วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รูปแฟนเก่าของเขายังหลอนเราในโซเชียลฯ

รูปแฟนเก่าของเขายังหลอนเราในโซเชียลฯ

  • Share:

วันนี้ลงเครื่องปั๊บ ตรงดิ่งไปพูดให้น้องๆ ฟังในโปรเจกต์ “พี่อ้อย พี่ฉอดออนทัวร์” ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แต่ละคำถามของน้องๆ อย่างโดน!! เช่น “ทำไมเราถึงเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าไม่ได้คะ?” ไม่แปลกเลยค่ะ แฟนเก่าแปลว่าไม่ใช่เวลาของเราแล้ว ถ้ายิ่งใกล้เขายิ่งปวดใจ ออกมาเป็นเพื่อนไกลๆ หน่อยก็ได้ หัวใจเรา เราก็ต้องดูแล เขาไม่อยู่ดูแลแล้วนี่นา.. แปลกดีที่นี่ มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องแฟนเก่าเยอะมาก อดีตของเขากับปัจจุบันของเรา มีเรื่องให้ระคายหัวใจบ้าง มีการระรานบ้าง ตอนอยู่ไม่ดูแล มารู้สึกแย่ตอนที่เขาไปมีคนใหม่แล้วบ้าง คำถามที่ส่งเข้ามาใน talktoceleb@trendvg3.com ก็มีเรื่องแนวนี้ โดยเฉพาะยุคนี้ เราดำเนินชีวิตไปพร้อมๆ กันทั้งสองโลก โลกแห่งความเป็นจริง และโลกโซเชียลฯ หลายๆ ครั้งที่ความรักพัง เพราะเรายังไม่ได้เข้าไปอยู่ในโซเชียลฯ ของเขาซะที

“พี่อ้อยคะ หนูไม่ได้คิดมากนะ แต่แฟนหนูยังเก็บรูปแฟนเก่าไว้ เคยถามว่าทำไม? เขาก็เงียบ เเต่ทุกอย่างเขาก็ดีกับหนูหมดที่หนูคิดมากกับเรื่องนี้ เพราะเขาไม่เคยอยาก add friend กับหนูเลย หนูก็ไม่เคยขอ หนูไม่เคยยุ่งกับโทรศัพท์แม้กระทั่งรหัสเข้าโทรศัพท์ หนูยังไม่รู้เลยค่ะ ไม่เคยถามหรือขออะไรเขา บางทีหนูน้อยใจนะคะ อยู่กันมา 11 เดือนแล้ว เขาก็ไม่ลบรูปคนเก่าทิ้งเเละเก็บทุกอย่างไว้ เขาไม่คิดหรือว่าหนูเสียใจ เขาเห็นเรื่องเเค่นี้เป็นเรื่องเล็ก เเต่สำหรับหนูมันเรื่องไหญ่ หนูอายุ 19 เขา 37 อาจเป็นเพราะเขาอายุมากแล้ว ความคิดเขาเลยไม่เหมือนหนู พี่อ้อยว่าเกี่ยวไหมคะกับอายุ”

อายุห่าง ไม่สำคัญเท่าความรู้สึกของเราต่าง ต่อให้คิดคนละอย่าง ขอให้ต่างยังรักกันก็เดินหน้าต่อไหว แต่ทำไมรู้สึกเหมือนว่าปัญหาที่น้องเล่ามา ไม่น่าใช่เรื่องอายุ ในโลกโซเชียลฯ ไม่ว่าเขาจะวางเราไว้ตรงไหน โลกของความเป็นจริงก็ใหญ่กว่าอยู่ดี บางเรื่องมองข้ามได้ ก็มองข้ามไป ตราบใดที่เรายังใช้ชีวิตอยู่ใกล้กันอย่างมีความสุข อย่ามัวแต่จมทุกข์กับโลกออนไลน์ น้อยใจกันได้ แต่อย่าให้มากมายจนทำลายความสุขทั้งเขาและเรา การกดไลค์ไม่ได้ชื่นใจเท่าการใส่ใจความรู้สึกกันในชีวิตประจำวัน การ add friend ไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไปกว่าการเห็นคุณค่ากันในชีวิตจริง อย่ามัวแต่แคร์โลกออนไลน์ จนลืมไปว่า เราอยู่ใกล้กันมากกว่า โลกหน้าจอของเขาตั้งเยอะ

ถ้าการเก็บภาพของแฟนเก่า ช่างแสลงใจเรา ลองถามดูได้ ถ้าเขาเงียบไป แปลว่าคำตอบในใจนั้นช่างเสียงดัง เขาคงยังมีความทรงจำที่ดีต่อกันอยู่ จะเป็นใคร ก็คงมีตำแหน่งของคนที่อยู่ลึกสุดใจ ไม่ต้องคิดจะไปแทนที่ใคร แค่หาที่ใหม่ของเราให้เจอ ต่อให้เขาลบรูปแฟนเก่า แต่ใจเขายังคิดถึงกัน มันก็แย่ต่อความรู้สึกของเราอยู่ดี เขาเก็บภาพให้เราเห็น ถือซะว่าเป็นความบริสุทธิ์ใจอย่างหนึ่งของเขา ถ้าไม่นับรูปแฟนเก่า แล้วรูปคู่ของเรา ออกสื่อได้ไหม ถ้ายังโพสท์ได้ tag หาเขาได้ สถานการณ์นี้ก็ไม่ได้แย่นะ เราก็น่ารักในส่วนของเราไป ทำวันดีๆในปัจจุบันเผื่อทำให้วันเก่าๆ ของเขาค่อยๆ เลือน ทุกอย่างต้องใช้เวลา แต่หากว่าทำทุกอย่างจนสุดมือสอย ก็คงต้องปล่อยและวาง ถ้าคนเก่ายังอยู่ในใจ ไม่ควรดึงคนใหม่เข้ามาเจ็บ หากน้องยังรักเขามากพอจะรอไหว ก็ลองค่อยๆ เดินหน้าต่อไปอย่างมีสติ ถามตัวเองเรื่อยๆ ว่า การคบเขา เราเศร้าหรือสุขมากกว่ากัน คำตอบนั้นคงช่วยน้องตัดสินใจได้อีกที

คนสองคน ต่อให้รักกัน ไม่มีวันที่เราจะให้ความสำคัญตรงกันในทุกเรื่อง เรื่องเล็กของอีกคน อาจเป็นเรื่องใหญ่ของอีกคน และเช่นกัน เรื่องใหญ่ของอีกคน อาจกลายเป็นเรื่องไร้สาระของอีกคน ไม่ได้ผิดที่ใครแค่สองใจให้ความสำคัญคนละเรื่องกัน ขออย่างเดียว รักใคร อย่าทำร้ายหัวใจของคนๆ นั้น ยังมีความทรงจำที่ดีกับคนเก่า แล้วคนใหม่ข้างๆ เรา รู้สึกยังไง คนเก่าผ่านมาแล้วก็ผ่านไป กับคนใหม่ เราดูแลหัวใจเขาดีพอหรือยัง? รักกัน ต้องเป็นทั้งผู้ให้ และผู้รับ เราเรียกร้องให้คนใหม่ต้องเข้าใจ แล้วเราให้ความใส่ใจความรู้สึกของเขาแค่ไหน อย่ารอให้แฟนใหม่ กลายเป็นแฟนเก่า แล้วค่อยโหยหาเขา อย่าให้คนบางคนมีค่าที่สุดตอนหลุดมือ ถึงวันนั้นเราโทษใครไม่ได้จริงๆ นอกจากตัวเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้