วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์แสดงดาราศาสตร์ที่ซับซ้อน

ภาพถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์แสดงดาราศาสตร์ที่ซับซ้อน

  • Share:

Credit : Alistair Coombs

ภาพวาดในถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลกบางแห่งถือเป็นหลักฐานอันมีค่าทางโบราณคดีและเป็นแหล่งความรู้หลากหลาย เช่น เรื่องของดาราศาสตร์ เนื่องจากพบว่าคนโบราณมีการสร้างสัญลักษณ์สัตว์แทนกลุ่มดาวบนท้องฟ้า รวมถึงทำเครื่องหมายวันที่ บันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น การปะทะจากดาวหาง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เอดินเบอระในสกอตแลนด์และมหาวิทยาลัยเคนต์ ในอังกฤษ เผยการวิจัยศิลปะยุคหินเก่า (Palaeolithic) และยุคหินใหม่ (Neolithic) ที่มีสัญลักษณ์เกี่ยวกับสัตว์ในแหล่งโบราณคดีที่ตุรกี สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยใช้โปรแกรมควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์มาเปรียบเทียบอายุของศิลปะในถ้ำจำนวนมาก และใช้การหาอายุด้วยวิธีทางเคมี สีที่ใช้เขียนภาพ ตำแหน่งของดาวในสมัยโบราณ พบว่าศิลปะบนผนังถ้ำในแหล่งโบราณคดีเหล่านี้ ใช้วิธีการเดียวกันในการบันทึกข้อมูลทางดาราศาสตร์อันความซับซ้อน เช่น ภาพแกะสลักหินในวิหารเก่าแก่โกเบคลี เทเป (Gobekli Tepe) ในตุรกี ที่หมายถึงอนุสรณ์การถูกโจมตีจากดาวหางในรอบ 11,000 ปีก่อนคริสตกาล เชื่อมโยงกับช่วงที่โลกเย็นขึ้นในเวลาสั้นๆที่เรียกว่ายังเกอร์ ดรายอัส (Younger Dryas) และยังถอดรหัสภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์บนผนังถ้ำลาส์โกซ์ในฝรั่งเศส ที่วาดภาพคนตายและสัตว์หลายชนิด ซึ่งอาจเป็นการวาดเพื่อระลึกถึงการมาของดาวหางอื่นๆในรอบ 15,200 ปีก่อนคริสตกาล

Credit : Alistair Coombs

การค้นพบนี้สนับสนุนทฤษฎีเกี่ยวกับผลกระทบของดาวหางหลายดวงในระหว่างที่มนุษย์มีการพัฒนา ซึ่งอาจย้อนกลับไปราว 40,000 ปีก่อน ที่พบว่ามนุษย์โบราณได้ติดตามความเป็นไปของโลกด้วยการใช้ความรู้ด้านดาราศาสตร์ ความรู้เหล่านี้อาจช่วยให้มนุษย์สามารถล่องเรือในทะเลเปิดได้ และเป็นนัยสำคัญที่จะทำให้เข้าใจถึงการอพยพของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์นั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้