วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกหนักบางสะพานจมบาดาล! หนีโกลาหล

ฝนตกหนักบางสะพานจมบาดาล! หนีโกลาหล

  • Share:

บางสะพานอ่วมฝนถล่ม หนักกลางดึกต้องอพยพผู้ป่วยหนีโกลาหล พ่อเมือง และหัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา ขณะที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องจนระดับน้ำเลยจุดวิกฤติ โรงเรียนต้องปิดหลายแห่ง ส่วนพื้นที่บางสะพานน้อย หัวหิน และเพชรบุรีถูกหางเลข ถนนเพชรเกษมหลายจุดอัมพาต ด้านเมืองกาญจน์ เชียงราย กับเมืองเลยอากาศหนาวนักท่องเที่ยวทะลัก

ฝนถล่มหนักต้องอพยพผู้ป่วยหนีน้ำกลางดึกครั้งนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 8 พ.ย.หลังเกิด ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่พักรักษาตัวใน รพ.บางสะพาน เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะไหลบ่าท่วมโรงพยาบาลเหมือนต้นปี 2560 จึงต้องอพยพผู้ป่วยหนักไปไว้ในที่ปลอดภัย ตามแผนที่เคยวางไว้โดยมีนายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ สาธารณสุขจังหวัดประจวบฯ นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ นายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพานและคณะร่วมประเมินสถานการณ์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำผู้ป่วยวิกฤติส่งไปยัง รพ.ประจวบคีรีขันธ์

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน กล่าวว่า แผนเตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยพิจารณาจากมาตรวัดน้ำที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาว ถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 386 ซึ่งทางกรมชลประทานได้ทำสัญลักษณ์เตือนไว้ สถานการณ์ในขณะนี้อยู่ในระดับที่ 2 แล้ว จำเป็นต้องมีการขนย้ายผู้ป่วยวิกฤติหรือผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อส่งต่อไปยัง รพ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมมีการขนย้ายอุปกรณ์ทางการแพทย์บางส่วนขึ้นสู่ที่สูงพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอดทั้งคืน

ต่อมาเวลา 09.30 น. วันที่ 9 พ.ย. พื้นที่ อ.บางสะพาน หลายจุดยังมีน้ำท่วมสูง ขณะที่ฝนยังคงกระหน่ำลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายโรงเรียนใน อ.บางสะพาน ต้องปิดการสอนเป็นการชั่วคราว ส่วน รพ.บางสะพาน ยังคงเปิดให้บริการตามปกติในส่วนของผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยฉุกเฉิน หลังจากที่มีการอพยพผู้ป่วยวิกฤติและผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจไปยัง รพ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะนี้โรงเรียนในพื้นที่หลายแห่งได้มีการสั่งปิดชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน น้ำได้ท่วมขังสูง เนื่องจากอยู่ติดกับคลองบางสะพาน ขณะที่หมู่ 1 กับ หมู่ 4 ต.พงศ์ประศาสน์ น้ำท่วมขังสูงเช่นกัน

ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจตระเวนชายแดน 147 ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ตามบ้านเรือน ส่วนถนนสายบางสะพาน-หนองระแวง ที่เป็นเส้นทางสายรองเชื่อมต่อกับ อ.บางสะพานน้อย มีน้ำท่วมในหลายจุดโดยเฉพาะช่วง กม.ที่ 385-386 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน ระดับน้ำสูง 60-70 ซม.

ที่คลองบางสะพาน บริเวณสะพานวังยาวถนนเพชรเกษมหลัก กม.ที่ 396 น้ำเพิ่มปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเกินจุดวิกฤติที่ระดับ 6.5 เมตรและมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปริมาณน้ำจะไหลเข้าสู่อ่างคลองลอย อ่างวังน้ำเขียวและอ่างโป่งสามสิบ ขณะที่ชลประทานจังหวัดประจวบฯรายงานสถานการณ์น้ำในอ่างทั้ง 3 แห่งมีน้ำเกินความจุจนล้นสปีลเวย์และยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งปริมาณน้ำนี้เตรียมเคลื่อนเข้าสู่ตัวอำเภอบางสะพาน

ด้าน พ.ต.อ.สุพล ร่วมสุข ผกก.สภ.บางสะพาน กล่าวว่าได้ระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางสะพานให้การช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านเรือนในพื้นที่ หมู่ 1 ต.พงศ์ประศาสน์ จำนวน 2 รายที่ถูกน้ำท่วมบ้านสูงว่า 2 เมตร ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัยพร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังประจำการอยู่ในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่ตลอดเวลาโดยในช่วงปฏิบัติงาน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง รรท.ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมาดูแลการเคลื่อนย้ายด้วยตนเอง

ต่อเวลา 18.30 น.วันเดียวกันน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วม รพ.บางสะพานแล้ว โดยเฉพาะบริเวณด้านหลังซึ่งเป็นบ้านพักเจ้าหน้าที่ มีระดับน้ำสูง 150-180 ซม. ส่วนด้านหน้าโรงพยาบาลมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นแต่ไม่น่าจะมีผลกระทบ เนื่องจากได้ย้ายผู้ป่วยวิกฤติไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ระบบไฟฟ้าและประปาที่มีปัญหากระทบงานบริการ ช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อเดือนมกราคม 2560 ได้ปรับระบบใหม่หมดและน้ำท่วมครั้งนี้จะเป็นการทดสอบระบบว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ ขณะที่ นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้จัดทีมแพทย์พร้อมยาและเวชภัณฑ์ ไปปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามที่ศูนย์ประสานงานส่วนหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา

ขณะเดียวกัน น้ำจากเทือกเขาตะนาวศรีได้ไหลบ่าผ่านคลองบางสะพานท่วมถนนสายบางสะพาน- ชายทะเล ตั้งแต่หน้าธนาคารออมสิน หน้าไปรษณีย์บางสะพานถึงวัดห้วยทรายขาว ระดับน้ำสูงกว่า 70 ซม.รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เช่นเดียวกับบริเวณถนนบางสะพาน-หนองหัดไท เส้นทางเชื่อม อ.บางสะพาน-อ.บางสะพานน้อย ตั้งแต่ด้านหน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพานถึงทางแยกเข้าถ้ำม้าร้องมีน้ำท่วมสูง ห้ามรถเล็กทุกชนิดใช้เส้นทาง

ส่วน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีไหล่บ่าลงอ่างเก็บน้ำช้างแรก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสูงในที่ราบลุ่ม โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลบางสะพานน้อย ต.บางสะพาน ต.ช้างแรก ต.ทรายทอง ต.ปากแพรก และ ต.ไชยราช ภายหลังฝนเริ่มลดลงทำให้บริเวณถนนเพชรเกษม บริเวณหลัก กม.395-402 หมู่ 8 บ้านช่องลม หมู่ 7 บ้านศรีนคร และหมู่ 5 บ้าน-ห้วยน้ำขาว ต.ช้างแรก น้ำลดลงสู่ภาวะปกติทำให้การจราจรทั้งขาขึ้นและขาล่องสัญจรได้ปกติ รวมทั้งน้ำในอ่างเก็บน้ำช้างแรกลดลง ส่วนน้ำที่ไหลท่วมถนนสายบางสะพาน-หนองหัด ช่วงทางเข้าหาดสนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของบางสะพานน้อยระดับน้ำลดลงเช่นกัน

นายศราวุธ จิรพิทักษ์กุล นอภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอบางสะพานน้อยเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ มีเพียงบ้านเรือนประชาชนที่ อยู่ในที่ลุ่มเท่านั้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นเบื้องต้นพื้นที่ 5 ตำบล มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,400 ครอบครัว ถนนในหมู่บ้านเสียหายกว่า 10 สาย สะพานเสียหาย 10 แห่ง และพืชผลทางการเกษตรเสียหายประมาณ 2,000 ไร่ ส่วนนายอารวุธ ว่องไวรุด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนตลาดบางสะพานน้อยกว่า 100 ครอบครัว ได้รับความเสียเกือบทั้งหมดเนื่องจากถูกน้ำป่าถล่มเร็วมาก ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปีที่เกิดน้ำท่วม

ขณะเดียวกัน ที่สี่แยกปฐมพร อ.เมืองชุมพรฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมเป็นทางยาวส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นแนวยาว ล่าสุดพื้นที่ จ.ชุมพร ถูกน้ำท่วม 7 อำเภอ มีชาวบ้านถูกน้ำป่าซัดสูญหายไป 1 คน ชื่อนางอ่ำ ทวีชาติ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 8 ต.ทุ่งคาวัด อ.ละแม จ.ชุมพร และจมน้ำเสียชีวิต 1 คน ชื่อนายพบ พัฒชนะ อายุ 84 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 1 ต.วิสัยเหนือ อ.เมืองชุมพร ถูกน้ำป่าซัดจมคลองขณะนำวัวที่เลี้ยงไว้กลับเข้าบ้าน นอกจากนี้ยังมีเรือประมงชื่อ “ว.จุทามาศ” ถูกคลื่นซัดจมทะเลบริเวณเกาะจระเข้ ห่างจากฝั่ง อ.เมืองชุมพร ประมาณ 12 กม. และลูกเรือ 5 คนได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยทั้งหมด

สำหรับ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังฝนตกต่อเนื่องมากว่า 24 ชั่วโมง มีน้ำท่วมถนนเพชรเกษมทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องเป็นช่วงๆ ส่วนบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ใกล้ทางน้ำ พื้นที่ลุ่มต่ำต่างขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูงและอพยพไปอยู่ที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ตามด้วย จ.พัทลุง ที่บ้านควนขี้แรดและบ้านควนมะพร้าว ต.ชะรัด อ.กงหรา นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุงพร้อมคณะลงพื้นที่พบชาวบ้าน ในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากเพื่อให้กำลังใจและแนะแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วย

ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เช่น บริเวณถนนโค้งพระจันทร์ ถนนแนบเคหาสน์ ถนนพูลสุขโดยเฉพาะถนนเพชรเกษม สายหลักบริเวณหน้าตลาดฉัตร์ไชย น้ำได้ท่วมผิวการจราจรสูงราว 20 ซม. ส่วนหน้าศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจและหน้าโรงเรียนหัวหินวิทยาลัยถึงทางต่างระดับหนองแก บริเวณสวนน้ำวานานาวา มีน้ำท่วมสูง และที่ จ.เพชรบุรี มีน้ำท่วมขังสูงเท่ากับน้ำท่วมเมืองเพชรคราวที่แล้ว ถนนเกือบทุกสายมีน้ำท่วมสูง 20-30 ซม. ทำให้การจราจรติดขัด ขณะที่เทศบาลเมืองเพชรบุรีเร่งระดมสูบน้ำลงสู่แม่น้ำเพชรบุรีอย่างเร่งด่วน ส่วนถนนเพชรเกษม มีน้ำท่วมขังหลายจุดโดยเฉพาะที่ อ.ชะอำ มีน้ำท่วมขังบนผิวจราจรแต่ยังสามารถสัญจรไปมาได้ด้วยความระมัดระวัง

ในขณะที่ภาคใต้ ฝนตกน้ำท่วมแต่ที่ภาคเหนือ อีสานและภาคกลางอากาศยังหนาวโดยเฉพาะ จ.กาญจนบุรี พ.ต.ท.ชยุตม์ พิพัฒน์ทวีกุล สว.หน.สภ. ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ช่วงเดือน พ.ย.61-ม.ค.62 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซัน สภาพอากาศเริ่มหนาวประมาณ 20 องศาฯ แต่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการขับขี่เพราะจะมีฝนตกในบางช่วง ต้องดูแลความ พร้อมของยานพาหนะด้วย ส่วนที่พักถูกจองเต็มเกือบทุกแห่งไปจนถึงปีใหม่โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือในช่วงวันหยุดยาว ต้องจองล่วงหน้า ทั้งนี้ ทาง สภ.ปิล๊อกพร้อมอำนวยความสะดวกให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเช้าวันเดียวกันนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คนได้ทยอยไปชมวิวบนสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (หลวงพ่ออุตตมะ) หรือสะพานมอญ อ.สังขละบุรี ส่วนใหญ่ใส่เสื้อผ้าที่หนาขึ้นเพราะอากาศหนาวเย็น 19 อาศาฯ

จ.เชียงราย อากาศเย็นและมีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ ส่วนยอดดอยหนาวเย็นอุณหภูมิวัดได้ 12-14 องศาฯ มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปชมวิวทะเล หมอกและรอชมแสงแรกพระอาทิตย์ ตามจุดชมวิว 4 แห่ง คือดอยผาตั้ง ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว ในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ด้าน จ.เลย สภาพ อากาศทุกพื้นที่แปรปรวนตลอดทั้งอุณหภูมิเพิ่มขึ้นแต่อากาศหนาวเย็น มีหมอกหนา ทัศนวิสัยในการขับขี่รถมองเห็นประมาณ 40 เมตร แถมมีฝนตกเกือบทุกพื้นที่ เช่น อ.นาด้วง อ.หนองหิน อ.เอราวัณ อ.ผาขาว อ.เมืองเลย อ.วังสะพุง และ อ.ภูกระดึง ส่วนยอดภูเรือและภูกระดึง มีนักท่องเที่ยวเข้าชมความงามตามธรรมชาติสองข้างทาง

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมภาคใต้ ได้เคลื่อนออกมาปกคลุมทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเล อันดามันจะมีกำลังแรงขึ้นและช่วงวันที่ 11-15 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคกลางตอนล่าง ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ประเทศ ไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้