วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงไฟฟ้าท่องเที่ยว

โรงไฟฟ้าท่องเที่ยว

โดย ลมกรด
10 พ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์สบายๆ วันนี้มาคุยถึงการไปเที่ยวโรงไฟฟ้ากันหน่อยครับ ผมเห็นโฆษณาที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจังหวัดลำปาง ร่วมกันจัดเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 “พบกันให้หายคิดถึง” ระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย. ที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ งานเริ่มไปตั้งแต่เมื่อวานจะหมดวันพรุ่งนี้พอดี

ใครเคยไปงานท่องเที่ยวแม่เมาะคงจำภาพความประทับใจได้ไม่ลืม เพราะเป็นงานที่รวมเสน่ห์ของจังหวัดลำปางกับโรงไฟฟ้าแม่เมาะเข้าด้วยกัน ได้สัมผัสวิถีชีวิตล้านนา สักการะ พระธาตุลำปางหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง นั่ง รถม้า สัญลักษณ์ของลำปาง ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมท้องถิ่น รับลมหนาวสัมผัสทะเลหมอก ชม ทุ่งดอกบัวตอง และ ดอกไม้นานาพันธุ์ ในสวนพฤกษชาติ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก ซึ่งคู่แต่งงานนิยมมาถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง รวมถึง จุดชมวิว 360 องศา ที่มองเห็นเหมืองถ่านหิน อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และทิวทัศน์ที่สวยงาม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยววิถีชุมชน และเครื่องเล่นท้องถิ่น เช่น รถดอยท้าซิ่ง ชิงช้าพาม่วน ว่าวไทย และกิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือแม่เมาะสไลเดอร์ เป็นลานสไลเดอร์พื้นหญ้า ให้นักท่องเที่ยวนำกล่องหรือแผ่นรองสไลด์ไปตามลานพื้นหญ้าลงสู่บริเวณสนามกอล์ฟ อันนี้เด็กๆสนุกสุดเหวี่ยงติดอกติดใจกันมาก

ในงานยังมีการแสดงแสง สี เสียง และโชว์จากศิลปินดาราชื่อดังอีกคับคั่ง แต่ผมไม่ขอเอ่ยถึงว่ามีใครบ้าง เพราะเจตนาที่เขียนถึงเรื่องนี้อยากสื่อให้เห็นว่า โรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้ก่อให้เกิดมลพิษน่ากลัวอย่างที่พวกเอ็นจีโอออกมาโจมตี ผมเคยไปลำปางแล้วแวะตีกอล์ฟที่สนามโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เห็นแมลงปอบินว่อนเต็มไปหมด แสดงว่าอากาศที่นั่นบริสุทธิ์ เด็กในกรุงเทพฯและตามเมืองใหญ่เดี๋ยวนี้ไม่มีโอกาสได้เห็นแมลงปอแล้ว

เร็วๆนี้โรงไฟฟ้าแม่เมาะจะปลดโรงไฟฟ้าเครื่องที่ 4-7 โดยมีโรงไฟฟ้าเครื่องใหม่มาทดแทน ในเว็บไซต์ กฟผ.ระบุข้อมูลว่าโรงไฟฟ้าทดแทนนี้มีขนาดกำลังผลิตประมาณ 655 เมกะวัตต์ ใช้เครื่องผลิตไอน้ำแบบ Ultra Supercritical เป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดในขณะนี้ ใช้จำนวนถ่านหินน้อยลง แต่ให้กำลังการผลิตมากขึ้น และแน่นอนการดักจับฝุ่นและกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต้องได้มาตรฐานสูงสุด

ผมไม่เคยไปดูงานตามโรงไฟฟ้าแห่งไหนหรอก แต่เท่าที่เห็นข่าวตามสื่อต่างๆรู้สึกแตกต่างจากข้อมูลที่เอ็นจีโอพยายามสร้างภาพให้น่ากลัว ประเทศพัฒนาแล้วและประเทศท่องเที่ยวมีโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งนั้น รวมถึงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วย อย่างเช่น โรงไฟฟ้าจิมาห์ของมาเลเซีย ตั้งอยู่ติดกับป่าชายเลน โรงไฟฟ้าดังจินของเกาหลีใต้ เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินที่มีกำลังผลิตมากที่สุดในเอเชีย ก็อยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างไม่มีปัญหา โรงไฟฟ้ามัตซูอุระของญี่ปุ่น อยู่ท่ามกลางชุมชนชาวประมงที่มีตลาดปลาขนาดใหญ่ และมีนาข้าวแบบขั้นบันไดอยู่โดยรอบ หรือโรงไฟฟ้ามานไฮม์ของเยอรมนี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ ก็อยู่ร่วมกับชุมชนมานานกว่าครึ่งทศวรรษ

ได้ยินข่าวว่า กฟผ.มีแผนจะทำ โรงไฟฟ้าท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมให้คนมาเที่ยวโรงไฟฟ้า ซึ่งแต่ละแห่งมีจุดขายแตกต่างกันไป เช่น โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา จ.นครราชสีมา โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ เป็นโรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งเดียวของไทย มีทุ่งกังหันลม 12 ต้นที่ทอดยาว 8 กิโลเมตรบนเขายายเที่ยง หรือที่ เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี มีทัศนียภาพสวยงามร่มรื่น ไฮไลต์อยู่ที่การล่องเรือชมอ่างเก็บน้ำ และยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา จนได้รับการขนานนามเป็นกุ้ยหลินเมืองไทย

การทำโรงไฟฟ้าท่องเที่ยวไม่เพียงต้องดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ปรับภูมิทัศน์ให้เข้ากับธรรมชาติ แต่ต้องประสานกับหน่วยงานอื่น รวมถึงชุมชนรอบโรงไฟฟ้า เพื่อนำเสนอกิจกรรมชุมชน และคัดผลิตภัณฑ์เด่นๆมาขาย เหมือนที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะพัฒนามาจนอยู่ตัวแล้ว

ถ้าโครงการนี้คลอดเมื่อไหร่ นักท่องเที่ยวจะมีจุดเช็กอินเพิ่ม และชาวบ้านชุมชนโดยรอบก็จะมีรายได้เพิ่มด้วย.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้