วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องไป 47 ครั้ง! ย้อนที่มา “หนุ่ม กะลา” ไม่รู้ห้ามร้อง เพราะลาบานูนอยู่แกรมมี่

ร้องไป 47 ครั้ง! ย้อนที่มา “หนุ่ม กะลา” ไม่รู้ห้ามร้อง เพราะลาบานูนอยู่แกรมมี่

  • Share:

ย้อนที่มาที่ไป “หนุ่ม กะลา” ไปทำอะไร ร้องเพลงของใคร ร้องที่ไหน ถึงได้ถูกรวบคาผับ ทีมข่าวเจาะประเด็น ย้อนเรื่องราวก่อนจะถึงค่ำคืนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.โคกครามกว่า 10 ชีวิต บุกจับนักร้องดังกลางคอนเสิร์ตในผับแห่งหนึ่งย่านถนนเลียบด่วนรามอินทรา โดยที่เขาไม่ได้ตั้งตัว...

ย้อนกลับไปเมื่อ 23 พ.ย. 60 "หนุ่ม กะลา" หรือ นาย​ณพ​สิน แสง​สุวรรณ อายุ 36 ปี นัก​ร้อง​ชื่อ​ดัง เปิด​แสดง​คอนเสิร์ต​ที่​ร้าน คลับ อิน​ซอ​มเนีย ถนน​วอ​ล์ก​กิ้ง​สตรี​ท เมือง​พัทยา ได้นำ​เพลง "ยาม" ไป​ร้อง​ใน​ร้าน​ดังกล่าว และ​ร้องใน​สถาน​ที่​จัด​แสดง​คอนเสิร์ต​ต่างๆ อีก​หลาย​ครั้ง​หลาย​สถาน​ที่ โดย​ไม่ได้​ขอ​อนุญาต

ด้วยเหตุนี้ ตัวแทน​เจ้าของ​ลิข​สิ​ทธิ์​ได้เข้า​แจ้งความ​ร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.​เมือง​พัทยา และ​ออก​หมาย​เรียก​หลาย​ครั้ง จน​ออก​หมายจับ​ใน​ที่สุด

12 มีนาคม 61 ​เจ้าหน้าที่​ตำรวจ​ฝ่าย​สืบสวน สน.​ทองหล่อ ได้​นำ​หมาย​ศาลจังหวัด​พัทยา ที่ จ. 99/2561 ลง​วัน​ที่ 8 มี.ค.61 ไป​ที่​ตึก​แกรมมี่ เพื่อ​จับกุม​ตัว​นัก​ร้อง​ชื่อ​ดัง "หนุ่ม กะลา" นาย​ณพ​สิน แสง​สุวรรณ อายุ 36 ปี ใน​ความ​ผิด​ฐาน​ละเมิด​ลิขสิทธิ์​ของ​ผู้​อื่น เพื่อ​การ​ค้า​ด้วย​การ​เผยแพร่​ภาพ​และ​เสียง​ต่อ​สาธารณชน ซึ่ง​งาน​ดนตรี​กรรม​หรือ​โสต​ทัศน​วัสดุ​โดย​ไม่ได้​รับ​อนุ​ญาต

"หนุ่ม กะลา" ถูก​แจ้ง​จับ ข้อหา​ร้อง โดย​ไม่​ขอ

ช่วงเย็นในวันเดียวกัน "หนุ่ม กะลา" เดินทาง​เข้า​พบ พ.ต.อ.​อภิ​ชัย กรอบ​เพชร ผกก.​สภ.​เมือง​พัทยา เพื่อ​รับ​ทราบ​ข้อ​กล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้ง​ข้อ​กล่าวหา​การ​กระทำ​ความ​ผิด​ตาม พ.ร.บ.​ลิขสิทธิ์ (พ.ศ.2537) 4 ข้อหา

ต่อ​มา ​ทาง​เจ้าหน้าที่​ได้​เชิญ​ตัว นาย​ชนินทร์ ว​รา​กุล​นุ​เคราะห์ กรรมการ​บริษัท เ​พา​เ​วอ​ร์ เท​ร​เซอร์ จำกัด หรือ เจ้าของค่ายมิ​ว​สิ​คบั๊ค เข้า​มา​ร่วม​เจรจา​ไกล่เกลี่ยกับ หนุ่ม กะลา โดย​ใช้​เวลา​กว่า 2 ชม. แต่​ทั้ง 2 ฝ่าย​ไม่​สามารถ​ตกลง​กัน​ได้ เจ้าหน้าที่​จึง​ได้​แจ้ง​ข้อ​กล่าวหา​ให้​ทราบ หนุ่ม กะลา ได้​ยอม​รับ​ผิด และ​ขอ​ประกัน​ตัว​ใน​วงเงิน 1 แสน​บาท

นาย​ชนินทร์​ เปิดเผย​ว่า เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ถือว่า​หลาย​กรรม หลาย​วาระ ทาง​บริษัท​จึง​ดำเนิน​การ​ตาม​ขั้น​ตอน​ของ​กฎหมาย เนื่องจาก​ถูก​ละเมิด​ซึ่ง​แท้จริง​แล้ว​พยายาม​พูด​คุย​และ​เจรจา​กับ​ศิลปิน​มา​แล้ว​หลาย​ครั้ง แต่​ตกลง​ไม่ได้ นอกจาก​นี้​ยัง​เคย​เดินทาง​ไป​พบ​ตัว​ที่​ตึก​แกรมมี่ แต่​เจ้าตัว​ไม่​ยอม​ลง​มา​พบ​จึง​ปล่อย​ให้​เป็น​ไป​ตาม​กระบวนการ​ทาง​กฎหมาย โดย​หลักการ​แล้ว​การ​ดำเนิน​การ​ครั้ง​นี้​ไม่ได้​มี​เจตนา​ใน​เรื่อง​ของ​การ​เรียก​ร้อง​อะไร​มากมาย แต่​เพลง​นี้​เป็น​ลิขสิทธิ์​ของ​บริษัท​ที่​ถือ​เป็น​ทรัพย์สิน เมื่อ​มี​คน​มา​ขโมย​ออก​ไป ก็​คง​ต้อง​ขอ​คืน​หรือ​เรียก​ร้อง​ค่าเสียหาย​ตาม​ระเบียบ แต่​พร้อม​เจรจา​ทุกเมื่อ หาก​ตกลง​กัน​ได้​ก็​พร้อม​ถอน​คดี เพราะ​สามารถ​ตกลง​และ​ยอมความ​กัน​ได้

ขณะที่ นาย​ไพศิษฐ์ ชา​ครา​นนท์ ทนายความ​ส่วนตัว​ของ "หนุ่ม กะลา" เปิดเผย​ว่าที่​ผ่าน​มา "หนุ่ม กะลา" นำ​เพลง​นี้​ไป​ร้อง​แสดง​ตาม​งาน​ต่างๆ ทั่ว​ประเทศ ตั้งแต่​ช่วง​เดือน​พ.ย.-ธ.ค. 2560 ด้วย​ความ​ที่​เข้าใจ​ว่า​เพลง​นี้​เป็น​ลิขสิทธิ์​ของ บ.​แกรมมี่ ต้นสังกัด โดย​ไม่​ทราบ​ว่า​ก่อน​ว่า​เพลง​นี้​มี​ปัญหา และ​ไม่​มี​เจตนา​ที่​จะ​กระทำ​ผิด​กฎหมาย​แต่​อย่าง​ใด กระทั่ง​มา​ทราบ​ว่า​มี​การ​แจ้งความ​ดำเนินคดี​ใน 47 สถานี​ทั่ว​ประเทศ ใน​ช่วง​เดือน​ม.ค.​ที่​ผ่าน​มา แต่​ไม่ได้​ละเลย​หรือ​นิ่งเฉย​โดย​ได้​พยายาม​ติดต่อ​พนักงาน​สอบสวน และ​ค่าย​เจ้าของ​ลิขสิทธิ์​มา​ตลอด แต่​ก็​หา​ข้อ​ยุติ​ไม่ได้

ณ เวลานั้น หนุ่ม กะลา ยอมรับกับสื่อว่า ส่วน​ที่​สงสัย​ว่า​ทำไม​นิ่งเฉย​จน​ปล่อย​ให้​มี​การ​ออก​หมายจับ​นั้น ยืนยัน​ว่า​ไม่ได้​บ่ายเบี่ยง​หรือ​หลบ​เลี่ยง​แต่​ผิด​พลาด​เรื่อง​เวลา​เท่านั้น และส่วนตัว​แล้ว​อยาก​ให้​ทุก​อย่าง​จบ​ลง​ด้วย​ดี แม้​จะ​มี​ผล​กระทบ​กับ​งาน​เป็น​อย่าง​มาก​เพราะ​ต้อง​ทำ​งาน​ตลอด​ทั้ง 7 วัน ทำให้​การ​พักผ่อน​น้อย​เพราะ​ต้อง​เดินทาง​ไป​พบ​พนักงาน​สอบสวน​ตาม​สถานี​ต่างๆ ทั่ว​ประเทศ

หนุ่ม​กะลา​ไม่​รู้​เพลง​ติด​ลิขสิทธิ์ เพราะลาบานูนอยู่แกรมมี่

13 มีนาคม 61 “หนุ่ม กะลา” พร้อม​นาย​ทวี​ทรัพย์ หลัก​คำ อายุ 30 ปี ผู้จัดการ​ส่วนตัว เดินทาง​เข้า​พบ ​พ.ต.ต.​สม​พร สะตะ สารวัตร (สอบสวน) สน.​บางเขน หลัง​มี​หมาย​เรียก​ของ​ สน.​บางเขน ให้​มา​พบ​พนักงาน​สอบสวน​ครั้ง​ที่ 2 เนื่องจาก​พบ​ว่า​มี​การ​นำ​เพลงยาม มา​ร้อง​ใน​สถาน​บันเทิง​แห่ง​หนึ่ง​ย่าน​วัชรพล แขวง​ท่า​แร้ง เขต​บางเขน กทม.

“หนุ่ม กะลา” เปิดเผยก่อนพบพนักงานสอบสวนว่า ขอโทษ​ที่​พลาด​ทำ​ผิด​ใน​ครั้ง​นี้ เพราะ​เกิด​จาก​การ​เข้าใจ​ผิด​ของ​ตัว​ผม​เอง​ว่า ​ทาง​แกรมมี่​ซื้อ​ลิขสิทธิ์​เพลง​นั้น​มา​แล้ว เนื่องจาก​เป็น​การ​เข้าใจ​ผิด​เห็น​ว่า​ลา​บา​นูน​ย้าย​มา​อยู่​ที่​แกรมมี่​จึง​คิด​ว่า​มี​การ​ซื้อ​ลิขสิทธิ์​เพลง​มา​แล้ว ตน​จึง​นำ​เพลง​ไป​เล่น​โดย​ไม่​รู้

13 มี.ค.61 หนุ่ม กะลา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางเขน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกออกหมายเรียกกรณีนำเพลงยามไปร้องในร้านอาหาร

ทั้งนี้ ​ตน​ได้​นำ​เพลงยามของ​วง​ลา​บา​นูน ไป​ร้อง​ตาม​งาน​โชว์​ใน​สถาน​ที่​ต่างๆ ทั่ว​ประเทศ ประมาณ 47 ครั้ง ​ตั้งแต่​ต้น​เดือน​พ.ย.2560 จนถึง​วัน​ที่ 8 ม.ค.2561 จนกระทั่ง เมื่อ​วัน​ที่ 10 ม.ค.2561 ตน​ทราบ​ว่า​มี​การ​แจ้งความ​เกิด​ขึ้น​โดย​มี​การ​แจ้งความ​ไป​แล้ว​กว่า 40 แห่ง เมื่อ​ทราบ​ดังนั้น​แล้ว​จึง​หยุด​เล่น​เพลง​ดัง​กล่าว​ทันที ไม่​ว่า​อะไร​จะ​เกิด​ขึ้น​พร้อม​ที่​จะ​ยอม​รับความ​ผิด​ตั้งแต่​ที่​ทราบ​เรื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้