วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองไทยสดใส-ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ททท.ปลุกสำนึก “ลด โลก เลอะ”

เมืองไทยสดใส-ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ททท.ปลุกสำนึก “ลด โลก เลอะ”

  • Share:

ภาพ : นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำดารานักแสดง มี ท็อป–พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และ อเล็กซ์ เรนเดล ลงเรือรณรงค์ปลุกสำนึกท่องเที่ยวใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กทม.

ในฐานะประเทศไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางที่คนมาเที่ยวกันมากที่สุด จึงจำเป็นต้องเอาใจใส่ความรู้สึกและความต้องการของนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาเที่ยวจำนวนมากปีละ 35 ล้านคน ซึ่งยังไม่รวมคนไทยเที่ยวไทย

ทั้ง รัฐบาล และ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จึงให้ความสำคัญปัญหาสิ่งแวดล้อมและลดมลภาวะ ซึ่ง นักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้ความสำคัญ ประเทศไหนไม่ใส่ใจเรื่องเหล่านี้ จะทำให้คนไปเที่ยวน้อยลง นอกเหนือจากเรื่องอาหารสะอาด ที่พักสะอาด และส้วมสะอาด

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการ ททท. พร้อมด้วยดารานักแสดง ร่วมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะ พร้อมสาธิตการแยกทิ้งขยะในถังขยะประเภทต่างๆ.

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในฐานะเป็นองค์กรหลักด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ ไทยจึงได้จัดกิจกรรมเปิดตัว โครงการเมืองไทยสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา

โครงการฯนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. มอบหมายให้ นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. รับผิดชอบเดินหน้ารณรงค์ท่องเที่ยวอย่างไร้ขยะ ผนึกกำลังพันธมิตรภาครัฐ เอกชน และคนในชุมชน จัดกิจกรรมพร้อมกันทั้ง 45 สำนักงานของ ททท.ทั่วประเทศ สร้างจิตสำนึกไม่เพิ่มขยะในแหล่งท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวมาร่วมชื่นชมโครงการ “เมืองไทยสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ลด โลก เลอะ” และรับแจกถุงผ้าจาก นายนพดล รองผู้ว่าการ ททท.

สำหรับ นายนพดล ปักหมุดเป็นประธานเปิดตัวโครงการฯ ที่ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ล่องเรือนำดารานักแสดง ท็อป–พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และ อเล็กซ์ เรนเดล พร้อมผู้ร่วมงาน ประชาสัมพันธ์รณรงค์ท่องเที่ยวใส่ใจสิ่งแวดล้อมบริเวณคลอง และสาธิตการคัดแยกขยะให้ชมด้วย

โครงการฯนี้จะรณรงค์ไปตลอดปี 2562 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวอย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิด 7 Greens เช่น ช่วยกันไม่เพิ่มขยะในแหล่งท่องเที่ยว การทำกิจกรรมที่ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม การงดใช้ถุงพลาสติก เป็นต้น

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นอภ.ปากช่อง นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทดผอ.ททท.สนง.นครราชสีมา และ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานเขาใหญ่แจกถุงผ้า.

พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกอีกมากมาย สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ application “Green Plus” ดาวโหลดได้ที่ App store และ Play store หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

นายนพดล ย้ำว่า การจัดกิจกรรมโครงการฯนี้ ททท.มุ่งหวังว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ทุกคนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายด้วยตัวเอง

เจ้าหน้าที่ ททท.ร่วมรณรงค์ให้ชุมชนและนักท่องเที่ยวใส่ใจสิ่งแวดล้อม.

“จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวให้สะอาด โดยเฉพาะลดการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้ลดลงร้อยละ 50 ภายในปี 2563 ซึ่งจะส่งผลให้มีแหล่งท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัสได้อีกนาน” นายนพดล กล่าว

การเปิดโครงการฯ นอกจากเปิดอย่างคึกคักที่กรุงเทพฯแล้ว ในต่างจังหวัดยังมีหลายจังหวัดที่น่าสนใจ ได้แก่

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ รองนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. ร่วมเก็บขยะบนชายหาด.

จ.ชลบุรี นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานเปิดกิจกรรม เมืองไทยสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ลด โลก เลอะ” @ Pattaya NEO Beach ที่บริเวณชายหาดพัทยาเหนือ มี 40 หน่วยงาน ผู้ประกอบการ ประธานชุมชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเก็บขยะ ทำความสะอาดชายหาดกว่า 500 คน

นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผอ.ภูมิภาคภาคตะวันออก ททท. นางปิ่นนาถ เจริญผล ผอ.ททท.สนง.พัทยา นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และ น.ส.สุภาดา วงศ์ซิ้ม ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ Rubbish Communication ชื่นมื่นเพราะทำให้ชายหาดสะอาดตา และกิจกรรมนี้ตรงกับ นโยบายเมืองพัทยาที่สร้างภาพลักษณ์โฉมใหม่ด้วย

ชาวน่านร่วมรณรงค์โครงการฯ ด้วยการทำความสะอาดวัดพระธาตุแช่แห้งฯ.

จ.สุพรรณบุรี นายนพฤทธ์ ศิริโกศล ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นายอำเภอสองพี่น้อง นายภูวนารถ จารุภูมิก นายก อบต.ต้นตาล และ นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี ร่วมเปิดกิจกรรม “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ @ สุพรรณบุรี” ที่หัตถกรรมสานบ้านต้นตาล (สุ่มปลายักษ์) อ.สองพี่น้อง แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นประติมากรรมจากภูมิปัญญาของคนใน มีผู้ร่วมทำความสะอาดแหล่งท่องเที่ยวร่วมกันกว่า 220 คน

นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล ปลัด จ.สุพรรณบุรี นายวิศิษฐ์ อนันต์วรปัญญา นอภ.สองพี่น้อง และ นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี เปิดกิจกรรม.

จ.ระยอง นายชัยรัตน์ เอื้อตระกูล นายก เทศมนตรีตำบลปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง พร้อมด้วย นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สนง.ระยอง ประชาชน นักเรียน จิตอาสาได้ร่วมมือกันทำความสะอาดบริเวณแห่งท่องเที่ยว ในกิจกรรมวัน Big Cleaning Day ผู้ร่วมกิจกรรมต่างยิ้มแย้มแจ่มใส ร่วมเก็บขยะตามแหล่งท่องเที่ยวทุ่งโปรงทอง ลำคลองแสมภู่ จนถึงอนุสรณ์เรือรบประแส ระยะทางรวม 2.5 กม.และรณรงค์การงดใช้โฟม ถุงพลาสติก ให้หันมาใช้ถุงผ้าแทน มีผู้ร่วมเก็บมากกว่า 500 คน

ชาวสุพรรณบุรีร่วมเก็บขยะที่หัตถกรรมสานบ้านต้นตาล (สุ่มปลายักษ์)

จ.น่าน นายนิวัฒน์ งามธุระ ปลัดจังหวัดน่าน และ ว่าที่ ร.ต.ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท.สนง.น่าน ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน อาสาสมัคร และนักท่องเที่ยว กว่า 350 คน ร่วมทำความสะอาดบริเวณวัดพระธาตุแช่แห้งพระอารามหลวง ต.ม่วงตึ๊ด อ.ภูเพียง

นางลัดดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.ททท.สนง.นครศรีธรรมราช จัดรณรงค์ “ลดโลก เลอะ” มีกิจกรรมปลูกป่าโกงกางเก็บขยะทะเล ประกาศเขตปลอดโฟม.

ระดมจัดเก็บเศษขยะใบไม้ กวาดลานวัด ทำความสะอาดห้องสุขา ปรับภูมิทัศน์ ตัดหญ้า ตกแต่งกิ่งไม้ รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการรณรงค์ให้เกิดการรักษาความสะอาดและสิ่งแวดล้อม การงดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟมและพลาสติกรณรงค์การงดรับถุงพลาสติกจากร้านค้า และใช้ถุงผ้าใส่สินค้าแทน หรือการนำปิ่นโตไปเป็นภาชนะ สำหรับใส่อาหารที่ซื้อจากร้านค้า

นายชัยรัตน์ เอื้อตระกูล นายก อบต.ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง และ นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สนง.ระยอง ร่วมเก็บขยะ.

การจัดที่น่านยังเพิ่มศักยภาพความพร้อม การจัดงาน ครบรอบ 666 ปี เวียงภูเพียงแช่แห้ง อีกทั้งส่งเสริมภาพ–ลักษณ์อันดี ที่ จ.น่าน ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศ อันดับที่ 1 “ASEAN Clean Tourist City Standard” หรือมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดของอาเซียน ในเวทีการประชุมการท่องเที่ยวอาเซียน ครั้งที่ 37 ด้วย

จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา มาเป็นประธานเปิดงาน และร่วมกับ นายรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.ททท.สนง.นครราชสีมา และ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ นำมวลชนแจกถุงผ้า รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกในอุทยานและเก็บขยะออกจากอุทยาน

ชาวระยอง นักเรียน และจิตอาสา ร่วมเก็บขยะตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ.

อีกแห่งที่ จ.นครศรีธรรมราช นางลัดดาวัลย์ ช่วยชาติ ผอ.ททท.สนง.นครศรีธรรมราช ได้จัดกิจกรรม “ลดโลกเลอะ” ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านแหลมโฮมสเตย์ หมู่ 7 ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา มีคนไปร่วมคึกคัก

โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ ปลูกป่าโกงกาง เก็บขยะทะเล ปล่อยปูไข่นอกกระดอง เปิดตัวเมนูชุมชน กิจกรรมประกาศบ้านแหลมเป็นเขตปลอดโฟม โดยมีเครือข่ายภาคีต่างๆใน จ.นครศรีธรรมราชจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

จากการที่ ททท.เปิดตัวโครงการ “ลด โลก เลอะ” พร้อมกันทั่วประเทศและทำต่อเนื่องทั้งปี เชื่อว่าจะทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวประเทศไทย เป็นที่ชื่นชมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากมาเที่ยวกันมากขึ้น.

ทีมข่าวภูมิภาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้