วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยู่ข้างๆ แต่ไม่เข้าข้างนะคะ

อยู่ข้างๆ แต่ไม่เข้าข้างนะคะ

  • Share:

“ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ” ประโยคนี้ยังใช้ได้เสมอถึงวันนี้ เลยไม่แปลกอะไรที่คำว่า “ทำใจ” จะพูดได้ง่ายกว่าการปฏิบัติจริง สิ่งที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ ไม่มีปัญหาความรักเรื่องไหนที่ไม่ต้องทำใจก่อน เป็นอันดับแรก คนเจอปัญหาหลายคนอยากได้ทางออก แต่ไม่ยอมออกสักทางก็มี โดยเฉพาะปัญหาที่ถ้าไม่ลุกขึ้นมาทำอะไร จะยิ่งทำให้ปัญหาใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างปัญหานี้

“หนูแต่งงานมา 7 ปี แล้วค่ะ แต่ไม่มีลูกด้วยกัน ก่อนที่หนูจะเป็น โรคร้าย หนูได้แอบคบหากับผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่ใช่สามีตัวเอง เราเจอกันทางเฟซฯ กะว่าจะคุยเล่นๆ แต่มันกลายเป็นความผูกพันและความรักไปแล้ว ทั้งที่อายุห่างกัน 10 ปี เขาดูแลเราทุกอย่างไม่ว่าจะทางกายหรือทางใจ แต่สามีหนูก็ดีมากๆ รู้สึกผิดและละอายใจที่สุด ยิ่งเขาดีกับหนูเท่าไร ยิ่งย้ำว่าตัวหนูชั่วเท่านั้น หลังจากที่หนูรู้ว่า ตัวเองเป็นมะเร็ง ก็ขอเลิกกับผู้ชายรุ่นน้อง แต่เขาไม่ยอมเลิก ถ้าหนูเลิก เขาจะทำทุกวิถีทางให้สามีหนูรู้ เขาอยากให้หนูเลิกกับสามี ซึ่งหนูทำไม่ได้ค่ะ เพราะความเห็นแก่ตัวของหนูเอง ที่ตอนนี้ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก สงสารสามี จะว่ารักไหมก็คงใช่ แต่เราทะเลาะกันบ่อยมาก เขาขี้หึงค่ะ จะคุยกับใครที่เป็นผู้ชายหรือเพื่อนไม่ได้เลย หนูคบกับผู้ชายรุ่นน้องมา 1 ปี แล้ว หนูเป็นคนเลวมากเลยใช่ไหม พี่อ้อยพี่ฉอด หนูควรจะจบเรื่องนี้ยังไงคะ สงสารทั้งสองคน และไม่รู้จะอยู่บนโลกนี้อีกนานแค่ไหนด้วยซ้ำเพราะมะเร็ง หนูควรทำยังไงดีคะ”

เป็นโรคร้าย ก็ต้องไม่ใจร้ายค่ะ สามีขี้หึง ภรรยาคุยกับผู้ชายคนไหนไม่ได้ น้องยังเตลิดมากมายไปกับผู้ชายรุ่นน้อง ความถูกต้อง กับถูกใจ น้องเลือกถูกใจไม่แคร์ความถูกต้อง เลยทรมานอยู่แบบนี้ เรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ต้องให้ทางการแพทย์ช่วย แค่โรคนี้ยิ่งเครียดมากเท่าไร จะยิ่งทรุดง่ายมากเท่านั้น รับมือกันไปตามอาการ ทำทุกอย่างตามที่คุณหมอแนะนำ สำหรับเรื่องทางใจให้ถามตัวเองดีๆ ต่อจากนี้จะเอายังไง รักสามีไหม ถ้ารักมากทำไมอยากนอกใจ ถ้าสามีเราคบใครซ้อนไปกับเรา น้องจะตำหนิเขาไหม แล้วทำไมเราถึงทำ ? คิดทีละคนก่อน กับกิ๊กใหม่ เขารู้ทั้งรู้ว่าต้องเป็นชู้ เขายังสู้เดินหน้าต่อ เขาดีพอจะเป็นคนที่เรารักจริงหรือเปล่า อายุอ่อนกว่าเราตั้ง 10 ปี เขายังเจอคนดีๆ ที่อายุน้อยกว่าเราเยอะแยะ เป็นคนโสดที่รักจริง เราก็แค่คนที่ทรยศสามีมาคบเขา จะเอาความจริงใจที่ไหนมาให้   

ชีวิตต้องเลือกค่ะ อย่ารวบ เราไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาลที่อยากให้ดาวบริวารทุกดวงต้องโคจรรอบตัวเรา สามีต้องอยู่ ชู้ก็ยังมี แล้วต้องดีต่อกัน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กันและกัน จะเห็นแก่ตัวอะไรเบอร์นั้น อย่าใช้คำว่า “รักมาก” กับใคร ถ้ายังให้เขาไม่ได้แม้แต่ความซื่อสัตย์ รักสามี แต่มีกิ๊กเด็ก รักเด็กแต่ก็ยังอยากกอดสามี อยู่กับคนนั้นที คนนี้ที มีคุณค่าตรงไหน   

เมื่อเราคือคนสร้างปัญหา ก็ต้องจบปัญหาด้วยใจเราเองค่ะ ถ้าจะเลือกสามี ก็เดินหน้าบอกกับเด็กคนนั้นว่า เราคงต้องเลือกคนที่เรารักและเขาก็เป็นสามีที่ซื่อสัตย์กับเรา เราทำเลวร้ายกับเขาอีกไม่ได้จริงๆ สิ่งที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ดี แต่เราทำผิดไปกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว ถ้าเขาขู่จะไปฟ้องสามี ให้เขาทำเลยค่ะ หรือถ้าคิดจะเลือกสามีจริงๆ ก็ชิงสารภาพกับเขาเลย ว่าเราไปทำอะไรมา ให้เขาได้มีโอกาสเลือกบ้างว่า จะเดินหน้าต่อหรือพอแค่นี้กับภรรยาที่นอกใจ ถ้าเขาพร้อมให้อภัย เราจะสร้างวันใหม่ๆ เพื่อชดเชยวันเก่าๆ ที่เราเคยทำแย่ๆ เอาไว้ หรือถ้าจะเลือกคนใหม่ ก็บอกเลิกคนเก่าให้จบๆ ไปอย่าใช้คบซ้อน มันเดือดร้อนกันทั่วหน้า ไม่มีทางเลือกไหนมีแต่ได้กับได้ค่ะ มันคละๆ กันมา ความรักที่เริ่มต้นจากความผิดคิดว่าเดินหน้าต่อไปแล้วมันจะถูกได้ยังไง

 
โรคร้ายเป็นอีกปัญหาที่บอกกับเราว่า ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า เรามีแค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้นที่จะอยู่ด้วยกัน สุดแท้แต่จะหมดอายุรัก หรือหมดอายุขัย เวลาเท่าที่จะมีได้ ลองให้ความถูกต้องนำทางไม่ว่าจะเลือกสามี หรือกิ๊กคนไหน ทำให้เขาไว้วางใจเราได้สักครั้ง ใช้ความซื่อสัตย์ประคองชีวิตคู่ ลองดูซิว่าทำได้ไหม ไม่ใช่เผลอตัวเผลอใจ คนนี้ก็อยากได้ คนนั้นก็อยากมี ...น้องบอกว่าสงสารทั้งคู่ หรือเราอาจจะดูน่าสงสารที่สุด มีสามีอยู่แต่ไม่ดูแล แถมรู้สึกแย่เพราะคบซ้อน ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง เราควรจะภูมิใจกับอะไรดี น้องลองถามตัวเองดู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้