วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 11/11/61

สนามพระ 11/11/61

โดย สีกาอ่าง
11 พ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร องค์นี้ สภาพสมบูรณ์ สวยน้อยไปหน่อย แต่มีดีที่เป็นพระแท้ ดูง่าย ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระลวดลาย เส้นศิลป์.....

ผิวเนื้อชั้นนอก ปรากฏคราบกรุฝ้าขาว ราดำ ตามอายุ เป็นธรรมชาติ เนื้อใน มีว่านดอกมะขาม (จุดแดง) ฝังตัวกระจายทั่วองค์ เป็นพระสภาพผ่านใช้พอสมควร แต่ยังสมบูรณ์สวยงามในระดับ โชว์ได้ ใช้ดี ซึ่งมีคนอยากได้เยอะ เพราะเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นเยี่ยมระดับเบญจภาคีที่องค์งามๆราคาสูงลิบนับสิบล้าน สวยน้อยแบบนี้ ราคาจะอยู่ที่หลักล้านกลางๆ ซึ่งมีคนพร้อมจ่ายเยอะ เพราะไม่ขาดทุน ได้พึ่งพุทธคุณแน่นอน เจ้าของคือ ชูลักษณ์ แสงอุไรพร.....

ตามมาด้วย พระลีลา อัฎฐารส กรุวัดใหญ่ พิษณุโลก พระกรุเนื้อชินเขียว หรือ ชินแข็ง ที่มีเอกลักษณ์ ตรงคราบกรุปรากฏเป็นไขขาวที่เรียกว่า สนิมไข่แมงดา.....

สมัยสงคราม มีราคาสูงกว่าพระสมเด็จวัดระฆังฯ ต่อมาความนิยมในพระชินเขียวลดน้อยลง เพราะมีพระทำปลอมเหมือน และพระแท้มีน้อย ความนิยมจึงเสื่อมถึงระดับลืมเลือน .....

พระนี้พบบรรจุอยู่ในยอดพระเศียรและใต้ฐานองค์พระอัฎฐารส พระพุทธรูปยืนพุทธศิลป์สุโขทัยองค์ใหญ่ ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๕ (สมัย ร.๕).....

เป็นพระพิมพ์ ๒ หน้า ด้านหนึ่งเป็นพระยืนปางลีลา อีกด้านเป็นพระนั่ง ในซุ้มเสมาอรัญญิก แยกพิมพ์ เป็นพิมพ์ใหญ่ ปีกกว้าง พิมพ์กลางซุ้มไข่ปลา พิมพ์เล็ก และพิมพ์พิเศษลีลา หันซ้าย อย่างพระเมืองกำแพงเพชร ลีลาสองหน้า อยู่รวมกับพระพิมพ์อื่นๆ.....

ต่อมามีการค้นพบพระพิมพ์เนื้อนี้ ลักษณะนี้ แต่มีรายละเอียดแตกต่าง ในกรุพระเมืองสุพรรณบุรี อยุธยา แต่ ความนิยมสูงสุด เป็น กรุพิษณุโลก ซึ่งแม้ชื่อเสียงจะจืดจาง แต่ราคายังมั่นคงอยู่ที่หลักหมื่นปลายๆถึงหลักแสนต้นๆ ถ้าสมบูรณ์สวยเดิมๆประมาณองค์นี้ของ เสี่ยเกล้า วังวิเศษ .....

ถัดไป คือ พระปิดตา พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา องค์นี้แรกเห็นก็มึนๆอึนๆอยู่กับ รอยพรุนของผิวเนื้อ ที่มีมากไปหน่อย ทั้งหน้าหลัง ต่างจากลักษณะ พระเนื้อผงคลุกรัก มีอายุความเก่า ที่มักมี เนื้อเนียนแน่น ไม่หลุดล่อนเป็นชั้น แบบนี้.....

แต่เมื่อให้ผู้รู้จริงโฟกัสที่พิมพ์พระ ซึ่งชัดเจนติดเต็มพิมพ์เสมอกัน ฟอร์มองค์ที่ได้รูปทรงเป๊ะ จุดตำหนิที่มีครบ โดยเฉพาะเนื้อมวลสารที่ขยายภาพแล้วเห็นความเข้มข้นครบถ้วน ตามตำรา จึงพิจารณาลงลึกใน รอยพรุนของผิวเนื้อ ก็พบมี ก้อนเนื้อรัก ฝังตัวอยู่ประปราย.....

พระลีลาอัฎฐารส กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของเกล้า วังวิเศษ.

จึงเข้าใจได้ว่า น่าจะเป็นความบอบช้ำ ที่เกิดจากการลอกรัก ทำให้เกิดความเสียหาย เพราะหากพระองค์นี้ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง มีผิวเนื้อเนียนแน่นกว่านี้ ประเมินได้ว่าจะติด ๑ ใน ๕ พระแชมป์ของสกุลนี้ ซึ่งปัจจุบันมีราคาสูงถึงหลักล้านกลางๆ.....

ต่อด้วยพระปิดตาอีกสำนักขลัง เป็น พิมพ์สะดือใหญ่ หลังเรียบ (ลองพิมพ์) ของ หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ ชลบุรี.....

ในการสร้างพระเครื่องทุกชนิด ที่ใช้แบบแม่พิมพ์ ก่อนการสร้างจริง จะมีการทดลอง กดพิมพ์สร้างองค์พระเป็นตัวอย่าง เพื่อดูความสมบูรณ์เรียบร้อยจึงดำเนินการสร้าง.....

โดย พระลองพิมพ์ นี้มักจะมีจำนวนแค่หลักหน่วย หลักสิบ ทุกองค์จะถูกกดพิมพ์สร้างอย่างประณีต ได้องค์พระออกมางดงามเป็นพิเศษ และผู้สร้างมักจะเก็บไว้เป็นส่วนตัว.....

อย่างพระปิดตาองค์นี้ของ เสี่ยหมู ชลบุรี ที่ ท่านเจ้าคุณพระวรพรตปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง) เป็นผู้สร้าง ซึ่งพิมพ์พระด้านหน้า เป็นพิมพ์เดียวกับพิมพ์สะดือใหญ่หลังแบบ เนื้อพระเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ด้านหลังองค์นี้เป็นแบบ หลังเรียบ ซึ่งในการเล่นหาของนักนิยมพระปิดตาสายตรง ถือเป็น พิมพ์พิเศษสุดๆ.....

เพราะเชื่อว่า หลวงปู่เฮี้ยง เก็บพระลองพิมพ์แบบนี้ไว้กับตัวท่านนาน กว่าจะมอบให้ใคร--ถามราคา ได้รับคำตอบว่าแสนปลายถึงล้านต้น นานแล้ว.....

พระกำแพง ซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ ชูลักษณ์ แสงอุไรพร.

อีกรายการ เป็น รูปหล่อจำลอง พิมพ์ฐานสูง เนื้อทองผสม พ.ศ.๒๕๐๗ พระครูวินัยธร หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว ต.พระงาม อ.พรหมบุรี สิงห์บุรี พระเกจิอาจารย์ยุคก่อนซึ่งมีชื่อเสียงเกียรติคุณสูง ชาวสิงห์บุรีนิยมเรียกท่านว่าพ่อใหญ่.....

ท่านกำเนิดที่บ้านใกล้วัด เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๒ อุปสมบทเมื่ออายุ ๒๖ ปี ที่วัดโบสถ์ อ.ไชโย อ่างทอง โดยมี หลวงพ่อเฟื่อง วัดสกุณา (นก) เป็นพระอุปัชฌาย์ .....

เรียนวิชากับ หลวงพ่อคำ วัดสิงห์ หลวงพ่อแป้น วัดเสาธงใหม่ อยุธยา และ หลวงพ่อฤทธิ์ (ศิษย์สมเด็จฯโต) เจ้าอาวาสวัดบ้านสวน สุโขทัย.....

ท่านได้จัดสร้าง พระรูปเหมือน รุ่นนี้เพื่อหารายได้สร้างโบสถ์หลังใหม่ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๗ ลักษณะเป็นพระรูปจำลององค์ท่าน นั่งสมาธิลอยองค์บนฐานเขียง ใต้ฐานมีเลข ๑ ไทยเป็นร่องลึกในเนื้อ โดยท่านลงอักขระพระคาถา ตามตำรับวิชาบนแผ่นโลหะมอบกรรมการ เป็นเนื้อหลัก.....

และจ้างช่างแถบหมู่บ้านบางมอญ ใกล้วัดสว่างอารมณ์ เทหล่อโบราณ หลอมรวมเป็นเนื้อโลหะผสม จำนวน ๔๐๐ องค์.....

พระปิดตา พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

แยกเป็นพิมพ์ฐานสูง องค์ท่านมีลำคอยาว หน้าเชิด ฐานหนา กับพิมพ์ฐานเตี้ย คอสั้น หน้าตรง ฐานเตี้ย อย่างละ ๒๐๐ เมื่อสร้างเสร็จนำมอบหลวงพ่อปลุกเสกในพระอุโบสถหลังเก่า ซึ่งเป็น โบสถ์มหาอุด.....

โดยนำพระบรรจุในบาตร ตั้งไว้หน้าองค์พระประธาน คลุมด้วยผ้าขาว ท่านนั่งปรกปลุกเสก โดยวนเปลี่ยนที่นั่ง ครบ ๔ ทิศ เหนือ ใต้ ออก ตก ราว ๔ ชม. .....

แล้วนำบาตรน้ำมนต์มาตั้งหน้าบาตรบรรจุรูปเหมือน นำกระดานชนวนมาเขียนอักขระเลขยันต์ด้วยดินสอชนวนจนเต็มกระดาน กำหนดจิตเป็นสมาธิ เป่าพรวดลงบนกระดานชนวน อักขระเลขยันต์จะหายจากกระดาน ไปปรากฏลอยเด่นอยู่ในบาตร แล้วท่านจึงนำน้ำพระพุทธมนต์มาประพรมบนผ้าขาวที่คลุมบาตรซึ่งบรรจุรูปเหมือน เป็นเสร็จพิธี--แล้วมอบให้ผู้บริจาคทรัพย์ร่วมสร้างโบสถ์หลังใหม่ กำหนดราคาองค์ละ ๕๐ บาท.....

ปัจจุบัน พระรูปเหมือนรุ่นนี้ได้รับความนิยมสูงพิมพ์ฐานเตี้ย หลักแสนต้นๆ พิมพ์ฐานสูง แสนกลางๆ--ถ้าสวยมากอย่างองค์นี้ของ เสี่ยเพชร มรดกไทย มีสิทธิ์ขึ้นหลักล้าน.....

อีกสำนัก เป็น พระรอด ลำปางหลวง เนื้อสำริด พ.ศ.๒๔๘๔ วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เมือง ลำปาง เหรียญหล่อจำลองรูปพระพุทธ ที่มีอายุสูงสุดของล้านนา... สร้างไว้โดย พระครูประสาทศรัทธา เจ้าอาวาสวัดลำปางหลวงขณะนั้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒.....

พระปิดตา พิมพ์สะดือใหญ่ หลังเรียบ เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ ชลบุรี ของ หมู ชลบุรี.

ในการจัดสร้าง ได้นำแผ่นทองที่ลอกหลุดออกจากองค์พระธาตุเจดีย์ ที่เรียกว่า ทองจังโก มาหลอมรวมแผ่นโลหะมงคลอื่นๆ ได้เป็น เนื้อสำริด และเทหล่อเป็นองค์พระพิมพ์อย่าง พระรอด ด้วยวิธีแบบโบราณ.....

พุทธาภิเษก ณ วิหารหลวงพระเจ้าล้านทอง ในคืนวันเพ็ญเดือน ๑๒ ปี พ.ศ.๒๔๘๔ แล้วออกให้ทำบุญบูชา ปรากฏว่ามีอานุภาพเรื่องคุ้มครองป้องกันภัยเลื่องลือ ได้รับความนิยมมาก จนพระหมดจากวัด--ปัจจุบันเป็นพระหายาก ราคาหลักหมื่นปลายๆถึงแสนต้น--องค์นี้ของ เสี่ยแป็ก ลำปาง.....

ต่อกันด้วย เหรียญกิ่งไผ่ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสาน ไตรลักษณ์ ลำปาง อมตะอริยสงฆ์.....

รุ่นนี้สร้างออกพร้อมเหรียญรุ่นก้นหนู ก้นดอกจันทร์ และพระปิดตามหาโชค จำนวนการสร้าง มีเนื้อทองคำ ๗๒ องค์ เนื้อเงิน ๑,๕๐๐ องค์ เนื้อทองแดง ๘๔,๓๕๓ องค์ เหรียญกิ่งไผ่ชุบทอง และมีรูปกิ่งไผ่บนห่วงเหรียญสร้าง๑๕,๐๐๐ เหรียญ--ปัจจุบันเป็น เหรียญทองคำหลวงพ่อเกษม ที่ได้รับความนิยมเป็นพระหลัก หายาก ระดับหัวแถว.....

พระรอดลำปางหลวง เนื้อสำริด พระครูประสาทศรัทธา วัดพระธาตุลำปางหลวง ของ แป็ก ลำปาง.

อีกรายการ เป็น พระกริ่งใหญ่ ที่ อาจารย์สุชาติ รัตนสุข สุดยอดเจ้าพิธี เททองเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๕ ณ พระอุโบสถ วัด ไตรมิตรวิทยาราม ๒,๐๐๐ องค์.....

องค์นี้ของ ร้านเต่าพระเครื่อง เป็นเนื้อทองคำ ๘๐% สร้างพิเศษส่วน ตัว ในฐานะ ศิษย์เอก ส่งภาพมาพร้อมข่าวการเสียชีวิตของ ท่านอาจารย์สุชาติ ฆราวาสผู้มีชื่อเสียงด้านวิชาพุทธาคม พิธีกรรม ทั้งพุทธและพราหมณ์ แห่งยุค --ซึ่งหมดท่านแล้วก็ไม่รู้จะหาใครสืบทอดได้ขลังเท่า.....

ตอนนี้ลูกศิษย์ทั้งพระและฆราวาสจึงไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ๑๐๘ วัน ซึ่งจัดถึงวันที่ ๑๗ ก.พ. ปีหน้า ที่วิหารธรรม ถ.สุขสวัสดิ์ ๗๘ แยก ๖ พระประแดง หรือใครอยากเป็นเจ้าภาพอุทิศให้ท่าน ก็ติดต่อ ลูกชาย ฐานันดร หรือ 08-9814-4700.....

รูปเหมือนหล่อโบราณ เนื้อโลหะผสม หลวงพ่อซวง วัดชีปะขาว สิงห์บุรี ของ เพชร มรดกไทย.

สุดท้าย ก็เป็นข่าวใจดีมีกุศล เพราะ นายช่างสมร รัชชนะธรรม วัย 80 ปี ผู้ออกแบบแม่พิมพ์และตกแต่ง พระกริ่งชินบัญชร ปี 17 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ได้มอบ พระกริ่งชินบัญชร เนื้อนวโลหะ ก้นเงิน หมายเลข ๓๓ ให้ พระครูวินัยธรรุ่งแสง มาออกบูชา เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถ วัดประปุนราษฎร์บำรุง ต.หัวเสืออ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ พระเดชพระคุณหลวง-พ่อ พระพรหมมังคลา-จารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตรฯ พระอาจารย์ที่ สีกาอ่าง เคารพศรัทธามาก เป็นประธานอุปถัมภ์.....

พระมีองค์เดียว ใครอยากได้ก็ต้องรีบด่วน สำหรับ พระกริ่งชินบัญชร เนื้อนวโลหะ ก้นเงิน มีโค้ดรูปศาลา และโค้ดเม็ดงารุ่นนี้ สร้าง 390 องค์ 195 องค์ ตอกเลขไทยที่โคนฐานด้านหลัง ใต้โค้ด “ตัวนะ” --ส่วนอีก 195 องค์ ไม่ได้ตอกตัวเลข.....

เป็นหนึ่งในยอดวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ปัจจุบันหาดูองค์สวยๆได้ยาก ยิ่งองค์งามๆอย่างองค์นี้ พิเศษสุดๆเพราะเลขสวย ๓๓ และเจ้าของคือ ช่างหมอน ตำนานแห่งวงการหล่อพระ--สนใจโทร. 08-7021-3467.....

พระกริ่งใหญ่ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๔๕ อ.สุชาติ รัตนสุข ของ ร้าน เต่า พระเครื่อง.

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ นายทรงวุฒิ หนุ่มวัย ๔๑ ขวบ ซึ่งหลังแต่งงานกับลูกสาวเจ้าของ โรงไม้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๒ ก็ไปเรียนปริญญาโทต่อที่ออสเตรเลียด้วยกัน จบแล้วก็ทำงานต่อเพิ่งกลับมาบ้านเกิด.....

ตอนแต่งงานพ่อตารับ ไหว้ลูกเขยด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม กระซิบว่า เช่ามาเป็นล้าน ส่วนลูกสาว ให้ พระนางพญา .....

เพราะเป็นคนสมัย ใหม่ ที่ไม่รู้เรื่องพระ รู้แต่ว่าแพง ก็พยายามรักษา ใช้บูชามาตลอด ไม่เคยโชว์ใคร จนกลับมามีโอกาสได้เจอเพื่อนสมัยเรียน ซึ่งเป็นเซียนพระ จึงถามว่าพระศักดิ์สิทธิ์จริงหรือ.....

เพื่อนตอบว่ามีแน่ มากน้อยต่างกัน นายทรงวุฒิ ซักต่อว่า องค์ไหนศักดิ์สิทธิ์มากกว่ากัน เพื่อนเซียนก็ตอบว่า ไม่ได้มีการกำหนดตายตัว แต่ด้วยชื่อชั้นความนิยมแล้ว พระสมเด็จ จะมีมากกว่า .....

พระกริ่งชินบัญชร ปี ๒๕๑๗ เนื้อนวโลหะ ก้นเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หมายเลข ๓๓ ของช่างสมร รัชชนะธรรม.

นายทรงวุฒิ ทำหน้าสงสัยถามว่า นั่นสิ แต่ทำไมตั้งแต่ได้พระสมเด็จจากพ่อตามา รู้สึกว่าตกอยู่ใต้อำนาจเมียที่ใช้ พระนางพญา.....

เซียนพระฟังแล้วทำหน้าสงสัยว่าเป็นไปได้ยังไง แล้วขอดูพระ พอส่องเรียบร้อย ก็พูดเสียงเรียบว่ามีสองเหตุผลคือ ลื้อโดนพ่อตาวางยา ให้ใช้พระพุทธคุณด้อยกว่าพระของลูกสาว หรือไม่ก็พ่อตาลื้อโดนต้ม--เพราะพระสมเด็จองค์นี้เก๊สนิท เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

เหรียญกิ่งไผ่ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ของ โหน่ง กาดเมฆ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้