วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2018 เปิดฉากชิงแชมป์ที่พัทยา

การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2018 เปิดฉากชิงแชมป์ที่พัทยา

  • Share:

“การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2018” เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน เผยรายชื่อนักแข่งมือระดับโลกครบครัน ลุ้นแชมป์รุ่นโปร พร้อมถ้วยพระราชทานฯ ขณะที่การแข่งขันวันแรก ไทยมีลุ้นประเดิม 2 แชมป์โลก...

วันที่ 6 ธ.ค. 61 ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก “การบินไทยเจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 2018” ระหว่างวันที่ 5-9 ธันวาคม เปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ที่โรงแรมดิวารี หาดจอมเทียน พัทยา โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน พร้อมอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อชิงชัยในรุ่นระดับอาชีพทั้ง 6 รุ่น

สำหรับรุ่นที่แฟนเจ็ตสกีทั่วโลกจับตามอง เป็น 3 รุ่นใหญ่จาก 6 รุ่น ที่จะได้ถ้วยพระราชทานฯ มีมือระดับแชมป์โลกลงชิงชัยจำนวนมาก โดยรุ่นใหญ่ที่สุดและแรงเร็วที่สุดของโลกอย่าง เจ็ตสกีนั่ง โปร จีพี (PRO RUNABOUT GP) มีนักแข่งสุดยอดของโลกถึง 7 คน ลงแข่ง อาทิ มูฮัมหมัด เบอร์บายา รองแชมป์เก่า กับ โมฮัมหมัด อัลบาซ แชมป์เวิลด์ ไฟนอล จากคูเวต, วาลีด อัล ชาร์ชานี อันดับ 3 เมื่อปีที่แล้วจากกาตาร์, เจมส์ บุชเชลล์ อดีตเจ็ตสกีมือ 1 โลก จากสหรัฐราชอาณาจักร กลับมาแก้มือหลังจากได้แค่อันดับ 4 เมื่อปีที่แล้ว รวมไปถึง จอร์จี้ คาซา จากฮังการี แชมป์เก่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็ขอกลับมาคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ของตัวเองเช่นกันแถมด้วย จุน อิโคมะ มือดีจากญี่ปุ่น ที่เพิ่งคว้าแชมป์ประเทศไทย เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ขณะที่ความหวังของนักแข่งไทยอยู่ที่ “เจ้าพูน” เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์ประเทศไทย 2 รุ่น และเพิ่งไปคว้า แชมป์โลก 2 รุ่นจากเวิลด์ ไฟนอล

ด้านสุดยอดของเจ็ตสกียืนในรุ่นโปร สกี จีพี เควิน ไรเทอเรอร์ อดีตมือ 1 ชาวออสเตรีย จะลงสู้กับ เฌเรมี โพเรต์ แชมป์เก่าชาวฝรั่งเศส และมี มาร์เทน มานนี ดาวรุ่งจากเอสโตเนีย และ ณัฐกร ภูภักดี กับ กษิดิศ ธีระประทีป 2 นักแข่งไทยเป็นตัวสอดแทรก

ขณะที่รุ่นสปอร์ต จีพี ที่เมื่อปีที่แล้ว สุภัค เสร็จธุระ, เอกชล กิ่งชาญศิลป์ และ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ กวาดโพเดียม 3 ตำแหน่ง แต่มาปีนี้มีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่อ คริส แม็คคลอกเกจ แชมป์เก่าเจ็ตสกีนั่งรุ่นใหญ่ ลดรุ่นลงมาร่วมชิงชัยในรุ่นนี้ด้วย

ด้านการแข่งขันรอบชิงแชมป์โลกวันแรก ในรุ่นเยาวชนและมือใหม่ ไฮไลต์ของวันอยู่ที่รุ่นเจ็ตสกียืนมือใหม่ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Ski Stock) เป็นการแย่งแชมป์กันของ นันทวัฒน์ สิงห์อุไร แชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกา กับ สุลต่าน เอลซ่า อัล ฮัมมาดี้ ชาวยูเออี แชมป์เก่าจากศึกชิงแชมป์โลก ที่ประเทศไทย

ในโมโตแรกเป็นฮัมมาดี้ ที่พลาดก่อนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 ขณะที่นันทวัฒน์เข้าเป็นอันดับ 1 ก่อนโมโต 2 นันวัฒน์ ออกนำได้ก่อน แต่คราวนี้ ฮัมมาดี้ควบเจ็ตสกีได้อย่างแข็งแกร่ง ไล่แซงเข้าเป็นที่ 1 โดย นันทวัฒน์ เป็นที่ 2 อย่างไรก็ตาม นันท์วัฒน์ยังมีโอกาสสูงในการคว้าแชมป์โลกรุ่นแรกให้ทัพเจ็ตสกีไทย โดยจบ 2 โมโต มี 113 คะแนน ขณะที่ฮัมมาดี้ มี 103 คะแนน ก่อนจะสู้กันต่ออีก 2 โมโตในวันที่ 7 ธันวาคม 

ส่วนอีกรุ่นที่แชมป์น่าจะเป็นของไทยคือ รุ่นเจ็ตสกียืนสมัครเล่น จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ที่ 2 โมโตแรก นักแข่งไทยครอง 3 อันดับแรก ปรวิศ เจริญสุข นำอันดับ 1 ที่ 108 คะแนน ตามด้วย อานนท์ หงษ์กลาง 101 คะแนน และ อริยวัฒน์ หล้าหิบ 99 คะแนน โดย 2 โมโตที่เหลือน่าจะมีแค่ มุสตาน มิน จากกัมพูชาเพียงคนเดียวที่เป็นนักแข่งต่างชาติ ที่มีลุ้นแย่งแชมป์โดยมี 92 คะแนน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้