วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
6 แบดมินตันไทย ล่าแชมป์ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2018

6 แบดมินตันไทย ล่าแชมป์ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2018

  • Share:

เหลือเวลาอีก เพียง 3 วันเท่านั้น ศึกตบลูกขนไก่รายการใหญ่ส่งท้ายปี ก็จะเปิดฉากขึ้นแล้ว ในการแข่งขันแบดมินตัน “เอชเอส บีซี เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2018” ชิงเงินรางวัลรวม 1,500,000 เหรียญสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 12-18 ธ.ค.นี้ ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน

ศึกครั้งนี้เป็นการรวบรวมนักตบลูกขนไก่ชื่อดัง ที่ทำคะแนนสะสมติดอันดับ 1-8 ของโลกประจำปี ในแต่ละประเภทมาประชันฝีมือ แย่งชิงความเป็นหมายเลข 1

ชายเดี่ยวนำมาโดยโจว เทียนเฉิน จากไต้หวัน, เคนโตะ โมโมตะ มือดีจากญี่ปุ่น ส่วนหญิงเดี่ยวสุดเข้มข้นมีทั้งไท่ ซือ อิง จากไต้หวัน, โนโซมิ โอกูฮาระ กับ อากาเนะ ยามากูชิ จากญี่ปุ่น, เฉิน ยู่ เฟย จากจีน, พูสาร์ลา เวนกาตา สินธุ จากอินเดีย เป็นต้น

สำหรับนักกีฬาไทยไม่น้อยหน้า ผ่านเข้ามาถึงรายการนี้ทั้งหมด 4 ประเภท รวม 6 คนด้วยกัน

มี “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นำทัพหญิงเดี่ยว ร่วมด้วย “กัน” กันตภณ หวังเจริญ ชายเดี่ยว, “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ หญิงคู่ และ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสม

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่นักแบดมินตันไทยคว้าสิทธิ์เข้าร่วมได้ถึง 4 ประเภท

สำหรับ “เมย์” รัชนก เป็นนักแบดมินตันที่น่าชื่นชม ยืนระยะรักษาระดับการเล่นได้ดี แข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 7 ปี “เมย์” คว้าแชมป์ 1 รายการในปีนี้ ให้กำลังใจและเชื่อว่าเมย์จะทำผลงานเข้ารอบชิงชนะเลิศ หรือคว้าแชมป์เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับแฟนกีฬาชาวไทย

ขณะที่ “กัน” กันตภณ เป็นดาวรุ่งที่ฟอร์มแรงขึ้นมา เริ่มต้นปีด้วยอันดับ 58 ของโลก ปัจจุบันเป็นมืออันดับ 17 ของโลก เป็นโอกาสดีที่ “กัน” จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เตรียมความพร้อมเก็บคะแนนสะสมมุ่งสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020

เช่นเดียวกับหญิงคู่ กิ๊ฟกับวิว ที่มุ่งมั่นเตรียมตัวฝึกซ้อมอย่างหนักสำหรับรายการนี้ ประสบการณ์ที่ทั้งคู่ได้รับมาตลอดสามารถสู้กับนักกีฬาระดับท็อปของโลกได้ดีขึ้น

และคู่ผสมบาสกับปอป้อ โชว์ฟอร์มร้อนแรง ปราบมือชั้นนำได้มากมาย เชื่อว่ารายการนี้ คู่ผสมไทยในฐานะมือวางอันดับ 3 จะผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ มีลุ้นเข้ารอบชิงชนะเลิศ และอาจสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์รายการนี้ได้

“เชื่อว่าทั้ง 6 คน จะทำผลงานได้อย่างดีใน รูปแบบการแข่งขันที่จะแบ่งสายเป็น 2 สาย สายละ 4 คน/คู่ แข่งแบบพบกันหมดในสาย นำอันดับ 1 และ 2 ในสาย ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ จะเห็นได้ว่าในรอบแรกต้องลงเล่นถึง 3 นัด แต่ละคน/คู่ ต้องพบกับนักกีฬาระดับท็อปของโลกด้วยกันทั้งนั้น ทำให้ต้องมีการเตรียมสภาพร่างกาย ตลอดจน ความฟิตซ้อมที่สมบูรณ์เต็มที่” คุณหญิงปัทมากล่าว

ขณะที่ “เมย์” รัชนกกล่าวว่า ปีนี้ถือว่าไม่หนัก แต่ก็ไม่เบาทีเดียวนัก คิดว่าถ้าเล่นในฟอร์มของตนเอง หรือเล่นให้เป็นตัวเองที่สุดน่าจะทำผลงานได้ดี

“จะต้องผ่านเข้ารอบ 4 คนสุดท้ายเป็นอันดับแรกให้ได้ก่อน ส่วนเป้าหมายต่อไปคือ การคว้าแชมป์ส่งท้ายปีให้ได้ เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟนๆแบดมินตันไทย” รัชนกกล่าว

เรียกได้ว่าในปีนี้นักตบลูกขนไก่ไทยทั้ง 4 ประเภท สร้างผลงานได้ดีขึ้นต่อเนื่องตามลำดับ สู้กับคู่แข่งได้สมน้ำสมเนื้อ ทำให้มีโอกาสไม่น้อยกับการสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์มาครอง

แฟนกีฬาที่สนใจ ติดตามชมได้ทางทรูวิชั่นส์ ที่จะถ่ายทอดสดความมันตลอดรายการ

พลาดไม่ได้เด็ดขาด...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้