วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลังปีใหม่คนกรุงได้ร้องจ๊าก! ขนส่งไฟเขียวแท็กซี่ขึ้นราคา

หลังปีใหม่คนกรุงได้ร้องจ๊าก! ขนส่งไฟเขียวแท็กซี่ขึ้นราคา

  • Share:ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้เรียกประชุมคณะทำงานศึกษาอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าเซอร์ชาร์จ สำหรับรถยนต์รับจ้าง หรือแท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งคณะทำงานประกอบด้วยตัวแทนจากกรมการขนส่งทางบก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และตัวแทนสมาคมแท็กซี่

โดยนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ ในเขตกรุงเทพมหานคร หนึ่งในคณะกรรมการ เปิดเผยถึงผลการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นสอดคล้องกันให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ทั้งระบบในช่วงหลังปีใหม่หรือช่วงต้นปี 62 เพื่อบรรเทาผลกระทบการเดินทางช่วงปีใหม่ ส่วนอัตราค่าโดยสารที่ให้ปรับขึ้นคาดว่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นมากกว่า5%ตามอัตราที่เคยตกลงไว้ เนื่องจากเป็นอัตราต้นทุนที่ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะเป็นตัวเลขค่าโดยสารที่คำนวณไว้ตั้งแต่ปี 57 หรือ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบันที่ราคาเชื้อเพลิงมีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในส่วนของน้ำมันและก๊าซ

ส่วนรูปแบบการปรับขึ้นค่าโดยสารขณะนี้มีหลายทางเลือก เช่น ปรับขึ้นค่าโดยสารระยะเริ่มต้นจากปัจจุบันที่เริ่มต้นที่ 35 บาท, ปรับค่าโดยสารเฉพาะในระยะที่รถติด, ปรับค่าโดยสารแบบขั้นบันไดเหมือนรูปแบบในอดีต, ปรับค่าโดยสารตามพื้นที่ชั้นใน และชั้นนอก เป็นต้น ซึ่งคณะทำงานมีมติให้สรุปแนวทางให้ชัดเจนให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน โดยการปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งนี้ต้องปรับจูนมิเตอร์เพื่อให้คำนวณอัตราค่าโดยสารถูกต้องตามอัตราค่าโดยสารใหม่ เบื้องต้นคณะทำงานได้มอบหมายให้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ไปศึกษาแนวทางในการปรับจูน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้