วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลยุทธ์ “ฟอรั่มร่วมมือสื่อโลก” ปากลำโพง “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

กลยุทธ์ “ฟอรั่มร่วมมือสื่อโลก” ปากลำโพง “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง”

  • Share:


จากการประชุมสุดยอดความร่วมมือสื่อ 10+3 (อาเซียน + จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้) ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นโดย นสพ.พีเพิล เดลี่ กับรัฐบาลมณฑลไห่หนาน ณ ศูนย์การประชุมโบอ๋าว เมืองโบอ๋าว บนเกาะไห่หนาน ตอนใต้ของจีนเมื่อไม่กี่วันก่อน พรั่งพร้อมไปด้วยกองทัพสื่อนับร้อยกว่าชีวิตจากทั่วประเทศ รวมตัวแทนสื่อไทย และองค์กร สถาบันระดับสากลอีกนานัป

วัตถุประสงค์หลักที่นอกเหนือจากมิตรภาพเชิงก้าวหน้า กระชับข้อแลกเปลี่ยน ส่งเสริมการประสานงานกันและผลที่ได้รับแบบ “วิน-วิน” หรือประโยชน์ทั้งสองฝ่าย อันต่อเนื่องจากโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของทางการจีนที่มุ่งเชื่อมโยงทุกประเทศทั่วโลกให้เกี่ยวเนื่องกันแล้ว

การแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ระหว่างกันของสื่อนี่เอง เป็นองค์ประกอบหลักใหญ่อีกอย่างหนึ่งที่มีอิทธิพลช่วยสร้างเสริมความเข้าใจกับความไว้วางใจ เพราะต้องยอมรับว่า สื่อยังคงมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยแพร่กระจายข่าวสารอันเป็นประโยชน์ต่อประชาชน การสื่อสารก็เช่นกัน เป็นวิถีเสริมส่งความกระจ่างแจ้งให้เกิดความเข้าใจทุกมุมมองของแต่ละฝ่าย

มร.ฟ่าง เจียนชาน รองบรรณาธิการข่าว นสพ.พีเพิล เดลี่ กล่าวว่า กลไกการทำงานคือช่องทางหลักของความร่วมมือ 10+3 การผูกสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจให้กระชับมั่นและใกล้ชิดขึ้นระหว่างกันไม่สามารถไปถึงเป้าหมายอย่างสมบูรณ์ได้ หากไม่มีการแลกเปลี่ยนระหว่างคนกับคนให้ดีขึ้น จึงเชื่ออย่างมั่นใจว่า การตั้ง องค์กรความร่วมมือสื่อหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (the Belt and Road Media Cooperation Organization : BRMO) จะเป็นแพลตฟอร์มสร้างสะพานเชื่อมที่ยิ่งใหญ่ ไม่เฉพาะระหว่างในภูมิภาคเอเชียเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงอีกหลายประเทศอื่นๆด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ในการประชุมยังจัดเวทีการแลกเปลี่ยนทางความคิดของหัวหน้าระดับ บก.และผู้สื่อข่าวระดับอาวุโส จากองค์กรสื่อหลายประเทศใน 2 หัวข้อ คือ 1. ทัศนคติต่อชุมชนในเอเชียตะวันออก กับ 2.ความรับผิดชอบของสื่อต่อความร่วมมือในเอเชียตะวันออก ซึ่งต่างก็มีการแลกเปลี่ยนมุมมองความคิด ที่ล้วนเป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นวิถีการอยู่รอดของสื่อด้วยกันเอง

รวมสื่อ–ตัวแทนสื่อมวลชนจากหลายประเทศที่เข้าร่วมประชุม 2018 Media Cooperation Forum on Belt and Road ถ่ายรูปร่วมกับ ฯพณฯ มร.หวง คุนหมิง (แถวแรกคนที่ 19 จากซ้ายมือ) สมาชิกโปลิตบูโรแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง.

ซึ่ง...หากต้องการต่อท่อหายใจพ้นน้ำจากคลื่นสื่อดิจิทัล สื่อออนไลน์ หรือแม้แต่ความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ก็ต้องมีทัศนคติที่หลากหลาย + สร้างแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ + แลกเปลี่ยนข่าวสารด้วยกันอย่างจริงจัง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาข่าวลวง (Fake news) ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทำให้ประชาชนเสพข่าวอย่างสับสนและเข้าใจข่าวคลาดเคลื่อนกันออกไป

ในวันต่อมา ซึ่งเป็นพิธีเปิดการประชุม 2018 Media Cooperation Forum on Belt and Road อย่างเป็นทางการ โดยมี นายจี๋ ปิ่งชวน รองประธานสภาประชาชนแห่งชาติ เป็นประธานกล่าวพิธีเปิด รวมถึงนายหลี่ เป่าซ่าน ประธานหนังสือพิมพ์ พีเพิล เดลี่ นายหลิว ซีกุ้ย เลขาธิการพรรคฯ แห่งมณฑลไห่หนาน นายเจี่ยง เจี้ยนกั๋ว รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสารนิเทศแห่งคณะกรรมการกลางพรรคฯ

แลกไอเดีย–ระหว่างการประชุมสุดยอดความร่วมมือสื่อ 10+3 ในเมืองโบอ๋าว เกาะไห่หนาน ของจีน ที่มีการเสวนาเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างสื่อด้วยกันในเอเชียตะวันออก.

ด้วยแนวความคิดหลักที่ว่า “สนับสนุนถ้วนทุก ประโยชน์ถ้วนทั่ว” (Contributions by All and Benefits for All) และมีการถกประเด็น 3 หัวข้อหลัก คือ การร่วมมือเขตภูมิภาคหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง, ปัญญาประดิษฐ์กับสื่อปัญญา และการพัฒนาวัฒนธรรมเส้นทางสายไหม ซึ่งนายจี๋หวังไว้ว่า ความเป็นเพื่อนจากองค์กรสื่อทั่วประเทศจะร่วมกันเผยแพร่ข่าวสารโครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทางในเชิงก้าวหน้า อันเป็นประโยชน์กับทุกประเทศและประชาชนตลอดเส้นทางการค้าสายสำคัญนี้

ทางมณฑลไห่หนานเองก็ประกาศความพร้อมอย่างเต็มที่ เพราะได้จัดตั้ง เขตทดลองการค้าเสรี (Pilot Free Trade Zone) และวาดฝันให้เป็น ศูนย์การท่องเที่ยวระดับสากล ศูนย์ดูแลสุขภาพ ศูนย์การลงทุนต่างชาติ งานประกวดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่ยิ่งใหญ่สุดๆ เป็นต้น และพยายามเร่งสปีดอย่างเต็มกำลังที่จะสร้างเกตเวย์เพื่อเปิดประตูไปสู่มหาสมุทร แปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย

ไม่เพียงเท่านั้น ฯพณฯ มร.หวง คุนหมิง สมาชิกคณะกรรมการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโรแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และเป็นหัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ของพรรคฯ ยังกล่าวระหว่างคณะ สื่อมวลชนเข้าเยี่ยม ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ซึ่งใกล้เสร็จสิ้นภารกิจทริปสื่อโลกครั้งนี้ว่า ไห่หนานเป็นพื้นที่ที่มีอนาคตกว้างไกลมีศักยภาพเทียบเท่าเกาะสิงคโปร์ และเป็นประตูด่านสำคัญของการเปิดไปสู่เส้นทางสายไหมทางทะเล

ความฝันจะเป็นจริงเร็วช้าเพียงใดขณะสงครามการค้ายังลูกผีลูกคน ชาติอาเซียนและคู่แข่งต้องจับตามองไม่กะพริบแล้ว...


ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้