วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชทาน ส.ค.ส.2562 ภาพ "ฝีพระหัตถ์ ร.10" ครอบครัวออกกำลัง

พระราชทาน ส.ค.ส.2562 ภาพ "ฝีพระหัตถ์ ร.10" ครอบครัวออกกำลัง

  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ชุด “ครอบครัวออกกำลังกาย” เพื่อให้จัดทำบัตรอวยพรประจำปีพุทธศักราช 2562 พร้อมข้อความลายพระหัตถ์ และทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับจำนวน 4 แบบ จำหน่ายชุดละ 99 บาท นำรายได้โดยเสด็จพระราช กุศล พร้อมกันนี้ ทรงชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลประชาชนร่วมซ้อม “ไบค์ อุ่นไอรัก” ด้าน มทภ.1 สรุปผลวันซ้อมปั่น พบคนพิการ 150 คน สมัครปั่นอุ่นไอรักด้วย จากลานคนเมืองไปพระลานพระราชวังดุสิต เชิญชวนประชาชนแต่งชุดไทยเฝ้าฯรับเสด็จพิธีเปิดงานอุ่นไอรักอย่างพร้อมเพรียง

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ชุด “ครอบครัวออกกำลังกาย” พระราชทานเพื่อให้จัดทำบัตรอวยพรประจำปีพุทธศักราช 2562 พร้อมข้อความพระราชทานพรด้วยลายพระหัตถ์ และทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับไว้ จำนวน 4 แบบ จากภาพวาดฝีพระหัตถ์พระราชทานดังกล่าว เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงพระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว ความเอาใจใส่ต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และหวังให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีด้วยการออกกำลังกาย อันเป็นกิจกรรมที่ดีๆ ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ทั้งที่บ้านหรือสถานที่อื่นๆ

บัตรอวยพรแบบแรกเป็น “ครอบครัวจักรยาน” เป็นการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน นอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นการสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพราะเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้กับทุกช่วงอายุ

บัตรอวยพรแบบที่ 2 เป็น “ครอบครัว SUP” (Stand Up Paddle) ซับ เป็นกีฬาทางน้ำที่ไม่อันตรายและไม่ผาดโผน จะมีไม้พายช่วยในการทรงตัว สามารถควบคุมพื้นที่หรือวิธีการเล่นได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น กีฬาประเภทนี้จึงเป็นกีฬาที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถเล่นด้วยกันได้ เป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

บัตรอวยพรแบบที่ 3 เป็น “ครอบครัว YOGA” โยคะ เป็นการออกกำลังกายที่มหัศจรรย์ เป็นการฝึกที่รวมกาย จิต ให้เป็นหนึ่งเดียว ฝึกสมาธิ ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การทรงตัว ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ที่ผลสุดท้ายแล้วก็เพื่อทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น สำหรับครอบครัวนั้นไม่ใช่เพียงแค่การฝึกกับตัวเอง แต่เป็นการฝึกเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งด้านการเคลื่อนไหวทางร่างกายและความสัมพันธ์ทางใจที่สอดประสานกันให้มั่นคง แข็งแรง

บัตรอวยพรแบบที่ 4 เป็น “ครอบครัว Pilates” พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเน้นความแข็งแรงของแกนกลางของลำตัว สร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นควบคู่ไปด้วย ช่วยให้ร่างกายทำงานสัมพันธ์กัน ทำให้รูปร่างเฟิร์ม บุคลิกดูดี การเดิน การนั่ง ดูสง่างามมากขึ้น

รายได้จากการจัดทำบัตรอวยพรครั้งนี้ จะนำไปใช้ในพระราชกุศล บำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชนและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยคุกคามต่างๆ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถซื้อหาไว้เป็นการส่วนตัว หรือส่งไปยังบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพได้ อีกทั้งยังได้มีส่วนร่วมในการทำบุญทำกุศลในกิจการพระราชกุศลต่างๆร่วมกันด้วย

ผู้สนใจสามารถร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลได้ โดยบัตรอวยพรหนึ่งชุดประกอบด้วย 4 ภาพ ดังกล่าวข้างต้น ราคาชุดละ 99 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ ร้านโกลเด้นเพลซ, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และบริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด ทั่วราชอาณาจักร ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้

นอกจากนี้ วันเดียวกัน ที่ห้อง 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชการเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในการประชุมติดตามผลการซ้อมใหญ่และเตรียมความพร้อมกิจกรรม “ไบค์ อุ่นไอรัก” เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา มีคณะกรรมการฝ่ายเส้นทางและขบวนจักรยาน คณะกรรมการลงทะเบียน คณะกรรมการฝ่ายจราจรและขนส่ง คณะกรรมการฝ่ายการแพทย์และสาธารณสุข คณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัย คณะกรรมการฝ่ายส่งกำลังบำรุง และคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ร่วมประชุม

พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต กล่าวว่า หลังจากการฝึกซ้อมใหญ่ วันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มีกระแสรับสั่งผ่านมาทางตนว่า “ทรงเห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรมมีความสุข ขอชมเชยผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน” ทั้งนี้ วันที่ 9 ธ.ค.61 สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯมายังบริเวณพระลาน พระราชวังดุสิต เวลา 13.30 น. และทรงเปิดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในเวลา 13.39 น. โดยในเวลา 13.25 น. สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ มาเฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอเชิญชวนประชาชนแต่งชุดไทยเฝ้าฯ รับเสด็จอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้ จะมีประกาศงดชมพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้เส้นทางปั่นจักรยานมีความปลอดภัย

สำหรับกำหนดการพิธีเปิดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ และกิจกรรม “ไบค์ อุ่นไอรัก” พล.อ.ท.ภักดีเผยรายละเอียดว่า ในวันที่ 8 ธ.ค.61 เป็นการซ้อมใหญ่พิธีเปิดงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ เวลา 10.00 น. เปิดจุดคัดกรอง 4 จุด ให้ผู้มาร่วมกิจกรรมซ้อมใหญ่ โดยขอเชิญชวนให้แต่งชุดไทยสวยงามเหมือนวันจริง โดยจะมีการจัดเตรียมอาหารให้ลิ้มลองบางส่วน จากนั้นเวลา 16.00 น. คณะสาวงามมิสยูนิเวิร์ส 2018 ทั้ง 94 ประเทศ และผู้ดูแลจะมาเยี่ยมชมงานอุ่นไอรักฯ

ส่วนในวันที่ 9 ธ.ค.เวลา 13.25 น. สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯถึงพระลาน พระราชวังดุสิต ทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วประทับพลับพลาที่ประทับ ต่อมาเวลา 13.30 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯถึงและทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระดำเนินมาที่พลับพลาพิธี หลังจาก พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบบังคมทูลกล่าวถวายรายงานแล้ว จะมีการแสดงเปิดงานของกระทรวงวัฒนธรรม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกดปุ่มแพรคลุมป้ายงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ จากนั้นเสด็จฯพร้อมด้วยสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เพื่อทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติและการแสดงเห่เรือบนเรือพระที่นั่ง ที่จัดถวายโดยกองทัพเรือ ต่อด้วย เสด็จฯ ทรงเยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904, ร้านศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และร้านพระบรมวงศานุวงศ์

พล.อ.ท.ภักดีเผยรายละเอียดอีกว่า หลังจากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน ทรงนำจักรยานออกจากพระลาน พระราชวังดุสิต มายังจุดสตาร์ต หน้ากองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งประชาชนสามารถเฝ้าฯรับเสด็จได้ตลอดเส้นทางการปั่นบริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอกและริมบาทวิถีทั้งสองฝั่ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบีบแตรให้สัญญาณขบวนจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยานนำขบวน ตลอดงานไบค์ อุ่นไอรัก จะมีการเปิดเพลง “ปั่นอุ่นไอรัก” ควบคุมการผลิต เนื้อร้อง ทำนองและเรียบเรียงทำนองโดยบอย โกสิยพงษ์ ขับร้องโดยศิลปินชื่อดังหลายคน อาทิ นภ พรชำนิ, นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, อภิชา สุขแสงเพ็ชร

ด้าน พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงผลการซ้อมเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ใน 9 จุดที่กำหนดไว้มีคนร่วมซ้อมปั่นประมาณ 2,370 คน คิดเป็นร้อยละ 2.06 คน ช่วงเวลาลงทะเบียน ตั้งแต่ 12.00-14.00 น. พบว่าคนมาลงช่วงชั่วโมงสุดท้ายจำนานมาก อาจเกิดปัญหาความคับคั่ง จึงขอความร่วมมือวันจริงให้ประชาชนมาลงทะเบียนแต่เนิ่นๆเพื่อเช็กสภาพรถให้พร้อมที่สุด สำหรับปัญหาสำคัญที่พบคือ นักปั่นจักรยานชื่อกับป้ายแท็กไม่ตรงกัน, นักปั่นแทรกกลางทาง, ลงทะเบียนจุดหนึ่งแต่ปั่นอีกจุดหนึ่ง นอกจากนี้ พบว่าสมาคมคนพิการร่วมปั่น 300 คน ณ สนามม้านางเลิ้ง จึงเสนอให้มีจุดรวมพลที่ลานคนเมือง โดยเส้นทางการปั่นเริ่มจากลานคนเมือง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกผ่านฟ้า ราชดำเนินนอก สิ้นสุดที่วังปารุสฯ โดยใช้ชื่อว่า ขบวนแอล จึงประสานงานกับกรุงเทพมหานคร เตรียมอำนวยความสะดวกขบวนแอล จะมีผู้พิการ 150 คน และผู้ดูแลคนพิการ 150 คน ส่วนผู้ที่ยังไม่มารับเสื้อและสิ่งของพระราชทานในวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่ผ่านมา สามารถรับสิ่งของพระราชทานได้ที่ อาคาร 15 กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 6-7 ธ.ค.นี้ เวลา 08.00-16.00 น. สอบถาม ได้ที่ 0-2572-1525 เฉพาะพื้นที่ กทม. อย่างไรก็ตามยอดสรุปผู้ลงทะเบียนรับสิ่งของพระราชทานในระบบรวมทั้งสิ้น 673,447 คน พื้นที่ กทม.จำนวน 103,726 คน ภูมิภาค 76 จังหวัด จำนวน 569,721 คน

อ่านเพิ่มเติม...