วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งตรวจข้อกฎหมายเฟ้น ผอ.สทศ.คนใหม่

สั่งตรวจข้อกฎหมายเฟ้น ผอ.สทศ.คนใหม่

  • Share:

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้พิจารณาเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้สมัครรับการสรรหาในตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) คนใหม่ และกระบวนการสรรหา ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบกระบวนการความที่ดำเนินการมีความถูกต้องหรือไม่

โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักนิติการ สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) เป็นผู้ตรวจสอบ เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกฎหมายมหาชน ดังนั้นจึงต้องมอบหมายให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งจากนี้ทางสำนักนิติการจะนำเสนอความเห็นเรื่องดังกล่าวให้แก่ รมว.ศธ. คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1-2 สัปดาห์

รมช.ศึกษาธิการกล่าวต่อว่า หากสำนักนิติการผลสรุปออกมาว่ากระบวนการสรรหาที่ดำเนินการมาถูกต้อง สามารถทำได้ ก็คงต้องเดินหน้ากระบวนการต่างๆต่อไป แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่ากระบวนการสรรหา ผอ.สทศ.คนใหม่ มีความบกพร่องก็คงต้องมีการดำเนินกระบวนการสรรหาใหม่ทั้งหมด ส่วนที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลเรื่องการสรรหา ผอ.สทศ.คนใหม่ จะไม่ทันกับที่ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. จะหมดวาระนั้น ตนคิดว่าคงไม่เป็นไร เพราะสามารถตั้งรักษาการ ผอ.สทศ.เข้ามาทำหน้าที่แทนได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้