ ได้รับแจ้งจากชาวประมงเพื่อขอให้ช่วยเหลือเต่าตนุขนาดใหญ่ สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ติดอวนลอยในทะเลด้านหน้าหาดดอนสำราญ หมู่ 1 ต.แม่รำพึง ใกล้กับโรงแรมกรีนซีวิว ริมถนนแม่รำพึง–บ้านกรูด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับได้แจ้งให้อาสาสมัครพิทักษ์ชายหาดช่วยเหลือเต่า โดยใช้เชือกผูกอวนลากขึ้นมาบนชายหาด พบเป็นเต่าเพศเมีย ขนาดโตเต็มวัย ความยาว 80 เซนติเมตร น้ำหนัก 150 กิโลกรัม ที่เท้าด้านหน้าซ้ายมีแท็กโลหะแสดงหมายเลขและตัวอักษรระบุว่า MYTGG159

ต่อมา เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้เดินทางไปตรวจสอบเต่า ซึ่งมีเนื้องอกที่ขาหน้าด้านขวา เจ้าหน้าที่จึงฉีดยาบำรุงพบว่าเต่าตนุยังมีความแข็งแรง จากการตรวจสอบแท็กที่ติดที่เท้าหน้าด้านซ้ายคาดว่า น่าจะเป็นเต่าตนุที่มาจากน่านน้ำประเทศมาเลเซีย จึงแจ้งให้ชาวบ้านปล่อยลงทะเลออกหากินตามธรรมชาติต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชายหาดดอนสำราญแห่งนี้ ที่ผ่านมาชาวบ้านได้รวมตัวตั้งกลุ่มอนุรักษ์ หลังจากที่ผ่านมาพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ 99 ฟองในรอบ 30 ปี เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561 และต่อมาพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อีก 89 ฟอง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี บ่งบอกแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของหาดดอนสำราญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้