วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดการทั้งระบบ

จัดการทั้งระบบ

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ชาวบ้าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ขอให้เจ้าหน้าที่หันมาสนใจปราบนายทุนค้ายาบ้าที่ระบาดหนักในหมู่บ้าน และรัฐบาลสั่งปราบปรามยาเสพติด ค้ามนุษย์ และหนี้นอกระบบ

เรื่องแรก คนเขียนมาเล่าเรื่อง บ้านหนองพลวง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เดิมทีเป็นหมู่บ้านใหญ่ แยกเป็น 3 หมู่บ้าน คือ หนองกุง หนองแช่เสา และหนองพลวง ลูกหลานแทบทุกหลังคาเรือนล้วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เสพบ้าง ขายบ้าง มีการซื้อขายกันสนุกสนาน กลางคืนมีแว้น จยย.ส่งยากันทั้งคืน บางครั้งก็เป็นรถยนต์

ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่เป็นที่รู้กันดี อายุ 20 ปีเศษ เป็นหลานคนมีชื่อเสียงทำธุรกิจสีเทา เมื่อครั้งมีการประกาศสงครามยาเสพติดเคยถูกกวาดล้างมาแล้ว ครั้งนั้นได้เข้ามาสืบทอดธุรกิจครอบครัว

ค้ายาบ้าจนร่ำรวย

เวลาไม่กี่ปีมีรถใหญ่มากกว่า 1 คัน มีที่ดินมูลค่ากว่าสิบล้านบาท มีรถบิ๊กไบค์ราคาแพง แต่ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง วันดีคืนดีก็ยิงอาวุธสงครามประกาศศักดาข่มขู่ชาวบ้าน ไม่เว้นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติศาสนกิจ ยาบ้าระบาดเข้าไปในสถานศึกษา ผู้ค้าที่รับยาไปขายออกจากเรือนจำไปบอกขอเลิกขาย ถูกมือปืนลากไปยิงทิ้งโหดเหี้ยม

หมู่บ้านที่เคยร่มเย็นเปลี่ยนไปแบบพลิกฟ้าพลิกแผ่นดิน ไม่เคยเกิดขึ้น ชาวบ้านต่างปิดปากเงียบ หวาดระแวง บ้างก็ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ทราบจริงเท็จอย่างไร

คนที่เขียนมาร้องบอกว่า เหลือทนแล้ว เหมือนเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ไม่เคยเห็นเครื่องแบบตำรวจ หรือทหารในหลายปีที่ผ่านมา ชาวบ้านไม่ทราบว่า ตำรวจ สภ.ลำดวน ยังสบายดีอยู่หรือ ขอให้ช่วยเร่งกวาดล้างด้วย

เรื่องที่ 2 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า พื้นที่ภาคเหนือยังมีปัญหาการลักลอบค้ายาเสพติด อาวุธสงคราม

และนำเข้าพืชผลการเกษตรผิดกฎหมาย ทุกส่วนราชการเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชนชายแดน และสร้างภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมของประชาชน ร่วมแก้ปัญหา ตามนโยบายของรัฐบาล

ใช้กลไกทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองของระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น โดยเฉพาะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาร่วมขับเคลื่อนแก้ปัญหา

ความเดือดร้อนของประชาชนเป็นระบบ โดยเฉพาะข้อมูลจากศูนย์ดำรงธรรมระดับจังหวัดและอำเภอ ต้องได้รับการแก้ปัญหาให้ยุติโดยเร็ว กำชับต้องไม่มีข้าราชการทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล

แสวงประโยชน์เสียเอง

ผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการ ให้ความสำคัญการป้องกันและปฏิบัติการขุดรากถอนโคนเครือข่ายยาเสพติด อาวุธสงคราม ค้ามนุษย์ หนี้นอกระบบ นำชาวต่างชาติมาค้าประเวณี และบังคับใช้แรงงานเด็ก ให้ความเป็นธรรมประชาชนอย่างเสมอภาค มิให้เกิดเงื่อนไขความขัดแย้งทางสังคมที่จะนำไปสู่ความรุนแรง

เพื่อความสงบสุขของการอยู่ร่วมกันในสังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้