วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมบางสะพานคลี่คลาย ถ.เพชรเกษมลงใต้ใช้ได้ โรงพยาบาลยังเปิดไม่ 100%

น้ำท่วมบางสะพานคลี่คลาย ถ.เพชรเกษมลงใต้ใช้ได้ โรงพยาบาลยังเปิดไม่ 100%

  • Share:

รองผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ เผยสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย เริ่มคลี่คลาย ถนนเพชรเกษมรถทุกชนิดสามารถวิ่งได้ตามปกติ ส่วน โรงพยาบาลน้ำลดหมดแล้ว แต่ยังเปิดบริการได้ไม่ 100%

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมจากฝนตกหนักต่อเนื่องที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย เริ่มคลี่คลาย สภาพการจราจรบนถนนเพชรเกษมรถทุกชนิดสามารถขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ได้ตามปกติ สำหรับถนนสายรองในพื้นที่ 2 อำเภอ บางช่วง ยังมีน้ำท่วมขังเป็นบางจุด เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงได้ติดตั้งป้ายเตือนให้ระมัดระวังในจุดเสี่ยง ขณะที่การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ห่างไกลได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายนำเครื่องใช้ที่จำเป็น อาหารปรุงสุกและน้ำดื่มไปแจกจ่ายให้ทั่วถึง ล่าสุดมีการประเมินว่าหากมีฝนตกอย่างต่อเนื่องอาจจะต้องอพยพประชาชนบางพื้นที่ ไปอาศัยอยู่ในสถานที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ขณะที่การเดินทางสัญจรของประชาชนบางพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอ ยังมีปัญหาจากคอสะพานชำรุดหลายแห่ง และล่าสุดมีตั้งหน่วยบริการส่วนหน้าที่โรงเรียนบางสะพานวิทยาจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

“ที่โรงพยาบาลบางสะพานน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่เปิดบริการเต็มรูปแบบ เช่นเดียวกับโรงเรียนอนุบาลบางสะพานน้ำได้ลดลง เนื่องจากการระบายน้ำในคลองบางสะพานสามารถระบายลงทะเลที่ปากคลองปากปิดได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีปัญหาน้ำทะเลหนุนสูง และล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้ระดมเครื่องจักรกลหนักขุดลอกตะกอนทรายเพื่อเปิดปากคลองให้น้ำระบายได้สะดวกมากขึ้น สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งในพื้นที่ อ.บางสะพาน มีระดับกักเก็บที่เกินความจุ แต่มีการระบายน้ำผ่านสปิลเวย์ตามปกติ และขอแจ้งเตือนการติดตามข้อมูลข่าวสารขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่าตื่นตระหนกกรณีมีผู้โพสต์ข้อความผ่านสังคมโซเชียลเตือนความมั่นคงแข็งแรงของอ่าง ยืนยันว่าอ่างเก็บน้ำทุกอ่างยังมีสภาพปกติ ได้สั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไปตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมงนายภิรมย์ กล่าว และสำหรับพื้นที่เสี่ยงที่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษที่ อ.บางสะพาน บริเวณเขตเทศบาลตำบลบ้านกรูด

นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ ทาง รพ.บางสะพานได้ปิดทำการรับผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยได้มีการย้ายไปตั้งหน่วยแพทย์สนาม บริเวณ ร.ร.บางสะพานวิทยา โดยผู้ป่วยฉุกเฉินสามารถเข้าไปรับการรักษาได้ตามปกติ โดยมีแพทย์และพยาบาลประจำตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา บริเวณห้องฉุกเฉิน และอาคารผู้ป่วยนอก ระดับน้ำท่วมอยู่ที่ประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งภายหลังจากน้ำลด คงต้องใช้เวลาฟื้นฟูประมาณ 2 วัน จะสามารถกลับมาให้บริการได้ตามปกติ”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่เบาบางกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งทุกหน่วยงานในพื้นที่ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเมื่อช่วง 9.30 น. ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้มีการประสานงานไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในทุกพื้นที่ของอำเภอบางสะพานให้เร่งออกสำรวจความเสียหายเพื่อจะสรุปความเสียหายภาพรวมของอำเภอบางสะพานต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้