วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปีติทรงเปิดสนามจักรยาน เจริญสุขมงคลจิต

ปีติทรงเปิดสนามจักรยาน เจริญสุขมงคลจิต

  • Share:

ได้ ‘มาตรฐานโลก’ ระยะทาง-23.5 กม.ให้ประชาชนใช้ฟรี

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปทรงเปิดสนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ณ สนามลู่ปั่นจักรยาน “เจริญสุขมงคลจิต” บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อันเป็นสนามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อ จัดสร้างและพัฒนาโดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร เผยเป็นสนามระดับมาตรฐานโลก รองรับนักปั่นจักรยานได้มากกว่า 20,000 คนต่อวัน นักปั่นและประชาชนทั่วไปใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 พ.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปทรงเปิดสนาม ลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ณ สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) นายอานันท์ ปันยารชุน นายกกรรมการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตลอดจนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ

จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังแท่นพิธีทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดสนามลู่ปั่นจักรยาน “เจริญสุขมงคลจิต” เสร็จแล้วทรง พระดำเนินไปทรงปลูกต้นรวงผึ้ง เพื่อเป็นที่ระลึกและเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วทรงจักรยานตามเส้นทางสนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ระยะทางรวมทั้งสิ้น 23.5 กิโลเมตร ตามพระราชอัธยาศัยสมควรแก่เวลาจึงประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินกลับพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

สำหรับสนามลู่ปั่นจักรยาน “เจริญสุขมงคลจิต” หรือชื่อภาษาอังกฤษ “HAPPY AND HEALTHY BIKE LANE” เป็นชื่อที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อ จัดสร้างและพัฒนาโดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 23.5 กิโลเมตร เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักในความสำคัญของการออกกำลังกาย และดูแลสุขภาพ อีกทั้งเป็นการสนับสนุนกิจกรรมที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

ภายในสนาม ประกอบด้วย ลู่ปั่นจักรยานหลักสีฟ้าสำหรับนักปั่นทั่วไปและสีม่วงสำหรับนักปั่นที่มีประสบการณ์ ระดับมาตรฐานโลกระยะทาง 23.5 กิโลเมตร สามารถรองรับนักปั่นจักรยานได้มากกว่า 20,000 คนต่อวัน ลู่ปั่นจักรยานระยะสั้นและลู่วิ่ง ระยะทาง 1.6 กิโลเมตร และลู่ปั่นจักรยานสำหรับเด็ก นอกจากนี้ โครงการยังได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ประกอบด้วย ลานจอดรถที่ทันสมัยมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน สะพานเชื่อมลานจอดรถยนต์ระยะยาว ศูนย์พยาบาลฉุกเฉิน บริการร้านจำหน่าย ให้เช่าจักรยาน ร้านอุปกรณ์จักรยาน ร้านอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อรองรับความต้องการของนักปั่นและประชาชนทั่วไปอย่างทั่วถึง ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถมาใช้บริการได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-21.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

วันเดียวกัน เวลา 20.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า ในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.61-19 ม.ค.62 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า และพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในโอกาสพิธีเปิดงานอุ่นไอรักฯวันอาทิตย์ที่ 9 ธ.ค. ในการนี้จะทรงจักรยานในเส้นทางประวัติศาสตร์ ผ่านสายน้ำคูคลองสำคัญต่างๆ อาทิ คลองมหานาค คลองผดุงกรุงเกษมไปยังคลองลัดโพธิ์ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กิจกรรมจะทำทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศและระบบออนไลน์ ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศแล้วกว่า 2 แสนคน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเสื้อที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง แก่ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” ครั้งนี้ โดยเป็นเสื้อพระราชทานสีเหลืองคาดด้วยสีฟ้า ด้านหลังมีภาพวาดการ์ตูนฝีพระหัตถ์และพระปรมาภิไธย ในวันที่ 28 พ.ย. ผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัดจะเข้ารับพระราชทานเสื้อ เพื่อเชิญไปมอบแก่ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมทุกคน ในวันที่ 1-2 ธ.ค. ณ ศาลากลางจังหวัด ทุกจังหวัด ส่วนในกรุงเทพฯ รับที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ

ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเผยแพร่เอกสารข่าว ถึงยอดผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก ในส่วนภูมิภาคตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. จนถึงเวลา 17.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ว่ามีจำนวน 406,611 คน แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร 65,383 คน ส่วนภูมิภาค 341,228 คน พร้อมเชิญชวนชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 ธ.ค. ผ่านทางเว็บไซต์ www.bikeunairak2018.com  ที่ศาลากลางจังหวัด กับที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...