วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รื้อฟื้นประวัติศาสตร์มือถือที่พิพิธภัณฑ์ซัมซุง

รื้อฟื้นประวัติศาสตร์มือถือที่พิพิธภัณฑ์ซัมซุง

  • Share:

ที่พิพิธภัณฑ์แสดงนวัตกรรมซัมซุง หรือ Samsung Innovation Museum (S/I/M) ณ เมืองซูวอน ประเทศเกาหลีใต้ นวัตกรรมในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ถูกจัดแสดงขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เยี่ยมชมที่สนใจ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ภายในอาคาร 5 ชั้นและพื้นที่จัดแสดง 10,950 ตารางเมตร อัดแน่นไปด้วยนวัตกรรมจากอดีตถึงปัจจุบัน ตั้งแต่สมัยไมเคิล ฟาราเดย์ ผู้คิดค้นไดนาโม, โทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์หลอดไฟ และเกรแฮม เบลล์ ผู้ริเริ่มประดิษฐ์โทรศัพท์ และแน่นอนส่วนของการจัดแสดงนวัตกรรมและรากเหง้าแห่งความสำเร็จของซัมซุง....

...ย้อนหลังไปเมื่อปี 2489 บริษัทเอทีแอนด์ทีแห่งสหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัวบริการโทรศัพท์ไร้สายหรือ MTS-Mobile Telephone Service ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งราว 50 ปีต่อมา ได้กลายเป็นบริการที่เปลี่ยนแปลงโลกและวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมไปตลอดกาล

หลังบริการ MTS ถูกเปิดตัวออกสู่ตลาดพักใหญ่ๆ มาร์ติน คูเปอร์ แห่งโมโตโรล่า ก็สามารถเปิดตัวโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกได้สำเร็จในปี 2516 ภายใต้ชื่อ DynaTac อย่างไรก็ตาม กว่าที่ DynaTac จะสามารถเปิดขายเชิงพาณิชย์ได้ ก็กินเวลาร่วม 10 ปีจากนั้น

ทันทีที่มือถือยุคแรกๆถูกพัฒนาขึ้น วิวัฒนาการของมือถือก็เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง โดยในยุคแรกๆเป็นยุคของค่ายมือถืออย่างโมโตโรล่าแห่งสหรัฐอเมริกา ซีเมนส์แห่งประเทศเยอรมนีและโนเกียจากฟินแลนด์

เริ่มจากมือถือจีเอสเอ็มเครื่องแรกของโลก โนเกีย 1011 เปิดตัวขึ้นเมื่อปี 2535 แบตเตอรี่ยืนยาวคุยได้นาน 90 นาทีใน 1 ครั้งของการชาร์จ เก็บรายชื่อเบอร์โทรศัพท์ได้ 99 เบอร์ อ่านข้อความ (text) ได้ยาว 2 บรรทัดบนหน้าจอขาวดำ

ขณะที่มือถือซีดีเอ็มเอเครื่องแรกของโลก มาจากซัมซุงในชื่อรุ่น SCH-100 เปิดตัวในปี 2536 และเป็นรุ่นที่ทำให้ซัมซุงสามารถเปิดตัวสู่ตลาดโลกอย่างสวยงามนับจากนั้น

ในปีเดียวกัน พ.ศ. 2536 สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกก็ถูกแนะนำตัวสู่ตลาด เป็นเครื่องจากค่ายไอบีเอ็ม ในชื่อรุ่น Simon Personal Communicator ถัดมาอีก 1 ปี คือในปี 2537 มือถือที่สามารถส่งเอสเอ็มเอสได้ก็ถูกเปิดตัวขึ้นโดยค่ายโนเกีย ในรุ่น 2110

ขณะที่มือถือพับได้เครื่องแรกของโลก ซึ่งหลายคนคงคิดถึงและจดจำได้ดี มาจากค่ายโมโตโรล่า ได้แก่ StarTAC 85 อันแสนโด่งดัง เปิดตัวในปี 2539 ต่อมาในปี 2542 จึงถึงคิวของมือถือติดตั้งจีพีเอสเครื่องแรกของโลก เป็นของ Benefon ภายใต้รุ่น Benefon Esc!

ปีเดียวกัน พ.ศ.2542 ยังเป็นอีกปีที่สำคัญ เมื่อโนเกียเปิดตัว โนเกีย 3210 มือถือไร้เสาสัญญาณ เพราะฝังเสาไว้ในตัวเครื่อง ด้วยดีไซน์ทันสมัยใหม่เอี่ยม ทำให้โนเกีย 3210 ได้รับความนิยมอย่างสูงและเข้าไปอยู่ในใจของผู้ใช้วัยรุ่น จนสามารถทำยอดขายได้ถล่มทลายสร้างสถิติที่ 160 ล้านเครื่องทั่วโลก

ถัดมาในปี 2543 ซีเมนส์จากเยอรมนี เปิดตัว M30 มือถือที่มีความโดดเด่นด้านดีไซน์ในยุคนั้น โดยเฉพาะแสงหน้าจอสีแดง

ต่อมาใน พ.ศ.2544 มือถือรุ่นแรกของโลกที่ติดตั้งกล้อง ถูกเปิดตัวออกสู่สายตาชาวโลกโดยค่ายซัมซุง ใช้ชื่อรุ่นว่า SCH-V200 จนถึงวิวัฒนาการล่าสุดมือถือที่รับคำสั่งเสียงได้เป็นเครื่องแรก “ซัมซุง กาแล็คซี เอส 2” เปิดตัวไปเมื่อปี 2554.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้