วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลังจ่อชงครม. แจกซิมเน็ตฟรี

คลังจ่อชงครม. แจกซิมเน็ตฟรี

  • Share:

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติมาตรการแจกซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ผู้มีรายได้น้อยเพื่อได้ใช้อินเตอร์เน็ตฟรี เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งข้อมูลและข่าวสารที่จำเป็นต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตให้หลุดพ้นความยากจน

เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการเพาะปลูก แนวโน้มราคาสินค้าเกษตร เพื่อให้สามารถวางแผนเพาะปลูกได้ไม่เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด เป็นต้น โดยมี 2 รูปแบบ คือ กรณีผู้มีรายได้น้อยมีซิมโทรศัพท์และมีอินเตอร์เน็ตใช้อยู่แล้วจะเพิ่มจำนวนอินเตอร์เน็ตฟรีให้เพียงพอต่อการใช้ ส่วนกรณีที่ยังไม่มีซิมโทรศัพท์ก็จะแจกซิมพร้อมสัญญาณอินเตอร์เน็ต ย้ำว่าการแจกซิมเน็ต เพราะต้องการให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง แต่ไม่ได้หมายถึงว่าแจกให้ไปดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง ส่วนรายละเอียดของการแจกซิมเน็ตอยู่ระหว่างรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คำนวณค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเตอร์เน็ต

นายอภิศักดิ์กล่าวด้วยว่า ได้ให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาแนวทางเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยจะเปลี่ยนข้อมูลที่ใช้คัดเลือก จากปัจจุบันใช้ข้อมูลรายได้รายบุคคล ให้ปรับเป็นข้อมูลรายได้เป็นรายครัวเรือน เนื่องจากที่ผ่านมาพบช่องโหว่การลงทะเบียน เช่น แม่ไม่มีรายได้อยู่บ้านเฉยๆ แต่ลูกฐานะร่ำรวย ก็ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือการฝึกอบรมผู้มีรายได้น้อยระยะ 2 ผู้ถือบัตรสวัสดิการบางคนมีรถขับ ขณะที่ผู้ฝึกยังไม่มีรถขับเลยจึงต้องอุดช่องโหว่นี้ ทั้งนี้ การลงทะเบียนรอบใหม่อาจเป็นปี 62 และเป็นหน้าที่รัฐบาลหลังเลือกตั้ง แต่กระทรวงการคลังได้ศึกษาเตรียม พร้อมไว้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้