
ครม.ไฟเขียวขยายศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเพิ่ม 81 ไร่ วงเงิน 30,000 ล้านบาท เนื่องจากมีอีกหลายหน่วยงานจะย้ายไปอยู่ ตั้งเป้าก่อสร้างแล้วเสร็จปี 2565 มอบคลัง-สำนักงบประมาณ หาวิธีระดมทุน ขณะที่ “บิ๊กตู่” ห่วงปัญหาจราจร สั่งต้องบริหารจัดการให้เหมาะสม
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบในหลักการโครงการพัฒนาพื้นที่ส่วนขยายศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 พื้นที่โซนซี ของบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) กรอบวงเงินลงทุนรวม 30,000 ล้านบาท พื้นที่ 81 ไร่ หรือ 130,635 ตารางเมตร (ตร.ม.) เนื่องจากมีหน่วยงานราชการอีกหลายแห่ง ที่จะเข้ามาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะเริ่มก่อสร้างในปี 2562 กำหนดแล้วเสร็จในปี 2565
สำหรับวงเงินลงทุน 30,000 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 22,000 ล้านบาท, ค่าใช้จ่ายอื่นๆได้แก่ ค่าที่ปรึกษา ค่าเช่า ค่าธรรมเนียม และอื่นๆ 6,500 ล้านบาท และวงเงินสำรองเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้น 1,500 ล้านบาท ทั้งนี้ ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ ไปพิจารณาแหล่งเงินทุนและวิธีการระดมทุนที่เหมาะสมต่อไป รวมทั้งเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธีการให้ชัดเจน โดยคำนึงถึงต้นทุนทางการเงิน ความเหมาะสมคุ้มค่า ภาระงบประมาณหรือภาระทางการคลังที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก่อนเสนอ ครม.ตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป
“ท่านนายกรัฐมนตรีมีความเห็นเพิ่มเติมใน ครม.ว่าให้ไปดูการออกแบบให้เหมาะสม โดยเฉพาะอาคารจอดรถและการเข้าถึงศูนย์ราชการของประชาชน รวมทั้งเรื่องการจราจรที่ติดขัดในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ต้องมีการบริหารจัดการ ให้เหมาะสม เพราะจะมีคนเข้าไปทำงานเพิ่มอีก”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ศูนย์ราชการโซนซี ที่จะก่อสร้างเพิ่มเติมมีพื้นที่ของอาคารรวม 660,000 ตร.ม. แบ่งเป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ 510,000 ตร.ม.,จอดรถ 138,850 ตร.ม. และพื้นที่สีเขียวยั่งยืน 62,705 ตร.ม. ซึ่งมีส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐได้แจ้งความประสงค์ขอรับการจัดสรรเต็มพื้นที่แล้ว 13 แห่ง โดยการออกแบบอาคารและพื้นที่ใช้งานจะสอดคล้องกับการปฏิบัติงานในอนาคตที่มุ่งเน้นการใช้ดิจิทัล และแนวคิด Future Innovation Office หรืออาคารสำนักงานนวัตกรรมแห่งอนาคต พื้นที่ที่มีไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยทั้งเทคโนโลยีประกอบการทำงาน และประสิทธิภาพอาคารในช่วง การใช้งานและสอดคล้องกับมาตรฐานอาคารสีเขียว
ส่วนแผนงานรองรับด้านการจราจร มีดังนี้ 1.ถนนเชื่อมต่อกับศูนย์ราชการ ปัจจุบันกรุงเทพมหานครกำลังก่อสร้างถนนหมายเลข 8 เชื่อมต่อศูนย์ราชการโซนซี ไปบรรจบถนนกำแพงเพชร 6 และเชื่อมต่อถนนวิภาวดี ซึ่งจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ ถนนหมายเลข 10 เชื่อมต่อศูนย์ราชการโซนบี ทางทิศตะวันตกเชื่อมต่อกับถนนประชาชื่น ปัจจุบันอยู่ระหว่างจัดหาที่ดิน 2.มีรถไฟฟ้าสายสีแดงที่แล้วเสร็จในปี 2563 และรถไฟฟ้าสายสีชมพู แล้วเสร็จในปี 2564 รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายจะช่วยแบ่งเบาการจราจรบริเวณศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะได้ 3.ธพส.จะจัดระบบขนส่งมวลชนภายในศูนย์ราชการ เช่น รถรางเบา และรถโดยสารไฟฟ้าเชื่อมต่อภายในศูนย์ราชการทั้งโซนเอ บี และซี เป็นต้น
ทั้งนี้ หลังจากที่ ครม.อนุมัติโครงการ ธพส.จะจัดจ้างที่ปรึกษาบริหาร จากนั้นกรมธนารักษ์จะขออนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ เพื่อจัดทำสัญญาเช่าพื้นที่อาคารกับ ธพส.แทนทุกหน่วยงาน ในกรณีที่ ธพส.ใช้เงินกู้หรือการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์สำหรับการลงทุนโครงการ และหากกระทรวงการคลังเห็นว่าควรใช้แนวทางการกู้เงิน ธพส.จะระดมทุน โดยสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะจัดหาแหล่งเงินกู้เพื่อเตรียมเป็นเงินค่าก่อสร้าง จากนั้น ธพส.จะจัดจ้างผู้รับจ้างงานก่อสร้าง.