วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนลุก พยาธิไช โผล่ตามผิวหนัง ลุงวัย 77 นิยมเปิบอาหารสุกๆดิบๆ

ขนลุก พยาธิไช โผล่ตามผิวหนัง ลุงวัย 77 นิยมเปิบอาหารสุกๆดิบๆ

  • Share:

ลุงวัย 77 นิยมเปิบอาหารสุกๆดิบๆ ก่อนพบก้อนเนื้อดิ้นได้ใต้ผิวหนัง เมื่อเกาก็จะมีบางอย่างโผล่ออกมา แพทย์ตรวจพบเป็นพยาธิตัวจี๊ด แนะกินอาหารปรุงสุก...

วันที่ 8 ธ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ หลังทราบข่าวว่า มีชายสูงวัย มีพยาธิชอนไซออกมาตามผิวหนัง จึงไปตรวจสอบ

พบ นายคำ แสงส่อง หรือ "ลุงคำหลง" อายุ 77 ปี โดย ลุงคำหลง เล่าว่า สมัยเป็นหนุ่มๆ มีอาชีพค้าเนื้อควายสด และยังชอบนำเนื้อควายมาปรุงอาหารดิบๆ เช่น ลาบ ส้า รวมถึงหลู้เลือด ลาบปลา เป็นต้น เพราะชอบในรสชาติ โดยรับประทานติดต่อกันมานานหลายปี

ส่วนการถ่ายยาฆ่าพยาธินั้น ก็เคยกินยาเหมือนกัน แต่นานๆ ครั้ง โดยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีอาการผิดปกติตามผิวหนัง โดยพบว่าใต้ผิวหนังมีก้อนขนาดเท่าปลายนิ้วมือ และรู้สึกว่าเคลื่อนไหวได้ กระทั่งรู้สึกมีก้อนที่ขมับด้านซ้าย และรู้สึกคัน เมื่อใช้เล็บเกาอย่างแรงจนหนังกำพร้าถลอก ก็พบมีบางอย่างโผล่ออกมา ลักษณะเหมือนเส้นด้าย ยาวประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ จึงนำมาเก็บใส่ไว้ในขวด พร้อมกับถ่ายภาพเก็บไว้ 

จากนั้นต่อมา ก็เกิดอาการคันตามแขนขาทั้งสองข้าง มีตุ่มโผล่ขึ้น เมื่อเกาก็จะมีบางอย่างโผล่ออกมาเช่นกัน ที่แปลกใจคือ เมื่อเกาบริเวณตุ่มจนถลอกทุกครั้ง จะมีเมือกเหนียวๆ ออกมาปิดบาดแผล ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าคืออะไร จนตามลำคอ คาง แขนทั้งสองข้างมีแผลเป็นอยู่หลายแห่ง

ลุงคำหลง เล่าอีกว่า เมื่อเดือนที่แล้วได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.หนองแฝก พร้อมกับเล่าอาการที่เกิดขึ้นให้ฟัง ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ไปตรวจที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสารภี ซึ่งทางแพทย์จะได้วินิจฉัยว่าเป็นพยาธิชนิดใด แต่ตนก็ไม่ได้ไปตรวจที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสารภี แต่ไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ เพราะได้ทำประกันสุขภาพไว้ที่นั่น พร้อมนำขวดที่บรรจุสิ่งแปลกปลอมที่ออกมาจากร่างกายไปให้แพทย์ดู

ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่า เป็นพยาธิตัวจี๊ด พร้อมจัดยาฆ่าพยาธิ 5 ชุด กินติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน หลังจากกินยา รู้สึกว่าอาการทุเลาลง แต่ก็ยังมีพยาธิออกมาจากผิวหนังอยู่

ด้าน นางนิตยา อินทร์ใจ ผอ.รพ.สต.หนองแฝก เปิดเผยว่า ผู้ป่วยได้มารับยาเป็นประจำ เพราะแกมีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง รูปร่างตัวเล็ก มีน้ำหนัก 59 กิโลกรัม ส่วนอาการที่มีพยาธิไชออกมาตามผิวหนังนั้น ก็ไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าเป็นพยาธิชนิด ก็ไม่ฟันธงว่าเป็นพยาธิตัวจี๊ด จึงแนะนำให้ไปตรวจที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสารภี ซึ่งทางแพทย์จะได้วินิจฉัยว่าเป็นพยาธิเช่นกัน

พร้อมขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่ชอบบริโภคอาหารประเภทสุกๆดิบๆ ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้เสีย เพื่อสุขภาพของท่านและครอบครัว หากจะกินควรปรุงสุกเสียก่อนจึงจะปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้