วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก๊งตัดไม้สัก

แก๊งตัดไม้สัก

  • Share:

คดีที่ต้องติดตาม พ.อ.พงษ์เพชร เกตุสุกะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พ.อ.ชินทัศ หมวกละมัย รอง ผอ.กอ.รมน.แพร่ พ.อ.เกียรติอุดม นาดี ผบ.ม.พัน.12 พล.ม.1 พ.ต.ท.นราวิทย์ รอดกสิกรรม รอง ผกก.ป.สภ.สูงเม่น นายประกอบ ค้าไม้ ปลัดอำเภอสูงเม่น ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัย

บ้านแรกเลขที่ 44/1 หมู่ 5 ต.เวียงลง พบไม้ท่อน และไม้แปรรูปแล้วซุกซ่อนไว้บนบ้านและใต้ถุนบ้าน สอบสวนนายป่าน แก้วพุฒ อายุ 65 ปี เจ้าของบ้าน อ้างว่ามีคนเอาไม้มาฝากไว้จึงนำตัวไปสอบสวนขยายผล

เข้าค้นบ้านเลขที่ 44/2 กับบ้านเลขที่ 44/5 หมู่ 5 ต.เวียงทอง ที่ปลูกติดกันพบเหล้าเถื่อน 34 ถัง รวม 650 ลิตร ค้นสวนริมแม่น้ำยมพบไม้สักท่อนจำนวนมากกองอยู่ริมแม่น้ำ โดยใช้ฟางหญ้าปกปิดอำพราง

สอบสวนแล้วพบว่าไม้ของกลางที่ซุกซ่อนเป็นของอดีตตำรวจ

ตำรวจพัวพันตัดไม้สักทอง

แต่ที่เป็นประเด็นตามมา นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ ได้เรียกประชุมทุกหน่วยด่วนและสั่งให้ตรวจสอบแก๊งอดีตตำรวจที่อยู่เบื้องหลังการลักลอบตัดไม้สักทองริมถนนพื้นที่ ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง หลังตัดไม้สักทองนำไปซุกซ่อนไว้ในพื้นที่ ต.เวียงทอง อ.สูงเม่น จ.แพร่

ผวจ.แพร่ไม่ค่อยพอใจรายงานของ ผกก.สภ.สูงเม่น ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนทำหนังสือตรวจสอบไปยังสำนักงานที่ดินว่าพื้นที่พบไม้ซุกซ่อนเป็นของใคร และทำหนังสือตรวจสอบไปยังการไฟฟ้าว่ามิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในการตั้งโรงเลื่อยแปรรูปเป็นของใคร

ตำรวจสอบสวนไปไม่สุด

ทั้งที่ข้อมูลสืบสวนทางลับทุกหน่วยยืนยันว่าการลักลอบตัดไม้สักทองริมถนนในพื้นที่ ต.บ้านเวียง อ.ร้องกวาง และ ต.เวียงทอง อ.สูงเม่น จ.แพร่ เป็นเครือข่ายของอดีตนายตำรวจที่เกษียณราชการ

อยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบตัดไม้ และตั้งโรงเลื่อยมาใช้แปรรูปไม้สักทอง

ตำรวจอ้างว่าสอบสวนไปถึงตัวไม่ได้ และไม่ลงรายละเอียดในส่วนตัวการใหญ่


ในที่ประชุมทุกส่วนราชการ ผจว.แพร่ได้ย้ำกับ ผกก.สภ.สูงเม่น เจ้าของคดี จะต้องสอบสวนได้ตัวผู้ต้องหา ส่วนเจ้าของบ้านที่อ้างว่ามีคนเอาไม้มาฝากต้องบอกให้ได้ว่าใครเป็นคนนำไม้สักทองมาฝากไว้

หากเจ้าของบ้านไม่ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ผวจ.แพร่ให้ฝ่ายปกครองไปตรวจสอบกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกแห่งในพื้นที่ จ.แพร่ ว่าใครมีพฤติกรรมร่วมขบวนการตัดไม้ทำลายป่าหรือร่วมกับแก๊งอดีตตำรวจให้ส่งรายชื่อมา หากพบมีส่วนร่วมจัดการขั้นเด็ดขาด

ผวจ.แพร่ต้องการลากผู้อยู่เบื้องหลังออกมารับโทษ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้