วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กับเพื่อนร่วมงาน บางคำก็ไม่ควรพูด

กับเพื่อนร่วมงาน บางคำก็ไม่ควรพูด

  • Share:

การทำงานในองค์กรที่เราทำมานานนั้นมีข้อดีอยู่นะ เพราะทำให้รู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองระหว่างเพื่อนร่วมงาน แม้เพื่อนร่วมงานจะเข้ามาทำงานไม่พร้อมกันก็ไม่เป็นไร เนื่องจากบางออฟฟิศต้องทำงานเป็นกะ เป็นเวร แต่การที่ทำงานมานานกลับทำให้คุ้นเคยกับที่ทำงานและคุ้นเคยกับผู้คนได้ง่ายขึ้น ไม่เหมือนตอนเข้ามาเป็นเด็กใหม่กำลังเด๋อๆด๋าๆทำอะไรไม่ค่อยถูก

แต่พออยู่ไปนานๆเข้า และได้รู้จักคนมากหน้าหลายตาขึ้น คุณจะรู้สึกสนุกกับการมาที่ทำงานว่างั้น แถมเพื่อนบางคนในที่ทำงานอาจกลายเป็นเพื่อนสนิทซะด้วย

กระนั้น บางคนไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับที่ทำงานได้ก็มี จึงเปลี่ยนงานบ่อย และไม่ใช่แค่การปรับตัวในที่ทำงานไม่ได้จึงเปลี่ยนงาน แต่อาจเปลี่ยนงานเพราะไปสมัครงานที่ตัวเองไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่เกิดถูกเรียกตัวให้มาทำงานก่อนงานที่ตัวเองชอบนี่สิ ดังนั้น พอทำงานไปได้ระยะหนึ่ง แล้วอีกออฟฟิศที่ตัวเองชอบนั้นเรียกตัวไปทำ จึงวิ่งปรู๊ดเปลี่ยนงานทันใดก็มีอีก เรื่องเปลี่ยนงานนั้นจึงมีหลายเหตุผล

และบอกตามตรงเรื่องในที่ทำงานนั้นมีให้เล่าเยอะ ซึ่งเรื่องที่อยากเล่าคราวนี้เกี่ยวกับคนแน่นอน นั่นคือ เพื่อนร่วมงานของพวกเรานั่นเอง โดยปกติไม่มีใครอยากมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานหรอก

ผู้เชี่ยวชาญท่านว่า เวลาคุณจะคุยกับเพื่อนร่วมงานถ้าไม่สนิทกันละก็ อย่าได้พูดกับเพื่อนที่ทำงานถึงหัวข้อเหล่านี้เลย เพราะบางถ้อยคำฟังดูคล้ายละลาบละล้วงเข้าไปในเรื่องส่วนตัวมากเกินไป ถึงแม้ในใจของคนพูดจะไม่ได้คิดอะไรก็ตาม แต่การพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่ไม่สนิทนักก็ควร ติดเบรก เอาไว้บ้าง รอไว้ให้สนิทกันมากกว่านี้แล้วค่อยพูดค่อยจาและสอบถามในสิ่งที่คุณอยากถามก็ยังไม่สาย

ว่าแล้ว มีถ้อยคำอะไรบ้างล่ะ ที่คุณควรคิดก่อนพูดกับเพื่อนร่วมงาน ได้แก่...

1.ถ้าเป็นหญิงแล้วถูกเพื่อนร่วมงานผู้ชายพูดใส่เข้าว่า สงสัยกำลังมีประจำเดือน แหงเลย

อ้าย...ทำไมถึงพูดกับเธออย่างนั้นละ แสดงว่า ผู้ชายที่พูดคงสังเกตเห็นว่า เธอมีอาการปวดท้องและครั่นเนื้อครั่นตัวแถมหงุดหงิดรึเปล่า? ถ้าเป็นเช่นนั้นก็พูดแค่ว่า สงสัยคุณจะไม่สบายใช่ไหม? ก็พอ

2.ถ้ามีใครพูดขึ้นมาว่า คุณน่าจะยิ้มมากกว่านี้ หน่อยนะ

ต๊าย ตาย แสดงว่า ที่ผ่านมานี่คุณไม่ค่อยยิ้มให้คนอื่นสักเท่าไหร่สินะ โถ...อย่าทำตัวเป็นเสือยิ้มยากสิฮ้า คนในที่ทำงานน่ะอยากผูกมิตรมากกว่าอยากผลักไสไล่ส่งคุณไปให้ไกลๆ เชื่อดิ การยิ้มยังเท่ากับสร้างมิตรไมตรีกับเพื่อนฝูงด้วย ยิ้มซะหน่อยแล้วชีวิตจะเบิกบานและมีความสุข 3. อย่าให้ใครแซวว่าคุณชอบทำตัวเป็นเจ้านาย คอยสั่งโน่นสั่งนี่เชียวนะ ไม่ดีหรอก.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้