วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย อัดยับ! ตัดชื่อ-โลโก้พรรคบัตรเลือกตั้ง สุ่มเสี่ยงแทรกแซง กกต.

เพื่อไทย อัดยับ! ตัดชื่อ-โลโก้พรรคบัตรเลือกตั้ง สุ่มเสี่ยงแทรกแซง กกต.

  • Share:

"อนุสรณ์" อัดบัตรเลือกตั้งไร้ชื่อ-โลโก้พรรค ถือเป็นโศกนาฏกรรมทางการเลือกตั้ง ชี้สุ่มเสี่ยงแทรกแซง กกต. อัดผู้อยู่เบื้องหลังอย่าสร้างความยุ่งยาก หวังลดทอนคะแนน

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.61 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้งใช้ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์เท่านั้น โดยไม่ต้องมีโลโก้ของพรรคการเมือง และชื่อพรรคปรากฏอยู่ ว่า พรรคเพื่อไทยเคยเตือนแล้วว่า การเขียนกฎหมายให้ผู้สมัครแต่ละเขต มีเบอร์ที่แตกต่างกันนั้น ยุ่งยากวุ่นวายเป็นการเพิ่มภาระให้กับ กกต.และประชาชน คนที่ติดตามการเมืองคงถึงบางอ้อว่า ทำไมจึงเขียนกฎหมายให้แต่ละเขตมีเบอร์ที่แตกต่างกัน แทนที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชน กลับเพิ่มสิ่งกีดขวาง เพิ่มภาระในการจำหมายเลขของผู้สมัคร โดยจะไม่มีแม้แต่โลโก้และชื่อของพรรคการเมืองปรากฏอยู่ ในบัตรเลือกตั้ง หากกระทำเช่นนั้นจริง ถือเป็นโศกนาฏกรรมทางการเลือกตั้ง ที่ในอดีตไม่เคยมีการคิดและทำแบบนี้

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ถือเป็นการสั่งการหรือการชี้นำหรือไม่ สุ่มเสี่ยงต่อการถูกตีความว่าเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้ง แทรกแซงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพราะเรื่องพิมพ์บัตรเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต.ไม่เกี่ยวกับหัวหน้า คสช. การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีคะแนนในระบบบัญชีรายชื่ออยู่ในบัตรเลือกตั้งใบเดียวกันนั้นด้วย เมื่อประชาชนผู้ลงคะแนนสับสนก็จะกระทบต่อผลคะแนนทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ดังนั้นจึงสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวต้องการที่จะสร้างความยุ่งยากสับสน เพื่อลดทอนคะแนนของผู้สมัครและพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าของพื้นที่ หรือมีคะแนนนำเพื่อลดช่องว่างคะแนนให้เข้ามาใกล้กันมากขึ้นหรือไม่ หวังว่าการกระทำแบบนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะจะทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและไม่เที่ยงธรรม เป็นการทำลายพรรคการเมือง หากดำเนินการเช่นนี้คงยากที่ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และสร้างความเชื่อมั่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้