วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำนายถึงทศวรรษหน้า

ทำนายถึงทศวรรษหน้า

โดย ภัค เศารยะ
10 พ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศ เพราะการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศได้ ก็หมายถึงเงินตราที่จะตามมาอย่างมหาศาล ซึ่งยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียอย่างประเทศจีน ก็เป็นที่รู้กันว่านักท่องเที่ยวจีนคือแหล่งเม็ดเงินสุดอู้ฟู่เมื่อเหยียบย่างไปแห่งหนใดในโลก พลังการจับจ่ายใช้สอยของพวกเขาไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร

รัฐบาลจีนเองก็มองว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวคือสิ่งสำคัญไม่แพ้การพัฒนาเติบโตทางเศรษฐกิจด้านอื่นๆ จึงมีการตั้งเป้าหมายบำรุงการท่องเที่ยวเพื่อนำรายได้เข้าประเทศอย่างเต็มกำลัง เพื่อที่จะนำรายได้ส่วนนี้หมุนกลับไปกระตุ้นเศรษฐกิจในชนบทต่อไป การกำหนดจุดมุ่งหมายและมาตรการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจีนจึงต้องช่วยกันระดมสมองและทำให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา ดังที่มีการเปิดตัวโครงการท่องเที่ยวแบบ “all-for-one” ที่มุ่งเน้นไปที่การอนุรักษ์ความหลากหลายของวัฒนธรรมและความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม

มาตรการหลายด้านเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในจีนที่เกิดขึ้น ทำให้มีการวิจัยคาดการณ์โดยบริษัทสำรวจข้อมูลทางการตลาดระดับโลกอย่าง ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Euromonitor International) รายงานว่าจีนจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งขาเข้าและขาออกจะเติบโตใหญ่ที่สุดในปี พ.ศ.2573 ด้วยนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาจากหลายประเทศในเอเชียซึ่งรวมทั้งฮ่องกงและไต้หวัน คิดรวมๆกันแล้วก็มากถึง 80% ในขณะที่การท่องเที่ยวภายในเอเชียของประชากรในแถบนี้เมื่อประเมินโดยรวมแล้วคาดว่าจะเติบโต 10% ในปีนี้

นักวิเคราะห์เผยว่า การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปจีนนั้น ส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชียจากประเทศใกล้เคียง ซึ่งประเทศของนักท่องเที่ยวเหล่านี้มีการเติบโตทางเศรษฐกิจและผู้คนมีรายได้สูงขึ้น บวกกับปัจจัยอื่น อย่างกระบวนการสมัครวีซ่าเพื่อท่องเที่ยวก็ง่ายดาย รวมทั้งอัตราค่าธรรมเนียมวีซ่าราคาไม่แพง

ยกเว้นก็แต่นักท่องเที่ยวจากบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ที่การขอวีซ่าเข้าแดนมังกรอาจจะไม่ง่ายนักและยังต้องเสียค่าธรรมเนียมวีซ่าในราคาค่อนข้างสูง.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้