วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งที่เสรี-ยุติธรรม

เลือกตั้งที่เสรี-ยุติธรรม

  • Share:

ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครตกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรได้อีกครั้ง หลังจากที่หลุดมือไป 8 ปี คราวนี้แย่งที่นั่งพรรคคู่แข่งได้เกือบ 30 ที่นั่ง แต่พรรครีพับลิกันยังครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซ้ำยังแย่งที่นั่งพรรคคู่แข่งได้ 2–3 ที่นั่ง ประธานาธิบดีทรัมป์จึงประกาศชัยชนะ ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้ทรัมป์จะไม่ได้ลงแข่งขัน เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งได้แค่ครึ่งวาระ แต่เซียนการเมืองถือว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เท่ากับการออกเสียงประชามติ เพื่อตัดสินประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ก่อความปั่นป่วนอย่างไม่ขาดระยะ ทั้งในทำเนียบขาว และคณะรัฐบาลจนถึงระดับโลก เช่น การประกาศสงครามการค้า และฉีกสัญญากับนานาประเทศ

ผลการเลือกตั้งไม่ถึงกับเป็นการลงมติไม่ไว้วางใจ ไม่ให้ทรัมป์ครองอำนาจต่อไป พรรครีพับลิกันยังรักษาสภาสูงไว้ได้ ทั้งที่ผลการสำรวจความเห็นชาวอเมริกันก่อนวันเลือกตั้ง มีคนชอบทรัมป์แค่ 44% แต่ไม่ชอบหน้าถึง 55% คนส่วนใหญ่ยังมองว่าทรัมป์นำประเทศเดินผิดทาง และคนส่วนใหญ่ (54%) ไม่ชอบพรรครีพับลิกัน

แต่การคุมเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภาล่าง จะทำให้พรรคเดโมแครตมีอำนาจในการตรวจสอบและถ่วงดุลทรัมป์อย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้น ทั้งในการบริหารประเทศ หรือการเงินส่วนตัวที่ถูกมองว่าไม่โปร่งใส ส่วนด้านการต่างประเทศอาจทำให้ทรัมป์ลดความแข็งกร้าวลง เช่น ในการทำสงครามการค้า เป็นผลดีต่อโลกรวมทั้งประเทศไทย

คุณประโยชน์สำคัญอย่างหนึ่งของการเลือกตั้ง ทำให้ประชาชนสามารถเปลี่ยนรัฐบาล เปลี่ยนผู้ใช้อำนาจบริหารและนิติบัญญัติได้หากผลงานไม่เข้าตา และเลือกคนใหม่เข้ามาใช้อำนาจแทนได้ การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯครั้งนี้ อาจไม่สมบูรณ์แบบไม่มีที่ติ แต่ต้องยอมรับว่าเป็นการเลือกตั้งที่ “เสรีและเป็นธรรม” เป็นแบบอย่างของประเทศที่ด้อยพัฒนา

ส่วนการเลือกตั้งของไทยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า มีเสียงเรียกร้องจากทั่วสารทิศ ขอให้ “เสรีและเป็นธรรม” แต่อาจเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้ มีเสียงวิจารณ์จากพรรคการเมือง กล่าวหาว่าฝ่ายรัฐบาลเอาเปรียบ หาเสียงได้โดยเสรี ซ้ำยังสามารถหว่านเงินงบประมาณแผ่นดินในโครงการต่างๆ แต่พรรคอื่นๆห้ามหาเสียง

ที่สำคัญที่สุดได้แก่รัฐธรรมนูญ กติกาสูงสุดของการเลือกตั้ง เป็นกติกาที่ไม่เป็นธรรม ฝ่ายรัฐบาลมีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว.ได้ 250 คน เท่ากับครึ่งหนึ่งของ ส.ส. 500 คน ที่ผู้มีสิทธิ 50 ล้านคน เลือกเข้ามา และมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีเหมือนกัน เปรียบได้กับการวิ่งแข่ง ที่ต่อให้ฝ่ายรัฐบาลครึ่งทาง เป็นการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมหรือไม่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้