วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
General election/by-election
  • Share:

คำว่า elect เมื่อนำไปใส่ท้ายคำใด ก็มักจะสื่อว่าคำข้างหน้าประสบความสำเร็จได้รับตำแหน่งแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ ตอนที่ทรัมป์ยังไม่ได้เข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดี คนก็เรียกทรัมป์ว่า President elect

พยาบาลรายงานให้นายแพทย์ใหญ่ฟังว่า ผู้ที่ติดเชื้อหิดซึ่งเป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากตัวหิดอย่างรุนแรง ถึงขนาดมีตุ่มน้ำใสและตุ่มหนองขึ้นกระจายทั้งตัว ตามง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า ข้อมือข้อศอกรักแร้ รอบหัวนม สะดือ ก้น ข้อเท้า หน้า และศีรษะ เป็น the bride elect ที่จะต้องเข้าพิธีแต่งงานในสัปดาห์หน้า bride คือ “เจ้าสาว” bride elect คือ “เจ้าสาวที่รับหมั้นแล้วแต่ยังไม่ได้แต่งงาน”

ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ดร.มาร์วิน (Marvin)ก็คงจะมีเวลาน้อยมากครับ ผมเดาออกเลยว่า He will be busy electioneering in his constituency. เขาก็จะยุ่งกับการหาเสียงเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งของเขา electioneer ก็คือ “หาเสียงเลือกตั้ง”

ถ้าเลือกตั้งทั่วไปทั้งประเทศใช้ general election ส่วนเลือกตั้งซ่อมเฉพาะจังหวัดใช้คำว่า by-election สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมืองอูจุงปันดัง (Ujung Pandang) จังหวัดสุลาเวสีใต้ตาย ทำให้มีการเลือกตั้งซ่อมเฉพาะเมืองนี้ The death of the member for Ujung Pandang will necessitate a by-election.

รัฐสภาไทยใน พ.ศ.2562 อาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากสากลโลกเพราะมีสมาชิกบางส่วนได้รับการแต่งตั้ง The Thai Assembly is composed of both elected and appointed members.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้