วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีน สหรัฐฯเบรกสงครามการค้า ปลื้ม จีนจะลดภาษีนำเข้ารถยนต์มะกันถึง 40%

จีน สหรัฐฯเบรกสงครามการค้า ปลื้ม จีนจะลดภาษีนำเข้ารถยนต์มะกันถึง 40%

  • Share:

ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศข่าวดีผ่านทวิตเตอร์ จีนจะลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐฯ ลง 40% หลังรัฐบาลจีน-สหรัฐฯ ตกลงระงับสงครามการค้า 90 วัน


เมื่อ 3 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า รัฐบาลสหรัฐฯ และจีนยอมระงับสงครามการค้ากันชั่วคราว ประกาศจะไม่มีการเพิ่มกำแพงภาษีสินค้าอื่นๆ อีกเป็นเวลา 90 วัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน นำคณะเจรจาแบบทวิภาคี ระหว่างมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และกลุ่มประเทศระบบเศรษฐกิจเกิดใหม่ ในนามกลุ่ม G20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

บีบีซี แจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลจีน จะ ‘ลดและยกเลิก’ กำแพงภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐฯ 40% ทว่าผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้ชี้แจงหรืออธิบายรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติมในเรื่องนี้ ในขณะที่ ทางการจีนก็ไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการประกาศดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีสีหน้าเคร่งเครียดตอนเริ่มการประชุม ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะตกลงระงับสงครามการค้ากัน 90 วัน

ขณะที่ เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค. กระทรวงการต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจีน ได้แนะนำทีมเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศให้มุ่งหน้าทำงาน เพื่อยกเลิกกำแพงภาษีทั้งหมด หลังการประชุมกันนอกรอบการประชุม G20 โดยหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ และจีนยอมระงับสงครามการค้าระหว่างกัน ทำให้ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียขานรับ ปรับตัวขึ้นกันถ้วนหน้า โดยดัชนีหุ้นฮั่งเส็งในฮ่องกง ปรับตัวสูงขึ้น 2.5% ส่วนดัชหุ้นเซี่ยงไฮ้ คอมโพสิต ก็โดดขึ้นไป 2.6%

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้