Thairath Logo
กีฬา

7 ไอเดียจัดสวน ปลูกไม้ดอกสีสวยสลับบานสะพรั่งตลอดปี!

Share :

สำหรับสาวๆ ที่รักการแต่งบ้านและจัดสวน โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ชอบปลูกดอกไม้ในสวน เพิ่มความร่มรื่นและให้สีสันสวยงามมากขึ้น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเทคนิคดีๆ ในการเลือก "ไม้ดอก" นานาชนิด มาปลูกให้ออกดอกสวย ผลิบานเวียนกันไปได้ตลอดทั้งปี (ในแต่ละเดือน ไม้ดอกก็จะมีช่วงออกดอกไม่เหมือนกัน)

ส่วนจะมีดอกไม้ชนิดไหน? ออกดอกบานสะพรั่งช่วงเดือนใดบ้าง? ตามมาดู...

1. ดอกไม้บานช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์

ไม้ดอกที่พร้อมออกดอกเบ่งบานในช่วงนี้ ได้แก่ จิกน้ำ แก้วเจ้าจอม สุพรรณญิการ์ เสลา แคแสด กระเทียมเถา พวงคราม พวงประดิษฐ์ ถ้วยทอง กาสะลองคำ กุ่มน้ำ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ศรีตรัง ประดู่แดง เกรียน

ช่วงปลายฤดูหนาวก่อนเข้าสู่ฤดูร้อน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ใหญ่หลายชนิดพร้อมใจกันทิ้งใบ และผลิดอกเบ่งบานพร้อมกันทั้งต้นมากที่สุด หรือที่เรียกว่า Blooming สร้างความสวยงามและตื่นตาตื่นใจให้คนรักสวนได้มากทีเดียว

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : หากสังเกตต้นไม้เริ่มทิ้งใบและเตรียมออกดอก ไม่ควรรดน้ำมากในช่วงก่อนดอก 9-15 วัน จากนั้นค่อยรดน้ำปกติอีกครั้ง หลังจากที่ต้นไม้เริ่มออกดอกแล้ว โดยเฉพาะต้นสุพรรณญิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค และเหลืองปรียาธร หากปลูกต้นไม้เหล่านี้ริมถนนหรือปลูกเป็นกลุ่ม ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามได้มากขึ้น

2. ดอกไม้บานช่วงมีนาคม-เมษายน

ไม้ดอกชนิดออกดอกเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ เหลืองอินเดีย เหลืองปรียาธร กัลปพฤกษ์ กาฬพฤกษ์ ราชพฤกษ์ บุนนาค อินทนิลน้ำ กันเกรา หางนกยูงฝรั่ง พะยอม ลำดวน กระพี้จั่น นนทรี ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง

เข้าสู่ฤดูร้อน ต้นไม้จะได้รับแสงแดดที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์ด้วยแสงตลอดทั้งวัน เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ดอกประเภทล้มลุก เช่น ดาวกระจาย หางนกยูงไทย บานไม่รู้โรย ดาวเรือง เป็นต้น รวมถึงไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้นด้วย เช่น หางนกยูงฝรั่ง เหลืองปรียาธร เหลืองอินเดีย นนทรี และราชพฤกษ์ เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : เนื่องจากเป็นฤดูร้อน และมีสภาพอากาศที่แห้งแล้งตามมาด้วย อาจส่งผลให้ต้นไม้ในสวนดูไม่สวยงามเต็มที่ ช่วงนี้จึงควรรดน้ำต้นไม้มากเป็นพิเศษ คือ รดน้ำ 2 ครั้งเช้า-เย็น ใน 1 วัน 

3. ดอกไม้บานช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ ชัยพฤกษ์ ตันหยง คำมอกหลวง อินทนิลน้ำ ประดู่อังสนา ตะแบกนา สะเดา แก้ว ไฮเดรนเยีย หน้าวัว บัวดิน ว่านสี่ทิศ ว่านแสงอาทิตย์ ระฆังทอง กล้วยไม้ เฟิร์น ชายผ้าสีดา แคคตัส

ในช่วงปลายฤดูร้อนใกล้ฤดูฝน ต้องเตรียมความพร้อมของสวนเพื่อรับกับสภาพอากาศฝนตกให้ดี ทั้งการทำความสะอาดท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ตัดแต่งกิ่งไม้ของต้นไม้ใหญ่ ปรับระดับพื้นดินที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้เรียบเสมอกัน ฯลฯ

ส่วนไม้ดอกที่เหมาะกับช่วงนี้มักจะเป็นไม้หัวหลายชนิด เริ่มผุดขึ้นจากดินและออกดอกสวยงาม เช่น ว่านสี่ทิศ ว่านมหาลาภ บุกคางคก ว่านแสงอาทิตย์ บัวดิน เป็นต้น นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปลูกต้นไม้อิงอาศัย เช่น กล้วยไม้ เฟิร์น ชายผ้าสีดา กระแตไต่ไม้ ฟิโลเดนดรอน หรือโฮย่า เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : สำหรับไม้ดอก ประเภทไม้อวบน้ำ ที่อ่อนไหวต่อโรคเกี่ยวกับเชื้อราและรากเน่า เช่น แคคตัส บีโกเนีย พรมกำมะหยี่ ฯลฯ จำเป็นต้องโรยยาสำหรับป้องกันเชื้อรา ส่วนไม้อิงอาศัยจำพวกเฟิร์น กล้วยไม้ ชายผ้าสีดา ควรทำไม้ค้ำยันให้แข็งแรง และทำระบบระบายน้ำรอบๆ ให้ดี ซึ่งจะช่วยให้ต้นไม้แตกรากได้เร็วขึ้นด้วย

4. ดอกไม้บานช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ รวงผึ้ง กันเกรา กระเจียว เข้าพรรษา บัวสวรรค์ บัวดิน รัตมา กรรณิการ์ ยี่เข่ง อรพิม ดุสิตา สร้อยสุวรรณนา กระทือ มหาหงษ์ พนมสวรรค์ แก้ว ราชาวดี

ช่วงสองเดือนนี้ฝนตกชุก ไม้ดอกนานาชนิดยังคงได้รับความสดชื่นจากน้ำฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง อาจปลูกต้นไม้บางชนิดที่ทนต่อน้ำท่วมขังและศัตรูพืชเช่นต้นไม้พื้นถิ่นอย่าง หมากแดง พุทธรักษา ไทรทอง เตย เงินไหลมา ก้ามกุ้ง กะพ้อ พลูด่าง โมก เป็นต้น และยังเป็นช่วงที่เหล่าดอกไม้หัว และไม้ล้มลุก ออกดอกบานสะพรั่ง เช่น ต้นกระเจียว ต้นเข้าพรรษา และบัวสวรรค์

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : ควรเตรียมการเรื่องการระบายน้ำให้ดี ปรับเปลี่ยนการรดน้ำ ให้รดเฉพาะบางวันที่ฝนไม่ตกก็เพียงพอแล้ว ดูแลใส่ยาป้องกันเชื้อรา จัดการกำจัดศัตรูพืช เช่น หญ้าชนิดต่างๆ ให้หมั่นถอนออกไป 

5. ดอกไม้บานช่วงกันยายน-ตุลาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ พญาสัตบรรณ ปีบ แคแสด กระเทียมเถา ถ้วยทอง เหลืองทิพวรรณ หงอนนาค หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน นางตายน้อย เก็กฮวย อังกาบ แตรสวรรค์

ก้าวเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทั้ง 2 เดือนนี้มีสภาพอากาศเย็นสบาย ไม้ดอกบางชนิดเตรียมออกดอกเบ่งบานรับลมหนาวที่กำลังเข้ามา เป็นช่วงที่ต้นไม้ยืนต้น ต้นไม้พุ่ม และไม้ล้มลุก เริ่มกลับมาออกดอกสร้างความสวยงาม เช่น หงอนนาค หญ้าข้าวก่ำน้อย กระดุมเงิน และเหลืองทิพวรรณ รวมทั้งสามารถปลูกดอกไม้เมืองหนาวได้ด้วย เช่น พิทูเนีย ฮอลลี่ฮ็อก เดซี่ ฟล็อก เวอร์บีนา แววมยุรา แพนซี เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : ดินยังคงมีความชื้นและแร่ธาตุเพียงพอต่อการเจริญเติบโตในฤดูฝนที่ผ่านมา จึงไม่ต้องดูแลรดน้ำมากเป็นพิเศษ รดน้ำแค่วันเว้นวันก็พอ

6. ดอกไม้บานช่วงพฤศจิกายน - ธันวาคม

ไม้ดอกที่จะเบ่งบานในช่วง 2 เดือนนี้ ได้แก่ กระทิง เกรียน ทองกวาว เสลา แก้วเจ้าจอม ประทัดจีน ขี้เหล็กอเมริกัน แคฝรั่ง คริสต์มาส สาวสันทราย พยับหมอก พวงแสด พวงคราม หิรัญญิการ์ รสสุคนธ์ ลดาวัลล์ บัวตอง กาแฟ กุหลาบพันปี กุหลาบตัดดอก ทานตะวัน

ปลายปีเป็นช่วง 2 เดือนที่มีอากาศดีที่สุด มีวันหยุดหรือช่วงเทศกาลหลายวัน เหมาะกับการออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในสวน เป็นช่วงที่ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เริ่มผลัดใบและทิ้งใบจำนวนมาก ต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกในช่วงนี้แนะนำเป็นดอกไม้ที่ให้สีสันและกลิ่นหอม เช่น พิทูเนีย กุหลาบ ซัลเวีย เก็กฮวย ทานตะวัน บัวตอง คริสต์มาส เป็นต้น

วิธีดูแลไม้ดอกในช่วงนี้ : สามารถวางใส่กระถางประดับเป็นกลุ่มใกล้มุมนั่งเล่น หรือปลูกแทรกลงแปลงเพื่อสร้างสีสันในสวน และแนะนำให้ปลูกไม้ยืนต้นตระกูลสนมาประดับเพิ่มความสวยงามในหน้าหนาว เช่น สนฉัตร สนมังกร สนบลู สนแผง ส่วนการรดน้ำ จำเป็นต้องรดน้ำมากเป็นพิเศษ เพราะอากาศแห้ง

7. เคล็ดลับการปลูกไม้ดอก

ไม้ดอกประเภทไม้ยืนต้น เช่น ต้นสุพรรณณิการ์ กัลปพฤกษ์ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ชงโค เหลืองปรียาธร ฯลฯ ต้นไม้เหล่านี้เมื่อดอกบานมากๆ แล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือเศษดอกไม้ร่วงจำนวนมาก ดังนั้นจึงควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ในบริเวณที่ติดกับพื้นที่ลานแข็งหรือลานโล่งๆ ที่ง่ายต่อการกวาดทำความสะอาด ไม่ควรปลูกต้นไม้ชนิดอื่นใต้ต้นจำนวนมากนัก

ไม้ดอกประเภทไม้ล้มลุก พอปลูกและเลี้ยงมาได้สักพัก ต้นจะแก่และตายไป ต้องหมั่นเปลี่ยนรุ่นเอาต้นใหม่มาลงทุกปี เพื่อให้ออกดอกได้เยอะ สวยงาม ฟูฟ่องไปทั้งสวน

ไม้ดอกประเภทหัว อันนี้ดูแลง่ายมาก ฝังหัวลงดินแล้วก็จะอยู่อย่างนั้น ตายยาก เพียงแต่จะแทงก้านใบก้านดอก และออกดอกบานสะพรั่งในช่วงหน้าฝนเท่านั้น.

ที่มา : baanlaesuan

อ่านเพิ่มเติม...
แต่งบ้านจัดสวนบ้านปลูกไม้ดอกไอเดียจัดสวน