ข่าว

วิดีโอ

สุดอาลัย สิ้นแล้ว จอร์จ บุช ผู้พ่อ ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 94

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช แห่งสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบแล้ว ด้วยวัย 94 ขณะที่ครอบครัวบุช สุดเศร้า บิดามาจากไปหลัง บาร์บารา บุช ผู้เป็นแม่เสียชีวิตไม่ถึง 8 เดือน

เมื่อ 1 ธ.ค.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายจอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช (George H.W. Bush) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 94 ปี ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส เมื่อเวลา 22.10 น.ของคืนวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.61 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังป่วยเรื้อรังหลายโรคมาเป็นเวลาหลายปี โดยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช บุตรชาย ได้มอบหมายให้โฆษกประจำครอบครัว เป็นผู้ออกมาแถลงข่าวในนามของครอบครัวตระกูลบุชที่อยู่ในความโศกเศร้า ถึงการจากไปของ อดีตประธานาธิบดีบุช ผู้เป็นบิดาในครั้งนี้

บีบีซี รายงานว่า เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีบุชต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียูของโรงพยาบาล เนื่องจากป่วยด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด หลังจาก นางบาร์บารา บุช ภริยาเสียชีวิตในวัย 92 ปี ได้เพียงสัปดาห์เดียว เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561

อ่านข่าว:แสนอาลัย ‘บาร์บารา บุช’ เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 92


ภายหลังมีรายงานข่าวอดีตประธานาธิบดีบุชถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ได้มีเหล่านักการเมืองคนสำคัญทั้งในสหรัฐฯและต่างประเทศต่างส่งข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความอาลัยต่อการจากไปของอดีตประธานาธิบดีบุช ไม่ว่าจะเป็น อดีตนายกรัฐมนตรีจอห์น เมเจอร์ของอังกฤษ อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันของสหรัฐฯ และนางฮิลลารี คลินตัน ภริยา รวมทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำคนปัจจุบันของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์กเกอร์ บุช (จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช)เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2467 เป็นบิดาของนายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐฯ โดยนายจอร์จ บุช จบจากมหาวิทยาลัยเยล เคยเป็นนักบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติและเคยเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ซีไอเอ ก่อนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี 2 สมัย ให้กับประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ระหว่างปี2524-2532 ก่อนจะชนะเลือกตั้ง ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯ 2532-2536

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช แห่งสหรัฐฯ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบแล้ว ด้วยวัย 94 ขณะที่ครอบครัวบุช สุดเศร้า บิดามาจากไปหลัง บาร์บารา บุช ผู้เป็นแม่เสียชีวิตไม่ถึง 8 เดือน 1 ธ.ค. 2561 13:16 1 ธ.ค. 2561 16:22 ไทยรัฐ