วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิลปินชนเผ่าจับมือ 4 อินฟลูเอนเซอร์ สร้างสิ่งเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่จากดอยสู่เมือง

ศิลปินชนเผ่าจับมือ 4 อินฟลูเอนเซอร์ สร้างสิ่งเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่จากดอยสู่เมือง

  • Share:

ถือเป็นความภูมิใจและท้าทายของกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ ที่มีอิทธิพลต่อสังคมยุคใหม่ เมื่อได้รับเชิญจากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ขึ้นเขาช่วยสร้างอาชีพให้คนบนดอยตุง โดยร่วมกับศิลปินชนเผ่าออกแบบผลิตภัณฑ์พิเศษ ที่เน้นการเชื่อมโยงวัฒนธรรมจากคนดอยมาสู่คนเมือง ภายใต้ แนวคิด “ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2018” มุ่งสืบสานพระราชปณิธาน ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราช ชนนี ที่ทรงส่งเสริมแนวคิด “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเอง”

โจทย์ใหญ่ครั้งนี้คือการตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนเมือง โดยนำเรื่องราวงานฝีมือของชาวเขาชาวดอย ที่สืบสานจากรุ่นปู่ย่าตายาย มาสร้างสรรค์ใหม่ให้ทันสมัยและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในฐานะหัวเรือใหญ่ “หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ บอกเล่าว่า โครงการนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่สามแล้ว เพื่อเปิดพื้นที่ให้พันธมิตรของดอยตุง ได้แบ่งปันไอเดียร่วมกับทีมช่างฝีมือชนเผ่าดอยตุง โดยปีนี้ได้ 4 อินฟลูเอนเซอร์แห่งยุค มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานกว่า 30 ชิ้น เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายหลังหักค่าใช้จ่ายไปสนับสนุนการ“ปลูกคน” ให้พึ่งพาตนเองได้ ตามพระราชปณิธานของสมเด็จย่า

พลพัฒน์ อัศวะประภา

“พลพัฒน์ อัศวะประภา” แห่ง ASV พูดถึงแรงบันดาลใจว่า ต้องการถ่ายทอดเอกลักษณ์งานศิลปหัตถกรรมของชาวบ้านในพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง โดยผสมดีไซน์สมัยใหม่เข้าไปอย่างแยบยล เพื่อสร้างสรรค์เป็นคอลเลกชันเสื้อผ้าหลายสไตล์ที่สวมใส่ได้ทั้งชายหญิง

สมบัษร ถิระสาโรช

ด้านออร์กาไนเซอร์มือทอง “ป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช” ร่วมด้วยช่วยกันต่อเนื่องเป็นปีที่สาม โดยปีนี้ตั้งใจออกแบบพรมยิงมือขนาดใหญ่ ทอจากเส้นใยฝ้ายผสมเรยอน ภายใต้แนวคิด “พรมดอกไม้บนภูเขา” เพื่อสะท้อนถึงความสวยงามของสวนแม่ฟ้าหลวง

กุลวิทย์ เลาสุขศรี

สำหรับ บก.โว้ก ไทยแลนด์ “กุลวิทย์ เลาสุขศรี” สร้างสรรค์กระเป๋าสุดโก้ “CITY BAG” โดยใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติทอมือด้วยเทคนิคพิเศษของชาวดอยตุง พร้อมตกแต่งหนังแท้ เน้นฟังก์ชันการใช้งาน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่

แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์

ส่วนนางเอกสาวมากฝีมือ “แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์” ภูมิใจอวดกระเป๋าคลัชเก๋ไก๋จากผ้าฝ้ายทอมือผสมใยกัญชง ย้อมด้วยสีจากธรรมชาติ พร้อมที่จับผ้าทอมือ และเซตกล่องสมุดกระดาษสาญี่ปุ่นทอมือ กับอุปกรณ์ดี.ไอ.วาย. ได้ไอเดียจากการถักทอเส้นด้ายของชนเผ่าดอยตุง เปรียบเสมือนการปลูกป่าที่ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผลงอกงาม...ร่วมชื่นชมคอลเลกชันพิเศษจากดอยสู่เมือง ตั้งแต่วันนี้ ถึง 18 พ.ย.2561 ที่ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส ป๊อปอัปสโตร์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้