วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภาค 3 ทลายแก๊งตัดไม้พะยูงรายใหญ่ แฉ จนท.รัฐร่วมด้วย ช่วยเครือญาติ

ตร.ภาค 3 ทลายแก๊งตัดไม้พะยูงรายใหญ่ แฉ จนท.รัฐร่วมด้วย ช่วยเครือญาติ

  • Share:

รรท.ผบช.ภ.3 นำแถลงผลทลายเครือข่ายแก๊งลักลอบตัดพะยูงรายใหญ่ ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ได้ผู้ต้องหา 7 คน ยึดของกลางเพียบ เผยมีเจ้าหน้าที่ให้การสนับสนุนแก๊งมอดไม้ ช่วยเหลือในลักษณะเครือญาติ อุบหน่วยงาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ย.61 ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมืองนครราชสีมา พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 พ.ต.อ.ชลาสินธ์ ชลาลัย รอง ผบก.สส.ภ.3 พ.ต.อ.อิทธิพล นาคคำ รอง ผบก.สส.ภ.3 พ.ต.อ.สุนทร หิมารัตน์ ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.3 พ.ต.อ.สุรชัย สังขพัฒน์ รอง ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ พ.ต.อ.อดุลย์ ชัยประสิทธิ์กุล ผกก.สส.ภ.จ.บุรีรัมย์ และนายชาติชาย สุวรรณชาติ เจ้าหน้าที่งานป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันรักษาป่า บร.3 (ประโคนชัย) ร่วมกันแถลงข่าวการสนธิกำลังทลายแก๊งเครือข่ายลักลอบตัดพะยูงรายใหญ่ ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ได้ผู้ต้องหา 7 คน มีนายอิทธิกร หรือเจี๊ยบ เนาว์ประโคน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 3 ต.หนองบอน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เป็นหัวหน้าทีมการตัด พร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้จำนวน 26 รายการ เช่น ไม้พะยูง 82 ท่อน เลื่อยไฟฟ้า 4 เครื่อง เลื่อนมือ แผ่นบังคับโซ่ โซ่เลื่อนยนต์ สายไฟ เครื่องปั่นไฟ อาวุธปืนยาว 1 กระบอก รถกระบะ 1 คัน และรถเก๋ง 1 คัน

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูงในหลายพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 3 ล่าสุดเกิดเหตุมีคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงภายในวัดพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ตนจึงได้มีการเรียกประชุมทีมงาน พร้อมได้สั่งการให้มีการประสานสนธิกำลังในพื้นที่ นำหมายศาลกระจายกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมกัน 4 จุด ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน ขณะนี้ได้มีการสืบสวนสอบสวนขยายผล และได้ออกหมายจับเพื่อนร่วมขบวนการอีก 15 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่จ้างมาช่วยขน ช่วยตัด ได้ค่าจ้างครั้งละ 2,000-5,000 บาท แล้วแต่หน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และจากการสอบสวน เชื่อว่าอาจจะมีเจ้าหน้าที่บางคน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าจากหน่วยงานไหน ที่ให้การสนับสนุน ให้การช่วยเหลือในลักษณะเครือญาติ ส่วนจะเข้ามาเกี่ยวข้องมากน้อยขนาดไหน ขอเวลาในการสืบสวนสอบสวน เราจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ได้ฝากเตือนประชาชน หากใครมาชักชวนให้มาตัดไม้พะยูง อย่าได้กระทำซึ่งมีโทษจำคุก ซึ่งยังไงเจ้าหน้าที่ก็จับได้ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการไปทุกจังหวัดในเขตรับผิดชอบ 8 จังหวัดอีสาน ให้ออกแผนในการป้องกันปราบปรามไม่พะยูงอย่างจริงจัง พร้อมทั้งนำเครือข่ายชาวบ้านในพื้นที่มาช่วยในการป้องกัน เนื่องจากตำรวจในพื้นที่มีกำลังค่อนข้างน้อย ชาวบ้านต้องช่วยกันสอดส่อง จุดไหนมีไม้พะยูงก็ทำบัญชีขึ้นไว้ จัดเจ้าหน้าที่ให้มีการเฝ้าระวังจุดเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาหลังจากตีสองเป็นต้นไป หรือหากพบเบาะแสให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้บ้านท่าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้