วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 ม.ค.62 หาเสียงได้ คสช.ปลดล็อก-เลือกตั้ง 24 ก.พ. (คลิป)

2 ม.ค.62 หาเสียงได้ คสช.ปลดล็อก-เลือกตั้ง 24 ก.พ. (คลิป)

  • Share:

11 ธ.ค. เลิกประกาศ 9 ฉบับ บิ๊กป้อมลั่นอย่าบิดเบือน “แอมเนสตี” จี้รบ.คืนสิทธิ

“ประยุทธ์” คุยกันฉันมิตร 75 พรรคการเมือง ไร้เงา ปชป.-เครือข่ายต้านเผด็จการ ปักหมุดเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 แต่ปลดล็อกยึกยัก 11 ธ.ค. ยกเลิกประกาศ-คำสั่ง หน.คสช. 9 ฉบับ รอ 2 ม.ค. ประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งถึงปล่อยหาเสียง “วิษณุ” แจงไทม์ไลน์ 11-18 ม.ค. รับสมัคร ส.ส. 25 เม.ย. ประกาศผลเลือกตั้งวันสุดท้าย เรียกประชุมสภาฯนัดแรกภายใน 9 พ.ค. กกต.ฟุ้งเก็งข้อสอบถูกแป๊ะ 100 เปอร์เซ็นต์ “สรอรรถ” เผยนายกฯให้ประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งหลังปีใหม่ ทุกฝ่ายจะได้ฉลองเต็มที่ “วิเชียร” แก้ต่างเว้นช่วงเทศกาลอ้าง กกต.ผวาฟ้องร้องกันอื้อ กลุ่มอยากเลือกตั้งเดินสายส่งกำลังใจ 7 พรรคบอยคอต คสช. พท.ย้ำยืนหยัดอยู่ได้เพราะจุดยืนประชาธิปไตย ทษช.ยอมไม่ได้เกมสืบทอดอำนาจ “ธนาธร” พร้อมเสี่ยงทวงคืนความยุติธรรม “บิ๊กป้อม” ทอดไมตรีพูดได้กับทุกพรรค “มาร์ค” พลิ้วไม่ปิดทางแต่ยังไม่มีอะไรจะคุย พปชร.เปิดสาขาภาคใต้ หลาน “อาคม เอ่งฉ้วน” ยื่นใบสมัคร

ที่ประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สายกับ 75 พรรคการเมืองได้ข้อสรุปปักธงกำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.2562 หลัง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศบังคับ ใช้วันที่ 11 ธ.ค. จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมตามกฎหมาย แต่เว้นระยะให้เริ่มหาเสียงได้หลังมีประกาศ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.62 อ้างติดพันช่วงเทศกาล เกรงจะมีเกิดการฟ้องร้องกันจนวุ่นวาย

75 พรรคร่วมหารือ คสช.-กกต.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป มีตัวแทน คสช.คณะรัฐมนตรี คณะกรรมการการเลือก (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.และ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.และตัวแทน 75 พรรคเข้าร่วม อาทิ พรรคพลังประชารัฐ ชาติไทยพัฒนา ภูมิใจไทย ชาติพัฒนา พลังชล รวมพลังประชาชาติไทย นอกจากนี้นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้ากลุ่มการเมืองเกียน ซึ่งไม่ได้รับหนังสือเชิญได้แต่งชุดโจรสลัด ถือป้ายปลดล็อกบัญชีและปลดล็อกประชาธิปไตย มาลงชื่อขอเข้าประชุม แต่ถูกทหารและตำรวจเข้าเจรจาขอให้ถอดชุดโจรสลัดออกและเจ้าหน้าที่ฝ่ายมั่นคงร้องขอให้ออกจากพื้นที่ไป ขณะที่หลายพรรคไม่เข้าร่วม ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไทย ไทยรักษาชาติ เพื่อชาติ และอนาคตใหม่

กลุ่มอยากเลือกตั้งจี้รีบปล่อยผี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าสโมสรกองทัพบกก่อนการประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 น.นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งสวมเสื้อสีแดงจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันเพื่อจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เรียกร้องให้ปลดล็อกทางการเมือง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน. บางซื่อจำนวนมาก คอยดูแลความปลอดภัย พร้อมกันนี้นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นำกลุ่มปฏิรูปการเมือง 20 พรรค ยื่นหนังสือถึงนายกฯเรียกร้องให้ยกเลิกผู้แทนประจำจังหวัด เนื่องจากไม่ต้องมีการทำไพรมารีโหวตแล้ว พร้อมขอให้ออกคำสั่งให้ กกต.จัดพิมพ์โลโก้พรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้งให้ชัดเจน

“บิ๊กตู่” อารมณ์ดีบอกเข้าใจกันดี

ต่อมาเวลา 15.00 น. การประชุมได้เสร็จสิ้น โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ภายหลังการประชุมนายกฯปฏิเสธให้สัมภาษณ์โดยกล่าวเพียงสั้นๆอย่างอารมณ์ดีว่า “การประชุมเรียบร้อยดี ทุกอย่างเรียบร้อยดี เข้าใจกันดี” ก่อนที่จะยกนิ้วโป้ง พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูส่งให้กลุ่มนักข่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า การเลือกตั้งยังคงเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพียงว่า ให้ กกต.เป็นผู้ชี้แจง ขณะที่นายวิษณุปฏิเสธให้สัมภาษณ์เช่นเดียวกัน

ตอกเสาเข็มเลือกตั้ง 24 ก.พ.62

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมืองและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้พูดคุยขั้นตอนหลังจากนี้ ทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธ.ค. จะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส.เร็วๆนี้ในเดือน ธ.ค.แน่นอน รวมถึงชี้แจงกรอบเวลาจนถึงได้รัฐบาลชุดใหม่ ประมาณเดือน พ.ค.-มิ.ย.62 ช่วงท้ายเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองซักถามข้อสงสัย อาทิ ข้อกังวลเรื่องเวลาการสังกัดพรรคการเมือง เพื่อให้คุณสมบัติครบที่จะลงรับสมัคร ส.ส.ได้ หรือ ค่าสมาชิกพรรค หัวหน้า คสช. และประธาน กกต.รับข้อสังเกตเหล่านี้ไปพิจารณาต่อไป และได้ยืนยันในที่ประชุมการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.62 จริงๆ

วันนี้ทุกอย่างแทบจะชัดเจน เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงกรอบเวลาต่างๆได้ชัดเจนมากเป็นไปตามข้อบังคับและกฎหมาย รัฐบาลไม่ต้องทำหนังสือแจ้งพรรคการเมืองใหญ่ ที่ไม่ได้มาร่วมหารือ เชื่อว่าคงได้ติดตามอยู่

“ประยุทธ์” เปิดฟลอร์คุยกันฉันมิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมจัดทำแผน ขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองและแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเปิดการประชุมว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติมา ถือเป็นก้าวแรกของการเดินหน้ากลับสู่การเป็นประชาธิปไตยของประเทศ ไทย แต่ละฝ่ายจะไปปฏิบัติหน้าที่ของตนต่อไปถือเป็นการสร้างบรรยากาศความสามัคคีปรองดอง ขอให้เป็นการหารือกันฉันมิตร เป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างหนึ่ง หลายพรรคประกาศและให้สัมภาษณ์ว่ายินดีมาร่วมแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือและความตั้งใจที่จะช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนบางพรรคที่ประกาศว่าไม่เข้าร่วมประชุม ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าเข้าใจอะไรถ่องแท้แล้วถึงไม่มา หรือตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ร่วมมือกับทุกภาคส่วน

“สมศักดิ์” ดิ้นชงแก้ รธน.แต่แห้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้นายสมศักดิ์ โกศัยสุข หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยไทย ได้เสนอขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องสังกัดพรรคการเมือง ไม่น้อยกว่า 90 วันเหลือเพียง 30 วัน เพื่อให้พรรคการเมือง ส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ทัน แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากที่ประชุม

ปลดล็อกยึกยัก 2 ม.ค.62 ถึงปล่อยหาเสียง

จากนั้นนายวิษณุชี้แจงว่าโรดแม็ปทางการเมืองการที่รัฐบาลเคยชี้แจงให้ที่ประชุมรับทราบ ในเดือน ธ.ค.2561 ก่อนประกาศ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส.จะปลดล็อกทำกิจกรรมทางการเมือง จะยกเลิกคำสั่งและประกาศ คสช.9 ฉบับ ยกเว้นในข้อที่ไม่เกี่ยวกับการทำกิจกรรม วันที่ 2 ม.ค.62 ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส.ให้หาเสียงได้ วันที่ 4 ม.ค.62 กกต.ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส. จำนวน ส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้งสถานที่รับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ และระหว่างวันที่ 14-18 ม.ค.62 เปิดรับสมัคร ส.ส.และให้แจ้งชื่อผู้ที่จะเสนอเป็นนายกฯ

คาด 9 พ.ค. เรียกประชุมสภาฯนัดแรก

นายวิษณุชี้แจงอีกว่า วันที่ 25 ม.ค.62 ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบ่งเขต บัญชีรายชื่อของทุกพรรค สำหรับเดือน ก.พ.62 ในวันที่ 4-16 ก.พ. เป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และกำหนดวันที่ 15 ก.พ.หยุดการพิจารณากฎหมาย จากนั้นวันที่ 17 ก.พ.วันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 24 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง วันที่ 25 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง วันที่ 28 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายที่ คสช.จะคัดเลือก ส.ว.ครบ 250 คน นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย จากนั้นจะมีการเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกภายใน 15 วัน นับจากประกาศผลการเลือกตั้ง หรือวันที่ 9 พ.ค.จะเป็นวันสุดท้ายของการเรียกประชุมรัฐสภา จากนั้นจะมีการแต่งตั้งประธานสภาฯ ประธานวุฒิสภา เลือกนายกรัฐมนตรี ตั้ง ครม.และ ครม.ถวายสัตย์ฯ มีผลให้ ครม.ชุดเก่าและ คสช.พ้นจากตำแหน่ง ครม.ใหม่แถลงนโยบาย (ภายในเวลา 15 วัน นับแต่วันถวายสัตย์ฯ)

11 ธ.ค.ยกเลิกประกาศ คสช. 9 ฉบับ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวภายหลังการประชุมว่า มีผู้แทนจาก 75 พรรค การเมืองรวม 225 คนเข้าร่วมประชุม นายกฯได้กล่าวขอบคุณผู้แทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมประชุม ฝากให้ทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์ชาติ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้ชี้แจงโรดแม็ป ซึ่งจะเริ่มต้นกระบวนการตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.61 ที่ พ.ร.บ. การเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ คสช.จะปลดล็อกการห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง โดยยกเลิกประกาศและคำสั่งหัวหน้า คสช. เฉพาะที่เกี่ยวกับการห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง 9 ฉบับ ภายในเดือน ธ.ค. ก่อนจะประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ปฏิทินการเลือกตั้งโดยสังเขป มีดังนี้ วันที่ 20 ธ.ค.61 กกต.ประกาศใช้ระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 2 ม.ค.62 ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 4 ม.ค.62 กกต.ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร จำนวน ส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้ง สถานที่สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

14-18 ม.ค.62 รับสมัคร ส.ส.

รองโฆษก คสช. กล่าวต่อว่า วันที่ 14-18 ม.ค. 62 รับสมัคร ส.ส. วันที่ 25 ม.ค.62 ประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. วันที่ 17 ก.พ.62 เลือกตั้งล่วงหน้าและวันที่ 24 ก.พ. 62 วันเลือกตั้ง ขณะที่วันที่ 25 เม.ย.62 เป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง และวันที่ 28 เม.ย.62 เป็นวันสุดท้ายที่ คสช.จะคัดเลือก ส.ว. 250 คน นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายและประกาศแต่งตั้งต่อไป โดยวันที่ 9 พ.ค.62 จะเป็นวันสุดท้ายที่จะต้องจัดการประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรก ส่วนนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ได้ชี้แจงถึงแผนการระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง การเตรียมบุคลากร การเตรียมสถานที่รับสมัคร การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง การ เตรียมสถานที่ลงคะแนน การเตรียมเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรและการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ได้ขอความร่วมมือพรรคการเมืองร่วมกันทำให้สถานการณ์สงบจนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จและมีรัฐบาลใหม่ ขอความร่วมมือทุกพรรคดำเนินกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ มุ่งประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

กกต.ฟุ้งเก็งข้อสอบถูกเป๊ะ

ต่อมาเวลา 15.30 น. นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยผลการประชุมร่วม คสช.และพรรคการเมืองว่า ปฏิทินการเลือกตั้งที่ กกต. เตรียมมาเสนอต่อที่ประชุมตรงทั้งหมด ถือว่าเก็งข้อสอบถูก 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนร่าง พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ส.ส.กกต.ได้เสนอและ ครม.ให้ความเห็นชอบไปแล้วอยู่ระหว่างกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ในที่ประชุมพรรคการเมืองมีข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องการสังกัดพรรคไม่น้อยกว่า 90 วัน ให้เหลือเพียง 30 วัน เพื่อให้พรรคส่งผู้สมัครได้ทัน ไม่สามารถทำได้แล้ว ประเด็นสำคัญคือที่ประชุมเห็นตรงกันถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 แม้บางส่วนจะมีข้อเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก็ตาม ส่วนรูปแบบบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เป็นหน้าที่ของ กกต.อยู่แล้ว คาดว่าจะชัดเจนสัปดาห์หน้า ส่วนกรณีพรรคการเมืองทำสติกเกอร์ไลน์เชิญชวนสมัครสมาชิกพรรคเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ต้องดูวัตถุประสงค์ ขณะนี้ยังไม่เข้าสู่โหมดการหาเสียงเพราะ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ยังไม่ใช้บังคับและยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. การคิดคำนวณเป็นค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งเริ่มคิดเมื่อ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้

ผู้นำให้ประกาศ พ.ร.ฎ.ลต.หลังปีใหม่

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าการประชุมเป็นไปด้วยดีและจากที่นายกฯ ชี้แจง ทำให้มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 คาดว่าจะมีการปลดล็อกให้พรรค การเมืองดำเนินกิจกรรมได้ภายในเดือน ธ.ค.61 และจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.62 เนื่องจากนายกฯอยากให้ประกาศหลังปีใหม่ ทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ เมื่อถามว่า หากจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งช่วงเดือน ม.ค.62 ทำให้มีการหาเสียงเดือนกว่าๆจะทำให้เกิดการเสียเปรียบในการหาเสียงหรือไม่ นายสรอรรถกล่าวว่า ระยะเวลาไม่ถือว่าน้อยไป เพราะทุกพรรคมีเวลาเท่ากัน อย่างไรก็ตาม วันที่ 19 ธ.ค. กกต.จะหารือพรรคการเมืองเพื่อทำความเข้าใจ เรื่องการหาเสียงและรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ

ชพน.ห่วงประชาชนสับสนบัตร

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี นายกฯเปิดโอกาสให้ได้สอบถาม พรรคชาติพัฒนาได้เสนอแนะว่าจากการลงพื้นที่ประชาชนยังไม่เข้าใจเรื่องบัตรเลือกตั้ง เบอร์ผู้สมัคร รวมทั้งการเลือก ส.ว. ขอให้สำนักงาน กกต.ช่วยประชาสัมพันธ์ให้มากกว่านี้ ไม่อย่างนั้นจะเกิดบัตรเสียจำนวนมาก นายกฯได้บอกว่า ให้ ส.ส. ช่วยกันประชาสัมพันธ์กับประชาชนอีกแรงหนึ่ง และประธาน กกต.รับปากจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้

อ้าง กกต.หวั่นช่วงเทศกาลฟ้องร้องอื้อ

นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สำหรับเรื่องการหาเสียงในที่ประชุม ได้ชี้แจงว่าทำได้หลังมีประกาศ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.62 ส่วนวันที่ 11 ธ.ค. เป็นการปลดล็อกการดำเนินการตามขั้นตอนของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีผลบังคับใช้หลังครบ 90 วันโดยต้องมีการยกเลิกคำสั่งและประกาศ คสช.ทั้งหมด 9 ฉบับ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เน้นย้ำให้มั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ปที่นำไปสู่การเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 วันที่ 11 ธ.ค.ถือว่านับหนึ่งในกระบวนการ 150 วันเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง ส่วนการหาเสียง กกต.ได้ชี้แจงความเหมาะสมควรทำได้หลังวันที่ 2 ม.ค.62 ประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง โดย กกต.ให้เหตุผลว่าเนื่องจากช่วงเดือน ธ.ค.เข้าสู่เทศกาลปีใหม่ จะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาจทำให้เกิดการฟ้องร้องกันมาก ขณะที่ประชุมไม่ได้มีการทำข้อตกลงใดๆ และนายกฯไม่ได้ชี้แจงกรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์เอาเปรียบทางการเมือง เพียงแต่อยากให้พรรคการเมืองสานต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

“อุตตม” อ้าแขนร่วมงาน ปชป.

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงจุดยืนไม่เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯว่า พรรคพลังประชารัฐได้พูดและย้ำในหลักการเดิมว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกัน สามารถทำงานด้วยกันได้ เพราะวันนี้โลกและประเทศไทยจะก้าวไปสู่ยุคใหม่คือ 4.0 จะไป 5 จีแล้ว เราควรทำเพื่อประเทศชาติไม่ย่ำอยู่ที่เดิม และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะเลือกตั้งแล้ว โดยให้เสียงประชาชนเป็นคนชี้ขาดว่าอยากได้รัฐบาลอย่างไร ส่วนจะทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ ขอให้รอดู ยังมีเวลาไม่ต้องห่วง

ยังไม่เคาะดันชื่อ “บิ๊กตู่” คนเดียว

เมื่อถามว่า พรรคได้สรุปรายชื่อบุคคลที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯแล้วหรือยัง นายอุตตมตอบว่ายังไม่มีการยืนยัน การแสดงความคิดเห็นช่วงนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์เพียงชื่อเดียวหรือไม่ยังอยู่ในกระบวนการ ยังไม่ยืนยันว่าจะมีชื่อเดียวหรือ 3 ชื่อ ส่วนการลาออกจากรัฐมนตรี เมื่อถึงจุดที่งานทั้งหลายลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้ว และถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมเราจะลาออก

นายกฯปลุกคนไทยไม่ทนต่อการทุจริต

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) ปี 61 ภายใต้แนวคิด “Zero Tolerance คนไทย ไม่ทนต่อการทุจริต” และ “4.0 จุดจบคอร์รัปชัน” มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้อนรับ ผู้แทนสหประชาชาติ ทูตานุทูต ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคีเครือข่ายเข้าร่วมกว่า 1 พันคน มีการมอบรางวัลประเมินคุณภาพและความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐประจำปี 61 และรางวัลการแข่งขันกิจกรรมเดินวิ่ง “Good Guy Run 2018” รวมพลังส่งเสริมความดี โดยนายกฯกล่าวว่า ต้องการรณรงค์ให้ประชาคมโลกไม่ทนทานต่อการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ สังคมไทยมีปัญหาคอร์รัปชันสะสมมายาวนาน กระทบต่อภาพลักษณ์ ทั้งจากการแต่งตั้งโยกย้าย การจัดซื้อจัดจ้าง การใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย มีหลายคนถูกลงโทษไปแล้ว

พ้อมีคนรักคนเกลียดอ้อนอย่าทิ้ง “ลุงตู่”

นายกฯกล่าวว่า การต่อต้านทุจริตถือเป็นวาระแห่งชาติ ต้องสร้างวัฒนธรรมชิงชังต่อต้านการทุจริต ช่วง 4 ปี สิ่งที่ดีที่สุดที่ลืมกันไปคือ รัฐบาลทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายมากขึ้น ทุกคนต้องช่วยกัน หากไม่ช่วยกัน ใครจะแก้ได้ ถ้าตนแก้ไม่ได้ ใครแก้ได้ไปหามา ตนทำหน้าที่เท่าที่มีเวลาตรงนี้ ไม่ได้ทำเพื่อให้คนมารักรัฐบาล แน่นอนต้องมีทั้งคนรักและคนไม่ชอบ แต่ดีกว่ามีคนรัก แต่ไม่แก้ปัญหาอะไรเลย ต้องบริหารราชการสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ถ้าไม่ทำตาม ต้องมีเหตุผลชี้แจง

จากนั้นนายกฯนำผู้ร่วมงานทั้งหมดประกาศเจตนารมณ์ต่อต้าน จะประพฤติปฏิบัติตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยจิตอาสาน้อมนำความดีด้วยหัวใจ พร้อมถ่ายรูปหมู่ร่วมกันบนเวที โดยกำมือขวา แนบอกด้านซ้าย และกำมือทั้ง 2 ข้างเป็นรูปกากบาทแนบหน้าอก เป็นสัญลักษณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน แล้วเดินเยี่ยมชมนิทรรศการ พบปะถ่ายเซลฟี่ร่วมกับ นักเรียนโรงเรียนต่างๆที่ร่วมโครงการศูนย์ครอบครัวพอเพียง โดยเด็กนักเรียนต่างตะโกนบอกนายกฯว่า “ลุงตู่อย่าลืมครอบครัวพอเพียงนะคะ” นายกฯกล่าวตอบว่า “งั้นอย่าทิ้งลุงตู่นะคะ” และนายกฯยังได้ถ่ายเซลฟี่กับตัวแทนภาคส่วนต่างๆที่ร่วมงานก่อนเดินทางกลับ

อย่าเชื่อบิดเบือนช็อปช่วยชาติหาเสียง

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ รัฐบาลมีมาตรการ “ช็อปช่วยชาติ” เป็นมาตรการทางภาษี เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นประจำทุกปีของประชาชน อย่ามองว่าเป็นเรื่องของการเมือง ใครที่ไม่มีสิทธิตรงนี้ ไม่ต้องไปซื้อขนาดนั้นเพื่อจะต้องการลดภาษี อย่าไปฟังคำบิดเบือน สินค้ากำหนดไว้เพียง 3 ประเภทคือ 1.สินค้าประเภทยางล้อรถยนต์ รถจักรยานยนต์และรถจักรยาน 2.สินค้าประเภทหนังสือและ e-Book เพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน และ 3.สินค้าโอทอปที่ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนโดยตรงที่ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชน ขอให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่เบิกบาน ทุกครอบครัวมีความสุขความอบอุ่นพร้อมหน้าพร้อมตากัน

“บิ๊กป้อม” ยื่นไมตรีพร้อมคุยทุกพรรค

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า การปลดล็อกทางการเมือง ต้องรอ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อาจเป็นหลังวันที่ 11 ธ.ค.บางพรรคไม่มาร่วมพูดคุยก็แล้วแต่เขา แต่ไม่ควรมาเรียกร้องอะไรภายหลัง ส่วนการดูแลความมั่นคงหลังปลดล็อก หากทำผิดกฎหมายต้องถูกลงโทษ การปราศรัยหาเสียงปลุกระดม เพื่อหวังผลทางการเมืองพูดได้ แต่อย่าบิดเบือน ขณะนี้ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะทุกคนอยากเลือกตั้ง เมื่อถามว่าพร้อมคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ถึงการรวมพรรคตั้งรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พร้อมพูดคุยกับทุกพรรคทุกคน หากเจอคงถามสารทุกข์สุกดิบว่าสบายดีหรือไม่ สมัยนายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯตนเป็น รมว.กลาโหม ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องมาทำงานการเมืองร่วมกัน ต้องใจเย็น นายอภิสิทธิ์ระบุชัดเจนว่ายังไม่ถึงเวลาจะพูดเรื่องนี้ แต่ตนมีไมตรีให้กับทุกพรรคคุยกันได้หมด

อุ้ม หน.คสช.ต้องอยู่จนได้ รบ.ใหม่

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกจากนายกฯ หากจะมาเป็นแคนดิเดตนายกฯอีกสมัย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ลาออกไม่ได้ เพราะเป็นหัวหน้า คสช.ต้องทำหน้าที่ดูแลประเทศ ไปจนกว่าจะได้รัฐบาลใหม่ เมื่อถามว่าเหตุใดช่วงนี้อารมณ์ดี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เล่นการเมืองก็ต้องอารมณ์ดี ตัดสินใจไปแล้วจะไม่เล่นการเมือง ส่วนตำแหน่งหลังการเลือกตั้งยังไม่ทราบ ไม่รู้ อนาคตตัวเอง

“มาร์ค” ลีลาไม่ปิดทางแต่ยังไม่มีอะไรคุย

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ระบุพร้อมพูดคุยด้วยว่า พล.อ.ประวิตรพูดทำนองว่าจริงๆหากมีอะไรสามารถคุยกันได้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้คุยกัน ทำงานมาด้วยกันสมัยตนเป็นรัฐบาล ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ไม่ทราบว่าจะพบและคุยกันเรื่องอะไร เพราะขณะนี้ยังไม่มีอะไร ต่างคนต่างทำหน้าที่ และต้องเคารพเสียงประชาชน พรรคต่างๆเสนอนโยบายตัวเอง แล้วฟังว่าประชาชนคิดอย่างไร โดยได้คำตอบผ่านกระบวนการเลือกตั้ง เมื่อถามว่าหากพรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้ง จะยอมให้คนอื่นเป็นนายกฯหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราต้องเคารพเสียงของประชาชนอยู่แล้ว ถึงวันนั้นจะชัดเจนเองว่าอะไรเป็นอะไร วันนี้ไม่ควรสร้างความสับสนอีกต่อไป แต่ละคนเสนอแนวทาง ขณะนี้มีแนวทางแตกต่างกันชัดเจน

ย้ำ ปชป.พร้อมสู้ตามกติกา

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมประชุมกับแม่น้ำ 5 สาย แต่พรรคพร้อมทำตามมติที่ออกมา ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าพรรคที่ไม่เข้าร่วมหารือ เพราะไม่พร้อมกับการเลือกตั้ง เป็นคนละประเด็นกัน เราพูดชัดแล้วว่าเหตุผลไม่ไปร่วมเพราะอะไร ส่วนหนึ่งมาจากตัวนายกฯและโฆษกรัฐบาลที่พูดค่อนข้างชัดว่าเป็นเพียงการชี้แจง ไม่มีการให้ตั้งคำถามหรือแสดงความคิดเห็น จึงไม่เป็นประโยชน์เท่าไหร่ ไม่ต้องกังวลพรรคประชาธิปัตย์ เราพร้อมทำตามกติกาอยู่แล้ว

“อิสสระ” นับถอยหลังขู่ขึ้นเขียงซักฟอก

นายอิสสระ สมชัย อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ไล่พรรคที่ไม่ร่วมวงหารือกับ คสช.ลงจากเวทีว่าหนังสือ คสช.เชิญให้ไปรับฟัง ไม่ได้เชิญไปหารือ ให้คนอื่นไปฟังตนเองพูดฝ่ายเดียว เขาเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์มีสิทธิจะไม่ไป นายกฯจะมาพูดจาแสดงอารมณ์ไล่คนอื่นแบบนี้ไม่ถูก นี่แค่เริ่มต้นนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งเท่านั้น บทพิสูจน์ยังรออยู่อีกเยอะ สมมติวันใดปลดล็อกหรือ พล.อ.ประยุทธ์เปิดตัวเล่นการเมือง คำถามซักฟอกจากสื่อมวลชนและฝ่ายการเมืองจะถาโถมให้ตอบไม่หวาดไม่ไหว เช่น ทำไมระดมอัดงบประมาณประชานิยมอยู่มากว่า 4 ปีไม่ทำ ชาวบ้านจะสงสัยได้ว่าอัดงบฯหวังคะแนนนิยม ปูทางสู่การกลับมามีอำนาจช่วงใกล้เลือกตั้งมันไม่จีรังยั่งยืน ไม่ได้ใจชาวบ้านเพราะเขารู้ทัน หนักหนาสาหัสกว่าประชานิยมยุคนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตรงที่ไม่มีใครตรวจสอบได้

คนอยาก ลต.ให้กำลังใจ 7 พรรค ปชต.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มพร้อมกลุ่มพลังมดและประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม “เดินสายให้กำลังใจ 7 พรรคต้าน คสช.” เดินสายมอบช่อดอกกุหลาบขาวแก่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นที่แรกโดย น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า มาให้กำลังใจพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคแรกที่ประกาศไม่เข้าร่วมประชุมที่สโมสรทหารบก ด้วยจุดยืนชัดเจนว่าการเลือกตั้งเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. คสช.ไม่พึงแทรกแซง เป็นพรรคมีจุดยืนไม่กำกวมต่อต้านอำนาจเผด็จการมาตลอด การยืนตรงข้ามอำนาจเผด็จการคือความกล้าหาญ ประชาชนจึงต้องการมาให้กำลังใจยืนเคียงข้าง จากนั้นกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทยอยเดินทางนำดอกกุหกลาบขาวไปมอบให้พรรคที่ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ อีก 6 พรรค คืออนาคตใหม่ ไทยรักษาชาติ สามัญชน ประชาชาติ เสรีรวมไทย และเพื่อชาติตามลำดับ

พท.ลั่นยืนอยู่ได้เพราะจุดยืน ปชต.

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอบคุณกำลังใจในการต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรมและความไม่เป็นประชาธิปไตยในสังคมไทยกว่า 10 ปี เราถูกกระทำมาตลอด แต่ที่ยังยืนหยัดอยู่ได้เพราะยืนอยู่บนหลักการความเป็นประชาธิปไตย และมีประชาชนเชื่อถือในสิ่งที่เราดำเนินการ สังคมไทยกำลังต่อสู้เปลี่ยนแปลงสภาพที่ดำเนินอยู่ กำลังสู้กับการทำให้สังคมไม่เป็นประชาธิปไตยกับพลังฝ่ายประชาธิปไตย ที่อยากเห็นประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น วันเลือกตั้งที่จะถึงประชาชนจะได้กำหนดอนาคตของสังคม จุดยืนของพรรคยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยและเคารพในกติกา การจัดประชุมของ กกต.และ คสช. ผู้จัดประชุมไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย การเลือกตั้งเป็นเรื่องของ กกต.รัฐบาลและ คสช.ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น กลางแท้จริง รัฐมนตรี 4 คนไปร่วมพรรคที่ใช้ชื่อโครงการของรัฐบาล ถือว่าอยู่ในสถานะผู้ลงแข่งขันด้วย วันนี้ท่านไม่มีสิทธิจะพูดว่าเคารพกติกา พรรคต่างๆเป็นผู้ไม่เคารพกติกา ควรเร่งสร้างความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการ ตามระบอบประชาธิปไตยอย่างที่ควรจะเป็น แล้วให้ประชาชนตัดสินใจเลือกอนาคตของประเทศ

ท้า “สมศักดิ์” พูดเรื่องจริงอย่ามุ่งดิสเครดิต

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ระบุนโยบายกองทุนหมู่บ้านสร้างภาระหนี้สิน นายภูมิธรรมกล่าวว่า อยากให้เอาผลการประเมินของกองทุนมาตีแผ่ ตั้งแต่ดำเนินงานมามีการประเมินจากเวิลด์แบงก์และทีดีอาร์ไอว่ามีหนี้เสียเพียง 1-2% เท่านั้น และยังได้รับการยอมรับจากองค์กรระดับโลกว่าเงินกองทุนหมู่บ้าน มีส่วนเสริมสร้างศักยภาพของชุมชนต่างๆนายสมศักดิ์เคยทราบถึงประสิทธิภาพของกองทุนนี้แล้วว่าช่วยเศรษฐกิจฐานราก ถ้าวันนี้คิดว่ากองทุนหมู่บ้านเป็นอันตรายหรือไม่มีผลดี ก็เอาตัวเลขทั้งหมดมาแถลงชี้ให้เห็นความบกพร่อง ต้องกล้าพูดความจริง อย่าพูดดิสเครดิตเพราะเป็นเรื่องที่ไม่สง่างาม เรื่องความเหลื่อมล้ำของไทยที่สูงที่สุดในโลก นี่เป็นปัญหาที่พรรคเพื่อไทยและทีมเศรษฐกิจของพรรคพูดมาตลอดว่าที่รัฐบาลพูดถึงเศรษฐกิจภาพรวม ไม่ได้คำนึงถึงประชาชนฐานรากนั้นสร้างปัญหา การอัดฉีดเม็ดเงินลงไปของรัฐบาลไม่ได้ทำอย่างชาญฉลาด แต่ใช้ผ่านกลไกต่างๆ เพื่อโอกาสบริษัทกลุ่มทุนใหญ่ทั้งนั้น

“สุชาติ” เปิดทีมงานไม่ไปค่ายอื่น

เมื่อเวลา 12.00 น. นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย นำผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี เปิดตัว ได้แก่ เขต 1 นายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อดีต ส.ส.เขต 3 นายทรงพล เกียรติวินัยสกุล อดีตผู้สมัครนายก อบจ.และเขต 4 นายสนั่น พรหมสุข นายสุชาติกล่าวว่า จะลงสมัคร ส.ส.ลพบุรี เขต 2 อยู่กับพรรคมาตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนมาเป็นเพื่อไทย ขอย้ำว่ายังคงอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตยเสมอ แม้ที่ ผ่านมาจะมีการปล่อยข่าวว่าจะไปอยู่พรรคอื่น แต่กลับมายืนยันอีกครั้งว่ายังอยู่กับพรรคเพื่อไทยจะแสดงให้เห็นว่าผู้สมัคร ส.ส.ลพบุรี พร้อมรับใช้ประชาชน ขอฝากว่าประชาธิปไตยจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทุกคน

“ธนาธร” พร้อมเสี่ยงทวงคืนยุติธรรม

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมาให้กำลังใจว่า วันนี้ประชาชนแสดงออกได้มากขึ้น การรวมพลังกัน การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการเมืองของไทยคงไม่สำเร็จภายในการเลือกตั้งครั้งเดียว จำเป็นต้องทำต่อไปเรื่อยๆ การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นเพียงการเริ่มต้นของประวัติศาสตร์การต่อสู้ เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรม ความเท่าเทียม พรรคอนาคตใหม่ไม่สัญญาว่าจะทำได้สำเร็จหรือไม่ แต่สัญญาว่าจะทำให้เต็มที่ แม้จะไม่ง่ายและมีความเสี่ยง แต่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

ทษช.สู้เผด็จการ ปชช.กลับมาเป็นใหญ่

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคเกิดใหม่มีขนาดเล็ก แต่จุดยืนชัดเจนในระบอบประชาธิปไตย กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนไหวในภาคประชาชน เราจะขับเคลื่อนในภาคการเมือง เพื่อให้ประชาธิปไตยเติบโต แข็งแรง ปราศจากการแทรกแซงอำนาจนอกระบบ ทำให้ประชาชนกลับมา เป็นใหญ่ในแผ่นดินอีกครั้ง

“อ๋อย” ฮึ่มยอมไม่ได้สืบทอดอำนาจ

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า คสช.เรียกประชุมวันนี้เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เราตัดสินใจไม่ยาก การเลือกตั้งจะเสรีเป็นธรรม รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้งไม่ใช่ คสช.จะมาเป็นกรรมการ คสช.เป็นผู้เล่นและผู้แข่งขันเอง ถ้าไปยอมรับตรงนี้เท่ากับว่ายอมรับให้ คสช.แทรกแซงการเลือกตั้งได้ สิ่งที่ คสช.กำลังทำทั้งหมดเพื่อสืบทอดอำนาจการปกครองโดยคณะรัฐประหาร เราในฐานะพรรคการเมืองยอมไม่ได้ ต้องหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. เราจะให้กำลังใจกันและกัน

“สุธรรม” ดับข่าวป่วนเปิดศึกใน

นายสุธรรม แสงประทุม สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของพรรคหลังปลดล็อกการเมืองว่าพูดคุยกันไว้บ้าง จะดำเนินการตามกฎหมายเลือกตั้งให้ครบถ้วนสมบูรณ์ บรรยากาศการประชุมภายในพรรคราบรื่น ต่างคนต่างมาพยายามสร้างความเข้าใจ เราต้องไปรบทัพจับศึกข้างนอกต้องร่วมใจร่วมมือกัน ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ลงสมัครบัญชีรายชื่อหรือเขต รอใกล้เลือกตั้งคงจะบอกได้ ส่วนกระแสข่าวที่ตนไม่พอใจในการประชุมพรรค เนื่องจากมีการติดป้ายชื่อระบุที่นั่งเอาไว้เฉพาะบุคคล แต่ตนไม่มีชื่อจึงไปดึงป้ายชื่อคนเดิมออกนั้นที่นี่ไม่มีการล็อกที่นั่ง แต่ที่เพื่อไทยมีเขียนป้ายเต็มไปหมด ล็อกเก้าอี้ตนเลยบอกไม่ใช่ป่าสงวนจะมาออกเอกสารสิทธิอย่างนี้ได้อย่างไร ตอนนั้นพูดเล่นที่นี่ป่าสาธารณะจะมาออกเอกสารสิทธิตามอำเภอใจได้อย่างไร แต่ที่นี่ไม่มี

“พิชัย” ยำรัฐเหลวแจกเงินดุจซื้อเสียง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ตามที่ Global Wealth Report 2018 ระบุไทยมีความเหลื่อมล้ำสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จากเคยได้อันดับ 3 เมื่อ 2 ปีก่อน และก่อนรัฐประหารอันดับความเหลื่อมล้ำของไทยอยู่อันดับที่ 11 แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวการบริหารงานของรัฐบาลอย่างชัดเจน ยิ่งบริหารคนรวยยิ่งรวยขึ้น คนจนยิ่งจนลง ขนาดสื่อต่างประเทศเช่น บีบีซี ยังระบุว่า 96% ของรายได้ที่เพิ่มขึ้นตกอยู่กับคนเพียง 1% ตอกย้ำปัญหารวยกระจุก จนกระจาย โครงการประชารัฐที่รัฐบาลจัดให้บริษัทใหญ่เข้าร่วมช่วยเหลือประชาชนรายได้น้อยล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง การแจกเงินไม่ได้ช่วยให้ความเหลื่อมล้ำลดลง เพราะไม่ได้ทำให้รายได้ของประชาชนเพิ่มขึ้นถาวร รัฐบาลมีโอกาสสร้างรายได้มั่นคงให้ประชาชนมากว่า 4 ปี แต่กลับไม่ทำอะไร ปล่อยให้ประชาชนลำบากกันอย่างมาก เพิ่งจะมาแจกเงินจากภาษีประชาชนเสมือนหนึ่งซื้อเสียง เพื่อหวังกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง หวังว่าชาวบ้านจะดีใจที่ได้รับแจกเงินยามยากลำบาก

“สมศักดิ์” ดันน้องสาวลง ส.ส.สุโขทัย

ที่ จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การเมืองเวลานี้มีกำหนดเวลาชัดเจนแล้ว ดังนั้นการโจมตีกันไปมาจึงเป็นเรื่องธรรมดา อยากให้ประชาชนแยกแยะว่าเรื่องใดจริงหรือตีกินทางการเมือง พรรคพลังประชารัฐกำลังเร่งทำนโยบายปากท้อง ประชาชนอดทนรออีกนิดเชื่อว่าทุกคนจะชื่นชอบ ตนยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีกสมัย เพราะที่ผ่านมาทำให้บ้านเมืองสงบสุข อยากให้สานต่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อประชาชนต่อไป สำหรับผู้เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดสุโขทัย ทั้ง 3 เขตของพลังประชารัฐ คือ เขต 1 นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย น้องสาวของนายสมศักดิ์ เขต 2 นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง และเขต 3 นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล รองนายก อบจ.สุโขทัย

ปัดเอาเปรียบบงการแบ่งเขต

นายสมศักดิ์ กล่าวชี้แจงถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งที่หลายฝ่ายโจมตีพรรคพลังประชารัฐได้เปรียบว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของ กกต. เขตเลือกตั้งที่บอกมีปัญหาสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้จำนวนประชากรแต่ละเขตใกล้เคียงกันมากที่สุด ที่วิจารณ์ว่าเอา อ.ทุ่งเสลี่ยมมาเชื่อมกับเขต 2 ทั้งที่มีอาณาเขตติดต่อกันเพียง 500 เมตร ก่อนหน้านี้การเลือกตั้งปี 2554 และปี 2557 กกต.เคยกำหนดลักษณะนี้ ส่วนตัวถือว่าเสียเปรียบ ต้องเริ่มกันใหม่ทั้งหมด ผู้สมัครบางพรรคออกมาโวยวาย ขอให้ย้อนกลับไปดูว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ควรหยุดโวยวายเดินหน้าลงพื้นที่ ได้แล้ว การตัดสินใจนำนายก อบจ.และรองนายก อบจ.มาลงสมัครรับเลือกตั้ง การหาเสียงลำบาก เพราะต้องใช้เวลาหลังราชการ

“สุรพร” ลงใต้ตั้งสาขา พปชร.

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่โรงแรมกระบี่ฟร้อนท์เบย์ รีสอร์ต จ.กระบี่ นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรค เป็นประธานประชุมสมาชิกพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่ภาคใต้เพื่อจัดตั้งสาขาพรรคแห่งที่ 2 โดยที่ประชุมมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการสาขา 9 คน ทั้งนี้ น ายสมัชชา เอ่งฉ้วน หลานชายนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และนายแสงชัย วสุนธรา อดีตผู้สมัคร ส.ว.กระบี่ ได้เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค นายสุรพรกล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ ขอพิสูจน์ความจริงใจในการทำงานให้พี่น้องคนใต้ได้ตัดสินใจเลือก การเลือกตั้งในอดีตพิสูจน์ให้เห็นว่าคนที่ทำงานจริงและมีผลงานในพื้นที่ย่อมได้รับโอกาสจากพี่น้องคนใต้ พลังประชารัฐหวังว่าจะเข้าไปนั่งในหัวใจของคนใต้และคนทั่วประเทศ

แอมเนสตีบี้เลิกมาตรการจำกัดเสรี

วันเดียวกัน แอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนในอังกฤษ แถลงข้อเรียกร้องก่อนการประชุมระหว่างรัฐบาลไทยกับพรรคการเมือง โดยระบุ ว่าทางการไทยต้องยกเลิกมาตรการพลการที่ จำกัดสิทธิมนุษยชนและการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสงบ รวมทั้งถอนฟ้องคดีต่อผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างสงบโดยทันที ก่อนการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ในเดือน ก.พ. ขณะที่นางแคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า นับตั้งแต่รัฐประหาร รัฐบาลทหารใช้มาตรการที่ กดขี่และไม่สมเหตุสมผลเพื่อปราบปรามการเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งห้ามการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดง ออก การชุมนุมอย่างสงบและการสมาคม รัฐบาลทหารเคยให้สัญญาที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดสิทธิเหล่านี้ แต่จนถึงปัจจุบันแทบไม่ได้ดำเนินการใดๆ

แกนนำแดงอุดรฯขยับหนุนขั้ว ปชต.

นายอานนท์ แสนน่าน แกนนำเสื้อแดง ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่สิงคโปร์กลับมาได้สัญญาณขอแจ้งประธานเสื้อแดงหมู่บ้านจนถึงประธานภูมิภาคแจ้งให้สมาชิกเตรียมพร้อมขับเคลื่อนเปลี่ยนหมู่บ้านเสื้อแดงเป็นหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย สนับสนุนผู้สมัครพรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติ วันที่ 10 ธ.ค. เวลา 13.00 น. ที่หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยบ้านทุ่งใหญ่ ต.ทุ่งใหญ่ อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี จะมีการประกาศจุดยืนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 ไม่ให้มีการเลื่อนเด็ดขาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้