วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงหอมทอง” ผลทั้งปีหวานอร่อย

“มะม่วงหอมทอง” ผลทั้งปีหวานอร่อย

  • Share:


มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการกลายพันธุ์แบบ ถาวรด้วยการเพาะเมล็ดและปลูกเก็บผลขายมานานแล้ว หลายคนที่เคยได้ทดลองกินเนื้อสุกของ “มะม่วงหอมทอง” แล้วชื่นชอบซื้อหาไปกินเป็นประจำ ส่วนชื่อ “มะม่วงหอมทอง” คุณบุญลือ สุขเกษม ตั้งขึ้นตามความหอมของเนื้อสุก และสีของผลสุกที่เป็นสีเหลืองทองน่าชมยิ่ง มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เนื้อสุกจะมีกลิ่นหอมแรง ผลโตเต็มที่ประมาณ 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม สีของผลสุก เป็นสีเหลืองทอง วัดความหวานของเนื้อสุกได้ประมาณ 22-23 องศาบริกซ์ ที่สำคัญมีดอกและติดผลดกได้ตลอดทั้งปี เปลือกผลค่อนข้างหนา เมล็ดเล็กผลอ่อนเปรี้ยวจัด จึงทำให้ “มะม่วงหอมทอง” ปลูกเพื่อเก็บผลกินสุกเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันมีกิ่งตอนขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้

มะม่วงหอมทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงไม่มากนักประมาณ 5-7 เมตรเท่านั้น แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง การปลูกที่จะให้ผลผลิตดีคือ ปลูกห่างกันประมาณ 3 × 3 เมตรต่อต้น หรือประมาณ 3 × 6 เมตร เพื่อสะดวกในการตัดแต่งกิ่งด้วย ที่เป็นจุดเด่นสามารถปลูกแบบธรรมชาติไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก เป็นมะม่วงที่ชอบนํ้าและแสงแดดจัด โดยเฉพาะเมื่อเริ่มติดผลเป็นพวง ผลโตเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ให้ห่อด้วยถุงพลาสติกใสเพื่อป้องกันแมลงวันทองลงเกาะกินเปลือกผลทำให้ผลสุกเน่าในเนื้อผลสุกเสียหาย มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08-6618-1453, 08-4772-6443 กับที่งานเกษตรกำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 1-10 ธ.ค.61 และที่งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี ที่ ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ธ.ค.61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดีครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้