วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' จี้ ป.ป.ช.-ดีเอสไอ เร่งสอบทุจริตฝายแม้ว หลัง 10 ปี ไม่คืบ!

'วัชระ' จี้ ป.ป.ช.-ดีเอสไอ เร่งสอบทุจริตฝายแม้ว หลัง 10 ปี ไม่คืบ!

  • Share:

"วัชระ" ทวงคดีทุจริตฝายแม้วครบ 10 ปี ไม่คืบ บี้ ป.ป.ช.-ดีเอสไอ ชี้ "พลังประชารัฐ" ตั้ง "สมศักดิ์" คุมหาเสียงกระทบตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีทุจริตโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและป่าไม้ในพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะวิกฤติโลกร้อน หรือทุจริตฝ่ายแม้ว มูลค่า 770 ล้านบาท ว่า โครงการนี้ทำในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.แพร่ จ.ตาก จ.พิษณุโลก ตั้งแต่ปี 2551 ถึงปัจจุบันจะครบรอบ 10 ปี ถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สรุปว่ามีการทุจริต ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่ข้าราชการบางคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตนี้ กลับขึ้นชั้นเป็นถึงรองอธิบดีในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ตนจึงจะยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. และพล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบคดีนี้ เพื่อทวงความคืบหน้า และจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เพื่อให้เอาผิดนักการเมืองและข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตกรณีนี้ ให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ตามที่นายกฯ เคยประกาศ และในปี 2562 ที่คดีนี้ครบ 10 ปี ที่ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ หากยังไม่คืบหน้าตนจะจัดนิทรรศการทุจริตฝายแม้ว ที่หน้าสำนักงานดีเอสไอให้สังคมและประชาชนรู้

"การที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตั้ง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ให้เป็นประธานคณะกรรมการหาเสียงของพรรคนั้น อยากถามว่า นายสมศักดิ์ เป็นอะไรกับผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตฝายแม้ว และการที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแต่งตั้ง นายสมศักดิ์ ในตำแหน่งนี้ จะส่งผลกระทบกับการตรวจสอบคดีนี้หรือไม่ ผมจึงสงสัยพฤติกรรมของพรรคพลังประชารัฐที่อยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ค้ำชูของ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์" นายวัชระ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้