วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมองสามารถทำงานต่อไปได้หลายชั่วโมง หลังจากเสียชีวิต

สมองสามารถทำงานต่อไปได้หลายชั่วโมง หลังจากเสียชีวิต

  • Share:

คำถามที่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังความตายเป็นสิ่งที่ถามกันมานาน ทว่าก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้อย่างแน่ชัด ไม่ว่าจะเป็นการคาดเดาไปต่างๆนานา เช่น เมื่อตายไปเราจะเห็นแสงสว่างสีขาวหรือไม่ ขึ้นสวรรค์เลยหรือเปล่า ในทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้ให้คำตอบถึงเรื่องนี้ แต่มีการวิจัยล่าสุดได้มุ่งเน้นไปที่อวัยวะบางส่วนในร่างกายเมื่อคนเราเสียชีวิต นั่นคือพบว่าสมองยังสามารถทำงานต่อไปได้ในระยะเวลาหนึ่งหลังจากหัวใจหยุดเต้น และในช่วงที่หัวใจหยุดนิ่งแต่สมองทำงาน เป็นช่วงที่นักวิจัยพยายามค้นหาคำตอบว่ามีอะไรเกิดขึ้น

นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสโตนีบรู๊ก ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการวิจัยเกี่ยวกับความตระหนักรู้หลังความตาย โดยตรวจสอบกรณีของผู้ป่วยที่เข้าสู่ภาวะหัวใจหยุดเต้น (cardiac arrest) ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่ามีหลักฐานพอสมควรที่อาจให้คำตอบ นั่นคือผู้รอดชีวิตจากหัวใจหยุดเต้นบางราย เผยว่า พวกเขาได้ยินว่าเกิดอะไรขึ้นกับตนเองขณะที่ตายไปแล้ว ก่อนที่จะถูกฟื้นคืนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง นักวิจัยอธิบายว่าเมื่อคนเราเสียชีวิตลง เปลือกสมอง (cerebral cortex) ซึ่งเป็นส่วนที่รับผิดชอบในกระบวนการคิดและตัดสินใจจะทำงานช้าลงและหยุดนิ่ง แต่เซลล์สมองยังคงทำงานต่อได้หลายชั่วโมงหลังจากที่หัวใจหยุดเต้น

การปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นให้กลับมาหายใจอีกครั้ง หรือเรียกว่าการทำซีพีอาร์ (Cardiopulmonary Resuscitation-CPR) กับคนที่หัวใจหยุดทำงาน ก็จะทำให้เกิดการส่งเลือดไปเลี้ยงสมองที่จำเป็นประมาณ 50% ซึ่งเพียงพอต่อการเริ่มกลับมาทำงานใหม่ นั่นหมายความว่า ถ้าเริ่มปฐมพยาบาลหัวใจด้วยการพยายามทำซีพีอาร์ ก็จะทำให้สมองกลับมาทำงานได้อีกครั้งทีละน้อยๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้