Thairath Logo
กีฬา

ดร.ก้องศักด ผลักดันศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ

Share :

หลังจากเริ่มงาน อย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2561 “บิ๊กก้อง” ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ก็เดินหน้าทำงานหนัก มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งการประสานงานภายในองค์กรด้วยกันเอง ทั้งกับรองผู้ว่าการ กกท. พนักงาน กกท. ผู้ช่วยผู้ปฏิบัติงาน รวมไปถึงในส่วนภูมิภาค กกท.จังหวัดต่างๆ ก็มีการพูดคุยกัน หรือแม้กระทั่งการเดินทางไป ต่างประเทศ เพื่อดูงานโครงการต่างๆก็ไม่ได้ขาด

ถึงวันนี้ ผู้ว่าการ กกท. คนที่ 13 ในประวัติศาสตร์ เข้ามาทำหน้าที่นี้ได้ร่วม 2 เดือนแล้ว ก่อนเข้ามา และหลังเข้ามารับตำแหน่ง ความรู้สึกเป็นอย่างไร ลองไปติดตามกันดู

ดร.ก้องศักดกล่าวว่า สิ่งที่คิดก่อนเข้ามากับ หลังรับตำแหน่งถือว่าไม่แตกต่างกัน กกท. มีภารกิจ หน้าที่ที่ถือว่ามากพอสมควร ช่วง 1-2 เดือน ถือว่าเป็นช่วงปรับจูนให้เข้ากับโครงงานเดิม

สิ่งไหนที่ดีอยู่แล้ว ตนก็สานต่อ เช่น โครงการสปอร์ต ฮีโร่ ก็สั่งให้เดินหน้าเต็มที่ ส่วนโครงการของตน ที่เสนอให้บอร์ด กกท. รับทราบ 12 โครงการก็กำลังเดินหน้าเช่นกัน

“สำหรับการปรับตัวเข้ากับองค์กร เรียกได้ว่า คน กกท. ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานได้ดี ต้องขอบคุณ ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ กกท. ทุกคน ที่ตั้งใจอยากเห็น กกท.เป็นองค์กรกีฬาชั้นนำร่วมกัน”

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า 1 ใน 12 โครงการ ที่สามารถทำได้เลย คือ การทำโมบายยูนิต ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ที่จังหวัดเชียงราย เป็นการกระตุ้นให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬากับนักกีฬาทั่วประเทศ มีการทดสอบสมรรถภาพ เป็นหนึ่งในการพัฒนากีฬาภูมิภาคด้วย

นี่ถือเป็นผลงานในช่วงแรกของการเข้ามา บริหารงาน

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนแรก บอร์ด กกท.ก็จะต้องมีการประเมินผลงานของบิ๊กค่ายหัวหมาก เป็นด่านแรก ในเรื่องนี้ ดร.ก้องศักดยืนยันว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

“โครงการต่างๆที่ผมได้วางไว้ น่าจะเห็นผล ตามลำดับ ซึ่งที่น่าจะเห็นภาพชัดเจนที่สุดในช่วง 6 เดือน คงเป็นศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ หรือเอ็นทีซี (National Training Center-NTC) ซึ่งตั้งอยู่ภายในสนามกีฬาหัวหมาก อยู่ติดกับอาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (อาคาร 25 ชั้น) ที่นอกจากเป็นสถานที่ฝึกซ้อมกีฬาต่างๆ ยังจะเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาที่ครบวงจรด้วย”

“บิ๊กก้อง” กล่าวต่อว่า ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาตินี้ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา ได้วางแผนเตรียมงานในช่วงก่อนหน้านี้มาตลอด จนในที่สุดก็มาเห็นผล

เมื่อบอร์ดกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ อนุมัติในหลักการแล้ว เหลือเพียงแค่บอร์ด กกท. เห็นชอบอีกทาง ในการประชุมวันที่ 22 พ.ย.นี้เท่านั้น หาก ทุกอย่างเรียบร้อยก็จะสามารถเดินหน้าได้เต็มตัว

“ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ เวลานี้มีคณะกรรมการ ขึ้นมากำกับดูแลเป็นการเฉพาะแล้ว เหลือเพียงแค่ รอให้บอร์ด กกท. ไฟเขียว เราก็จะสามารถผลักดัน ให้ศูนย์แห่งนี้เกิดขึ้นได้ ซึ่งศูนย์ฝึกนี้จะเป็นส่วนหนึ่ง ในโครงการใหญ่ของผม คือ เนชั่นแนล สปอร์ต พาร์ค ในเบื้องต้นช่วง 1-2 ปี ก็น่าจะใช้ประโยชน์ได้บ้างแล้ว อันจะเป็นการต่อยอดไปสู่การพัฒนาทีมชาติอย่างเต็มระบบต่อไป” ดร.ก้องศักดกล่าวในตอนท้าย

ทั้งหมดนี้เป็นความคืบหน้าในการทำงานของ ผู้ว่าการ กกท. คนใหม่ ซึ่งหากได้รับความร่วมมือจาก ทุกฝ่ายเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ เชื่อว่าทุกอย่างน่าจะไปได้สวย เป็นไปตามแผนที่วางไว้

ทิศทางกีฬาของชาติ จะออกไปในทางบวก

อย่างแน่นอน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

อ่านเพิ่มเติม...
ก้องศักด ยอดมณีศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติผู้ว่า กกท.ฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิ