วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนท้องกินไข่วันละฟอง น้อยไปไหม? ต้องกินวันละกี่ฟองถึงจะดี

คนท้องกินไข่วันละฟอง น้อยไปไหม? ต้องกินวันละกี่ฟองถึงจะดี

โดย theAsianparent Thailand
8 ธ.ค. 2561 10:41 น.
  • Share:

ท้องกินไข่ทุกวัน มากไปไหม? คนท้องกินไข่ทุกวันดีต่อร่างกายจริงหรือ ตอนตั้งครรภ์กินไข่วันละกี่ฟองถึงจะดี คนท้องกินไข่วันละฟอง น้อยไปไหม หรือต้องกินไข่วันละ 2 ฟองตอนท้อง อย่างที่คนอื่นบอก

ความเชื่อหรือความจริง? คนท้องต้องกินไข่ทุกวัน วันละ 2 ฟอง

แม่ ๆ หลายคน อาจเคยได้ยินว่า ต้องให้คนท้องกินไข่ทุกวัน บำรุงร่างกายด้วยการทานอาหารเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าระหว่างตั้งครรภ์ หรือที่พูดกันว่า กินเผื่อลูก แต่จริง ๆ แล้ว ร่างกายของคนท้องจำเป็นต้องกินขนาดนั้นจริงหรือ

คนท้องต้องเลือกกินเพื่อลูก

รศ. พญ. รวีรัตน์ สิชฌรังษี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน บอกว่า หลักในการเลือกรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คือ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างสมดุล โดยทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 25 กรัมและพลังงานเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 300 กิโลแคลอรี มากกว่าปกติก่อนการตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ครบไตรมาสที่ 2 ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ทานข้าวเพิ่มขึ้นวันละ 1 ทัพพี ทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำเพิ่มขึ้นวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ เป็นต้น

แม่ท้องกินไข่ทุกวัน เพิ่มความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ของลูกหรือไม่

การเลือกกินอาหารของแม่ท้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ของลูกได้ แต่คนท้องไม่จำเป็นต้องงดอาหารกลุ่มเสี่ยงที่มีรายงานว่าแพ้บ่อย เช่น นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี และอาหารทะเล โดยที่คุณแม่ไม่ได้แพ้อาหารเหล่านี้ เพราะการงดอาหารโดยไม่มีข้อบ่งชี้ นอกจากอาจทำให้เกิดการขาดสารอาหารทั้งคุณแม่ และลูกในครรภ์ ซึ่งอาจมีผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกแล้ว ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงในการที่ลูกจะแพ้อาหารได้นะคะ

ท้องบำรุงร่างกายเพิ่ม 2 เท่า เป็นความเชื่อที่ผิด

ที่สำคัญ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารกลุ่มเสี่ยงต่อการแพ้ ในปริมาณที่มากเกินกว่าปกติ เช่น ปกติก่อนตั้งครรภ์ทานไข่วันละไม่เกิน 1 ฟอง พอตั้งครรภ์ก็มีความเข้าใจผิดว่า ต้องบำรุงเป็นพิเศษ จึงทานไข่วันละ 2-3 ฟอง การกระทำเช่นนี้ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้คุณแม่น้ำหนักขึ้นเยอะเกินไป แล้วยังจะเพิ่มความเสี่ยงของการแพ้อาหารชนิดนั้น ๆ ให้แก่ลูกด้วยค่ะ

หลักการที่ถูกต้องคือ ไม่ควรทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งซ้ำ ๆ มากจนเกินไปนะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้