วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “The Girl in the Spider’s Web” ลุคใหม่ของ “แคลร์ ฟอย”

มาดูกับมาดาม: “The Girl in the Spider’s Web” ลุคใหม่ของ “แคลร์ ฟอย”

  • Share:

มีแต่เรื่องคาดไม่ถึง โดยเฉพาะ “แคลร์ ฟอย” ที่ทำให้เราทึ่งตลอดเวลา

จำได้ว่าภาคที่แล้ว The Girl with the Dragon Tattoo (2011) โหดและดุมาก ถือเป็นปรากฏการณ์และเรียกกระแสพอสมควรสำหรับหนังแนวสืบสวนสอบสวนปนระทึกขวัญ ทั้งพล็อตที่ซับซ้อนแต่แปลกใหม่และแทบเดาอะไรไม่ได้ รวมถึงคาแรกเตอร์ที่ยากแท้หยั่งถึงสำหรับ “ลิสเบธ ซาลันเดอร์” ซึ่งครั้งนั้นรับบทโดย “รูนีย์ มาร่า”

ปี 2018 “ลิสเบธ” กลับมาอีกครั้งกับภาคใหม่ The Girl in the Spider’s Web หรือชื่อไทย "พยัคฆ์สาวล่ารหัสใยมรณะ" โดยทีมนักแสดงหน้าใหม่ นำทีมโดย “แคลร์ ฟอย” ซึ่งเพิ่งทำให้เราตื่นตะลึงมาแล้วจากบทบาท “เจเน็ต อาร์มสตรอง” ภรรยาสุดแกร่งของ “นีล อาร์มสตรอง” ใน “First Man” (2018) รวมถึงผู้กำกับที่ไม่ใช่ “เดวิด ฟินเชอร์” เหมือนภาคที่แล้วแต่เป็น “เฟด อวาเรส” ซึ่งเคยฝากผลงานสร้างชื่อไว้เมื่อสองปีก่อนอย่าง “Don’t Breathe” (2016)

 

เชื่อว่าคงเป็นหนังที่มาพร้อมความคาดหวังอีกเรื่องเพราะภาคแรกทำไว้ค่อนข้างดี ถือเป็นการเปิดประสบการณ์หนังสืบสวนสอบสวนที่ทั้งระทึกและเท่ในเวลาเดียวกัน ยังไงดี...ส่วนตัวคิดว่าหนังดุมาก เต็มไปด้วยฉากสะเทือนอารมณ์ ชวนอึดอัดและหน่วงเป็นระยะๆ แต่องค์ประกอบการเล่าเรื่องโดยเฉพาะภาพและดนตรีประกอบมีความเท่จนแทบไม่น่าเชื่อว่า...นี่เรากำลังดูหนังที่เขาตั้งหน้าตั้งตาจะฆ่ากันจริงๆ ใช่ไหม

"แคลร์ ฟอย" กับบทบาทใหม่ "ลิสเบธ ซาลันเดอร์"

สำหรับภาคล่าสุด The Girl in the Spider’s Web หนังยังคงคอนเซปต์ลึกลับ โดยเฉพาะตัวละครเอกอย่าง “ลิสเบธ” ซึ่งครั้งนี้รับบทโดย “แคลร์ ฟอย” ที่ทำให้เราอึ้งกับวีรกรรมสุดโหดและเลือดเย็นของเธอเสมอ ภาคนี้นางก็ยังตั้งศาลเตี้ยคอยจัดการพวกผู้ชายสายซ้อมเมียเช่นเคยราวกับงานอดิเรก กระนั้นนางก็ยังไม่ละทิ้งงานแฮกเกอร์ที่ถนัดจนกระทั่งเจอตออย่างกลุ่มวายร้าย “สไปเดอร์” ที่ทำให้อดีตของเธอหวนมาอีกครั้ง...

สมาชิกสาวจากแก๊ง "สไปเดอร์" นางคือใครน้า...

นอกจากตัว “ลิสเบธ” (แคลร์ ฟอย) ที่ยืนพื้นเป็นตัวละครหลัก ภาคนี้เราจะได้พบตัวละครเดิมอีกหนึ่งตัว “มิเกล บลอมโควิส์ท” ซึ่งภาคนี้ไม่ใช่ “เดเนียล เครก” แต่เป็นนักแสดงหนุ่มสัญชาติสวีเดน “Sevrrir Gudnason” นักหนังสือพิมพ์คนดังซึ่งเคยร่วมมือกับลิสเบธในภาคที่แล้วแฉคดีฉาวแห่งยุค ภาคนี้เขาได้กลับมาช่วยเธอสืบคดีแถมไม่ใช่คดีธรรมดาเสียด้วยแต่เป็นคดีที่ทำให้ลิสเบธถึงกับไปไม่ถูกทีเดียว...

ตัวแทนสาวจากรัฐบาลสวีเดน ตัวร้ายหรือตัวดี (หรือตัวหลอก) คงต้องไปตามดู

คดีอะไรหนอทำให้นักสืบสาวที่ไม่เคยกลัวใครถึงกับเป๋ได้ คุณผู้อ่านต้องไปตามดูกันที่โรงภาพยนตร์ รับรองว่าเดายาก (ฮาๆ) ถ้าไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อนนะคะ (อ้อ...สำหรับใครที่ยังไม่รู้ เรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือ The Girl in the Spider’s Web โดย Stieg Larsson นักเขียนชาวสวีเดน)

หนึ่งในฉากเด็ด อยากรู้ว่าคือใครหรืออะไรต้องไปดูกันนะคะ

รวมๆ เราว่าดูสนุกดี เนื้อหาเดายากและซีนโหดๆ ในเรื่องไม่ค่อยเหมือนใคร ไหนจะฉากหลักๆ ของเรื่องในประเทศสวีเดน หิมะขาวโพลนและบรรยากาศหนาวเหน็บช่วยทำให้เราหน่วงตามเรื่องไปด้วย ที่สำคัญภาพสวย มีความตั้งใจจะ block shot เพื่อความสวยงามของซีน จะว่าไปก็มีกลิ่นอายของภาคที่แล้วคือโหดปนเท่ในเวลาเดียวกัน ภาคนี้น้อยกว่านิดนึงแต่ก็พอไปได้ค่ะ

คอหนังสืบสวนสอบสวนหรือนิยมหนังดุๆ ต้องไม่พลาดนะคะ หนัง #ดูสนุก แต่ต้องตั้งใจดูสักนิดเพราะค่อนข้างยาวและมีรายละเอียดเพียบ ที่สำคัญเราจะได้เห็นลุคใหม่ของ “แคลร์ ฟอย” ที่หล่อ...เอ๊ย...เท่ได้ใจมากๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้