Thairath Logo
กีฬา

นาซาเฮ! ยาน ‘อินไซต์’ ฝ่า 7 นาทีอันตราย จอดบนดาวอังคารสำเร็จ

Share :

‘อินไซต์’ ยานสำรวจดาวอังคารใหม่ของนาซาลงจอดบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้อย่างปลอดภัย เตรียมตรวจสอบโครงสร้างภายในของดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นครั้งแรก...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 26 พ.ย. 2561 ว่า ‘อินไซต์’ (InSight) ยานสำรวจดาวอังคารตัวใหม่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้แล้ว หลังจากผ่านช่วงเวลาการลงสู่พื้นนาน 7 นาที ซึ่งเป็นสิ่งชี้ชะตาว่าการลงจอดจะสำเร็จหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์ควบคุมของนาซาไชโยโห่ร้องหลังได้รับการยืนยันว่า ยานสำรวจอินไซต์ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

ศูนย์ควบคุมของนาซาในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ กระหึ่มด้วยเสียงเชียร์ หลังจากยานสำรวจอินไซต์ส่งสัญญาณวิทยุกลับมายังโลกในเวลาประมาณ 19:52:59น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือราว 2:50:59น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นการยืนยันว่าการลงจอดประสบความสำเร็จ

อินไซต์ลงจอดบริเวณที่ราบกว้างใหญ่ที่รู้จักกันในชื่อ ‘เอลีเซียม แพลนิเทีย’ ซึ่งอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร ที่นาซาเรียกว่าลานจอดขนาดใหญ่ที่สุดบนดาวอังคาร โดยอินไซต์ส่งภาพแรกกลับมายังโลกอย่างรวดเร็ว โดยเป็นภาพวิวของเอลีเซียม แพลนิเทีย ผ่านเลนส์ตาปลาที่เปรอะไปด้วยฝุ่น และจะส่งภาพที่ชัดกว่ากลับมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อินไซต์ส่งภาพแรกกลับมายังศูนย์ควบคุมบนโลก

ทั้งนี้ อินไซต์ถูกส่งออกจากโลกในวันที่ 5 พ.ค. 2561 ท่องอวกาศเป็นระยะทางเกือบ 458 ล้านกิโลเมตร เพื่อทำภารกิจสำรวจโครงสร้างภายในของดาวอังคาร ซึ่งจะทำให้ดาวดวงนี้เป็นดาวเคราะห์ดวงแรกนอกจากโลกที่มีการตรวจสอบในเรื่องนี้ เพื่อทำความเข้าใจว่ามันสร้างจากอะไร ตั้งแต่ชั้นแกนกลางจนถึงชั้นเปลือกหุ้มดาว

อินไซต์มีอุปกรณ์ตรวจสอบ 3 อย่างคือเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนของฝรั่งเศส-อังกฤษ ใช้ตรวจจับแผ่นดินไหวบนดาวอังคาร ซึ่งแรงสั่นสะเทือนนี้จะช่วยเปิดเผยว่าชั้นหินอยู่ที่ใดและสร้างจากอะไร อย่างที่ 2 คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘HP3’ (Heat Flow and Physical Properties Probe) ของเยอรมนี ซึ่งจะขุดลงไปใต้ดินของดาวอังคารลึก 5 เมตรเพื่อวัดอุณหภูมิของดาว

ภาพจำลองยานสำรวจอินไซต์เจาะพื้นด้วยอุปกรณ์ HP3

อย่างสุดท้ายคืออุปกรณ์ตรวจสอบโครงสร้างภายในและการหมุน (Rotation and Interior Structure Experiment: RISE) เป็นอุปกรณ์ส่งผ่านคลื่นวิทยุที่ระบุการโยกคลอนของแกนดาวอังคารได้อย่างแม่นยำ เพื่อหาว่าแกนของดาวอังคารใหญ่แค่ไหน และเป็นของแข็งหรือของเหลว

ข้อมูลข้างต้นจะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลของโลก เพื่อหามุมมองที่แตกต่างว่าดาวเคราะห์หินรวมตัวและวิวัฒนาการอย่างไรในช่วงเวลาที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...
ดาวอังคารอินไซต์นาซายานอินไซต์ยานอวกาศอินไซต์