วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"PASTRY GARDEN" เค้กฟองดอง...สุดน่ารัก

"PASTRY GARDEN" เค้กฟองดอง...สุดน่ารัก

  • Share:

บางครั้งการเลือกทำอะไรสักอย่างให้สิ่งที่เราชื่นชอบ หลงใหลอย่างจริงจัง ก็อาจนำมาซึ่งลู่ทางสู่ถนนเส้นธุรกิจได้ โดยที่เราอาจไม่ทันนึกฝัน

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาผู้อ่านไปรู้จักอีกหนึ่งสาวสวยคนเก่ง “คุณเอม” (อัจจิมา กีรติขจร) เด็กรุ่นใหม่ที่เลือกเส้นทางเดินในสิ่งที่ตนเองค้นพบว่าชื่นชอบ และกล้าที่จะลงมือทำอย่างไม่ต้องคิดเยอะว่าผลลัพธ์ตอนท้ายจะออกมาเป็นเช่นไร

คุณเอมที่วันนี้เธอก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านขนมเค้กแสนน่ารัก “PASTRY GARDEN” (เพสตรี้ การ์เด้น) ขนมเค้กที่ใครเห็นต้องอมยิ้ม และรู้สึกมีความสุข เพราะด้วยเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัว ที่เป็นขนมเค้กฟองดอง (Fondant) ที่ครีเอตโดยปั้นเป็นรูปต่างๆ เพิ่มเติมลงไปในหน้าเค้ก หรือที่ใครหลายคนจะเรียกว่า เค้ก 3 มิติ

คุณเอมเล่าว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้เกิดจากตนเองเป็นคนที่ชอบทานขนม ซึ่งหากมีเวลาว่างจะตระเวนทานอยู่ตลอด ซึ่งแค่ทานไม่พอ ด้วยความชอบในเรื่องขนมถึงขนาดตัดสินใจไปเรียนต่อที่ต่างประเทศเกี่ยวกับ Bakery และ Cake Decoration โดยตรงที่ The Internation Culinary Center (ICC) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 ปี

“ตอนเรียนปริญญาตรีเอมจบคณะรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการทำขนมแต่อย่างใด แต่ด้วยความชื่นชอบเรื่องขนมจึงพยายามค้นคว้าหาโอกาส กระทั่งได้มีโอกาสไปฝึกงานในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ได้ทำในส่วนของไลน์ขนม ทำให้เกิดความหลงใหลมากขึ้น จนตัดสินใจไปเรียนต่อที่ต่างประเทศในที่สุด”

คุณเอม เล่าว่า ตอนที่เรียนอยู่ที่นิวยอร์ก ตนเองได้ทำเพจเฟซบุ๊ก PASTRY GARDEN โดยจะชอบลงรูปขนม จากการที่ไปตระเวนทานขนมร้านดังๆทั่วนิวยอร์ก รีวิวร้าน แชร์ความรู้ที่ได้เรียนมาลงเพจ แชร์รูปผลงานที่ตนเองทำ ซึ่งเป็นผลงานที่เอาเศษขนมที่เหลือจากที่โรงเรียนมาทำเป็นขนมอื่นๆเองที่บ้านด้วย ซึ่งหลังจากที่เรียนจบหลักสูตรทำขนมที่อเมริกา ก็ออกเก็บเกี่ยวประสบการณ์เป็นพนักงานในร้านขนมอีกพักหนึ่ง

กระทั่งกลับมาเมืองไทย ก็มีความคิดที่จะทดลองทำขายเพราะตอนนั้นย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว ขนมเค้กฟองดอง เป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และยังไม่มีใครทำ ซึ่งก็ตั้งชื่อแบรนด์ตามเพจที่ทำไว้เพราะดูน่ารักดี โดยเริ่มขายและให้คนใกล้ชิดลิ้มลองรสชาติก่อน จากนั้นก็เริ่มมีลูกค้าติดต่อเข้ามา โดยเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีการบอกปากต่อปากกันมา

“การที่เรียกว่าเค้กฟองดอง เหตุผลเพราะว่า ฟองดองคือเทคนิคการปั้นแป้งหรือแผ่นน้ำตาลให้มีรูปร่างหน้าตาต่างๆ เพื่อใช้ในการตกแต่งเบเกอรี”

คุณเอม เล่าว่า ความท้าทายตอนแรก คือการสื่อสารให้ลูกค้ารู้จักเรา ซึ่งก็ถือว่าโชคดี เพราะเค้กฟองดองเป็นอะไรที่สื่อสารไม่ยากมาก เนื่องจากหน้าตารูปลักษณ์ของตัวเค้ก มีเอกลักษณ์แปลกตาน่ารัก ทำให้ลูกค้าชอบและจดจำไม่ยาก

ทั้งนี้ปัจจุบันรสชาติเค้กมีให้เลือก 3 รสชาติ คือ วานิลลา, ช็อกโกแลต และเลมอน ในส่วนของรูปแบบการตกแต่งก็มีหลากหลายรูปแบบไว้ให้ลูกค้าได้เลือก หรือจะเป็นการมาคุยปรึกษาได้ว่าอยากได้รูปแบบฟองดองการตกแต่งเป็นแบบไหน เพื่อให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด โดยราคาเค้กเริ่มต้น 1.5 ปอนด์ ราคา 900 บาท (ไม่รวมการตกแต่ง) โดยยอดขายหลักกว่า 90% จะนำไปฉลองวันเกิด รองมาเป็นงานรับปริญญา ครบรอบวันพิเศษต่างๆ

และเมื่อถามถึงพฤติกรรมลูกค้าที่ปัจจุบันจะไม่นิยมทานหวานมาก จะมีผลกระทบกับเค้กทางร้านหรือไม่ คุณเอมเล่าว่า ก็มีผลกระทบอยู่บ้าง แต่เอมก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยมีการปรับสูตรของตัวเค้กให้มีความหวานน้อยลง

ในด้านการแข่งขัน คุณเอมเล่าว่า ปัจจุบันมีร้านที่เปิดขายเค้กฟองดองเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละร้านก็จะหาความต่างมานำเสนอให้ลูกค้า ซึ่งแน่นอนในส่วนของ PASTRY GARDEN ก็มีความต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยงานของเราจะเน้นความละเอียดประณีต พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ซึ่งก็อยากให้ลูกค้าได้มีโอกาสสัมผัสก็จะรู้ถึงความต่าง

“ในส่วนตัวเอมมองว่า การทำเค้กฟองดองเสมือนการทำงานด้านศิลปะ ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามก๊อบปี้แบบร้านอื่นมากแค่ไหน มันก็ไม่สามารถทำออกมาได้เหมือนกัน 100% ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีเสน่ห์ที่ดึงดูดต่างกันออกไป”

ท้ายสุดคุณเอมเล่าว่า ทางร้านไม่ได้เน้นแค่ทำเค้กให้อร่อย มีคุณภาพ แต่ยังใส่ใจเรื่องการให้บริการ เริ่มตั้งแต่ทีมแอดมิน ที่จะตอบคำถามลูกค้าแบบเป็นการแนะนำให้คำปรึกษาไม่ได้เชียร์ให้ซื้ออย่างเดียว ทีมผลิตก็จะใส่ใจทำอย่างพิถีพิถัน โดยปัจจุบันมีทีมปั้นฟองดองและอบเค้ก 10 คน อีกทั้งยังให้ความสำคัญในด้านการจัดส่งสินค้า โดยมีแท็กซี่ประจำไว้ค่อยให้บริการ หรือลูกค้าจะเรียกใช้บริการแกร็บ แท็กซี่ ก็ได้คิดค่าบริการตามระยะทาง

งานนี้ใครสนใจสั่งก็ไปสั่งที่เพจเฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม : Pastry garden ได้เลย!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้