วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแล้ว ลุงหลงป่านาน 5 วัน สุดฉงนเห็นทีมค้นหา ตะโกนเรียกแต่ไม่ได้ยิน

พบแล้ว ลุงหลงป่านาน 5 วัน สุดฉงนเห็นทีมค้นหา ตะโกนเรียกแต่ไม่ได้ยิน

  • Share:

จะเดินไปไร่แต่ทำไมมาอยู่ที่ป่าเชียงดาว! พบตัวลุงวัย 53 หลงป่านาน 5 วัน เจ้าตัวเผยเห็นทีมค้นหา แต่เรียกสุดเสียงกลับไม่ได้ยิน เดินไปเดินมาก็วนอยู่ที่เดิม

จากกรณี นายประกาศิต ระวิวรรณ นักป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า นายชนะพงษ์ ไพรวัลย์ อายุ 53 ปี พลัดหลงเข้าไปในป่าตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (ชายหลงป่าดอยเชียงดาว กว่า 24 ชม.จนท.เร่งค้นหา ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์ป่า)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พ.ย.61 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกตามหา กลับพบว่านายชนะพงษ์ได้อาศัยรถยนต์ของนักท่องเที่ยวลงมาที่หน่วยค้นหาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ท่ามกลางความดีใจของญาติพี่น้อง

นายชนะพงษ์ ซึ่งมีอาการอ่อนล้าจากการหลงป่านานถึง 5 วัน เปิดเผยว่า ตนกำลังจะเดินไปไร่ตามปกติ แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นถึงเดินหลงป่าวนมาวนมาที่เดิมหลายรอบ

ทั้งนี้ เห็นกลุ่มคนที่เป็นทีมค้นหา นั่งรถผ่านไปมา ตนพยายามตะโกนเรียก แต่ไม่ได้ยิน จึงเดินขึ้นไปบนที่สูงๆ เพื่อจะหาทางออกให้ได้ โดยอาศัยกล้วยกินประทังความหิว จนไปถึงน้ำตกในป่า ล่วงเลยเข้าเช้าวันที่ 5 ก็เดินทะลุป่าเมียง และได้ยินเสียงรถยนต์ของนักท่องเที่ยวจึงขอความช่วยเหลือขอนั่งกลับลงมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหลงป่าครั้งนี้ได้อย่างไร

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า นายชนะพงษ์ มีอาการหิวมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้กินอาหาร และตรวจร่างกายเบื้องต้น พบว่าไม่มีปัญหาใดๆ จึงให้เดินทางกลับพร้อมญาติต่อไป

สำหรับป่าเชียงดาวนั้น ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่าเป็นดินแดนอาถรรพณ์ลึกลับ มีความศักดิ์สิทธิ์ โดยก่อนหน้านี้ทางญาติได้ทำพิธีขอเจ้าป่าเจ้าเขาคืนตัว ซึ่งนายชนะพงษ์ถือเป็นคนในพื้นที่ รู้ทางป่าดอยเชียงดาวเป็นอย่างดี แต่ก็หลงป่าจนได้ ชาวบ้านจึงเชื่อว่า อาจจะทำให้เจ้าป่าเจ้าเขาโกรธ จึงทำให้หลงป่าหาทางกลับออกมาไม่ได้.

(ภาพจากกู้ภัยเหยี่ยวแดงเชียงดาว)

คุณอาจสนใจข่าวนี้