วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ธนา" เปิดทีมงานรองโฆษก "ปูเค็ม" บุก ปชป.สอบ "มาร์ค" ทุจริตหยั่งเสียง

"ธนา" เปิดทีมงานรองโฆษก "ปูเค็ม" บุก ปชป.สอบ "มาร์ค" ทุจริตหยั่งเสียง

  • Share:

"ธนา" เปิดตัวทีมงานรองโฆษกพรรค ขณะที่ "ผู้กองปูเค็ม" อ้างเป็นสาชิก ปชป. บุกพรรคร้อง "ชวน" สอบ "มาร์ค" ด้าน "นิพิฏฐ์" ตอกไม่ใช่สมาชิก ซัด รับงานใครมาป่วน "จุฤทธิ์" ย้ำลาออกพ้น ปชป.ตั้งแต่ 8 พ.ย.60... 

เมื่อ‪เวลา 10.15 น.‬ วันที่ 20 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม อดีตนายทหารบกนอกราชการที่เคลื่อนไหวทางการเมืองมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ ผ่านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคภาคกลาง โดยกล่าวหาว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค มีส่วนทุจริตในการหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคฯ หรือไม่ พร้อมส่งหลักฐานสำเนาภาพถ่ายที่ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีผู้กระทำการทุจริตใช้เครื่องลงคะแนนหมายเลข 214 ลงคะแนนโดยไม่มีผู้เป็นสมาชิกพรรคฯ ถึง 25 คน การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดข้อบังคับพรรคชัดเจน เพราะนายอภิสิทธิ์มีส่วนได้เสียโดยตรง เนื่องจากได้ลงคะแนนให้กับเบอร์ 1 คือ นายอภิสิทธิ์ จึงขอให้นายชวนตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมเพื่อลดความขัดแย้งภายในพรรคที่มีอยู่ในขณะนี้ได้

โดย ร.อ.ทรงกลดอ้างว่า มายื่นหนังสือในฐานะที่เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จ.พิษณุโลก แต่นายนิพิฏฐ์ กล่าวยืนยันว่า พรรคตรวจสอบแล้วพบว่า ร.อ.ทรงกลด ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคฯ และไม่มีข้อมูลในฐานประวัติของพรรค แต่ ร.อ.ทรงกลด ยืนยันว่า ตนเป็นสมาชิกและร่วมโหวตหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคครั้งที่ผ่านมาด้วย เมื่อสอบถามว่า ก่อนหน้านี้ ร.อ.ทรงกลดเคยเปิดตัวต่อสื่อว่าเป็นสมาชิกพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) โดยจะลงสมัคร ส.ส.กับพรรค ปชช.ที่รัฐสภาใช่หรือไม่ ร.อ.ทรงกลด รีบปฏิเสธว่า ตนได้ลาออกจากพรรค ปชช. แล้ว และเดินทางกลับหลังนายนิพิฏฐ์รับเรื่องดังกล่าวไว้
            

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ยืนยันว่า ร.อ.ทรงกลดไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคฯ เพราะตรวจสอบจากฐานข้อมูลพรรคแล้ว จึงถือว่าเป็นคนนอก แต่แม้จะเป็นคนนอกพรรคก็ยอมรับฟังความคิดเห็น เพราะพรรคเปิดกว้าง เรื่องนี้ผู้สมัครหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคทั้ง 3 คนได้พูดคุยและตกลงกันแล้วว่าเรื่องจบลงไปแล้ว ซึ่งหากจะมีการร้องเรียนเรื่องทุจริตควรกระทำตั้งแต่จะมีการนับคะแนน เพราะมีระยะเวลาตรวจสอบอยู่ แต่ไม่เข้าใจว่าทำไม ร.อ.ทรงกลด จึงมาร้องเรียนในช่วงนี้ ไม่ทราบว่าไปรับงานใครมาหรือไม่ ส่วนกรณีของนายวิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ไปร่วมเดินหาสมาชิกพรรค รปช.กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. กรณีนี้ถือว่าแตกต่างจากกรณีของนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา ที่เปิดบ้านซึ่งเป็นสาขาพรรค ให้ปราศรัยและรับสมาชิก รปช. จึงอยู่ที่ความเหมาะสมและวิจารณญาณของคนเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ต้องคิดด้วยว่าจะทำให้พรรคเข้มแข็งหรืออ่อนแอลง ทั้งนี้ เชื่อว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก แต่ตนไม่สามารถที่จะไปเตือนใครได้ ขอให้เป็นอำนาจของผู้ใหญ่ในพรรคพิจารณา

ด้านนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ รองโฆษกพรรคฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า ตนได้ตรวจสอบฐานข้อมูลพรรคพบว่า ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล เคยเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จริง แต่ได้แจ้งขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2560 ซึ่งมีผลทางกฎหมายไปเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2560 หลังนายทะเบียนพรรคได้คัดชื่อออกจากสาระบบว่าไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค ดังนั้นการที่ ร.อ.ทรงกลด ซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรค แต่พยายามยื่นเรื่องก้าวก่ายในกิจการภายในของพรรค ตนไม่ทราบว่าไปรับงานของใคร กลุ่มไหนมาเพื่อสร้างความสับสนและก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ขอตั้งข้อสังเกตว่าหากเข้าไปดูในเฟซบุ๊กของผู้กองปูเค็ม ก็สามารถอนุมานได้ว่ามีความสัมพันธ์กับบุคคลคนใดเป็นพิเศษ

ขณะที่ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคแต่งตั้งรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์เพื่อรับผิดชอบงานด้านต่างๆ จำนวน 5 คน 1.นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ รับผิดชอบด้านการเมือง 2.นายอนุชา บูรพชัยศรี รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจ 3. น.ส.บุณย์ธิดา สมชัย รับผิดชอบด้านสังคม และสตรี 4.นายราเมศ รัตนะเชวง รับผิดชอบด้านกฎหมาย และ 5.นายธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ รับผิดชอบเรื่องการบริหารงานและกลุ่มคนรุ่นใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้